Kiến nghị thu hồi khu đất công Vinafood 2 thâu tóm tại TP HCM

Kiến nghị thu hồi khu đất công Vinafood 2 thâu tóm tại TP HCM 1

Văn bản kết luận thanh tra số 2099/BC-TTCP chỉ ra nhiều sai phạm của Vinafood 2 tại 4 cơ sở nhà đất tại số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, Quận 1).

Theo kết luận thanh tra, năm 2010, sau khi được UBND TP HCM giao 4 cơ sở nhà đất tại số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, Quận 1) với tổng diện tích 6.274m2 theo dạng nộp tiền sử dụng đất một lần, Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) đã liên kết, góp vốn với Công ty TNHH quảng cáo, xây dựng, địa ốc VH thành lập Công ty TNHH thương mại, dịch vụ, xây dựng VH Sài Gòn để thực hiện dự án xây dựng khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại.

Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác lòng vòng, Vinafood 2 và Công ty VH đã chuyển nhượng đất đai, thoái vốn nhà nước, biến đất công thành đất tư, có nguy cơ gây thất thoát tài sản nhà nước.

Không những vậy, theo Kết luận thanh tra, trong quá trình này, Vinafood 2 đã 4 lần cố tình làm trái chỉ đạo của Thủ tướng. Cụ thể: Lần thứ nhất: Vinafood 2 không thực hiện lập lại phương án sắp xếp 4 cơ sở nhà đất theo quyết định 09/2007/QĐ-TTg năm 2007 của Thủ tướng để trình cấp có thẩm quyền thẩm định, trình Thủ tướng quyết định.

Thứ hai, dù Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm toàn diện chỉ đạo Vinafood 2 trong lựa chọn đối tác thực hiện dự án nhưng Vinafood 2 đã tự ý liên kết hợp tác với Công ty VH, không lập thủ tục liên kết, góp vốn trình Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài chính thẩm định trước khi trình Thủ tướng quyết định.

Thứ ba, UBND TP HCM, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã nhiều lần gửi văn bản hướng dẫn, yêu cầu Vinafood 2 xây dựng phương án thoái vốn góp tại Công ty VH Sài Gòn, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng Vinafood 2 không thực hiện.

Không những vậy, doanh nghiệp này còn thực hiện chuyển nhượng 4 cơ sở nhà đất trên cho công ty VH Sài Gòn, sau nhận đủ tiền đất từ Công ty VH, Vinafood 2 mới báo cáo Bộ NN&PTNT chấp thuận cho triển khai nhanh việc xử lý các cơ sở nhà đất tại 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Trinh nhằm khắc phục thua lỗ trong hoạt động kinh doanh.

Và lần thứ 4, công ty Vinafood 2 đã không thực hiện lập phương án bồi thường, hỗ trợ, di dời 34 hộ dân đang sinh sống tại các cơ sở nhà đất 33 Nguyễn Du, 34-36 Chu Mạnh Trinh để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, đơn vị này đã chuyển nhượng toàn bộ 20% vốn góp của công ty tại liên doanh cho Cty VH nhưng không thông báo cho UBND quận 1.

TTCP khẳng định, những hoạt động trên của Vinafood 2 đã sai thẩm quyền, sai về nội dung, hình thức, đối tượng và trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Văn bản số 9405/VPCP-KTTH ngày 7/11/2013 và Văn bản số 1647/VPCP-V.I ngày 15/9/2015.

Ngoài ra, kết luận của TTCP cũng chỉ ra Công ty VH Sài Gòn trong giai đoạn từ 2010 – 2015 không những không triển khai đầu tư dự án trên đất được giao mà còn sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BB971073 của 4 lô đất để vay 518 tỉ đồng từ Techcombank.

Từ cuối năm 2015 đến nay, đơn vị này tiếp tục “vẽ” dự án khống trên 4 lô đất trên lấy tên là The Goldmark Premium Tower để thế chấp đất đai để vay 6.308 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, dự án trên không tồn tại, không có thủ tục xin lập dự án, không có phê duyệt dự án của các cơ quan có thẩm quyền. Việc thế chấp Giấy CNQSDĐ nói trên vi phạm các quy định của Luật Các tổ chức tín dụng đối với khách hàng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chính sách tín dụng, Quy trình lõi cấp tín dụng, Quy chế phán quyết cấp tín dụng của Ngân hàng thương mại cổ phần.

Kiến nghị thu hồi khu đất công Vinafood 2 thâu tóm tại TP HCM 2

Kiến nghị của Tổng Thanh tra Chính phủ

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng thực hiện thanh tra toàn diện hoạt động cấp tín dụng trong giai đoạn từ năm 2013 đến nay và các khoản vay liên quan đến việc sử dụng Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BB971073 ngày 11/9/2010 của 4 cơ sở nhà, đất nói trên và xử các lý nghiêm vi phạm nêu tại kết luận này đối với tập thể, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền.

Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có nhiệm vụ chỉ đạo Vinafood 2 kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đúng quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc phối hợp với Công ty VH thực hiện trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng khi chuyển dịch khu đất công nói trên cho tư nhân trái luật, trái thẩm quyền.

Ngoài ra, TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng giao UBND TP HCM trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc và giám sát, các đơn vị có liên quan thực hiện xử lý và khắc phục hậu quả để thu hồi tài sản của Nhà nước bị thất thoát và các nội dung nêu tại Văn bản số 1107/UBND-KT ngày 30/10/2020 của UBND TP.HCM.

MAI ANH

Tin liên quan