Kiếm bạc tỷ nhờ đầu tư bất động sản, đây là cách những nhà đầu tư kỳ cựu thường làm

Có hơn 7 năm kinh nghiệm đầu tư trên thị trường BĐS, Anh Q, ngụ Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) chia sẻ, nếu có nguồn vốn đầu tư đủ dày thì bên cạnh nắm thông tin thị trường thì NĐT cần phải linh hoạt để tạo ra dòng tiền. Nếu thời điểm đất đai đang “nóng sốt”, xây nhà bán là sai lầm nhưng khi cơn sốt “hạ nhiệt” thì cách kiếm tiền từ nhà xây sẵn lại rất tốt.

Theo phân tích của NĐT này, trong cơn sốt đất, tâm lý của người mua đầu tư là chỉ có đất mới sinh lời nhanh, gọn, còn nhà khó bán, với người mua ở thực mà dòng tài chính khiêm tốn thì lại “không dám vào mua cả nhà lẫn đất”, hoặc nếu có tiền thì cũng tranh thủ lướt sóng đất để kiếm lời, nghĩ đến vấn đề mua nhà sau. 

Theo đó, trong lúc thị trường nhà đất tăng nhiệt thì đa phần NĐT sẽ tìm đến đất để mua, bán, đầu tư. Việc mua đất rồi xây nhà rao bán trong lúc thị trường nóng sốt là rất khó bán. Theo kinh nghiệm của NĐT này, thay vì mua căn nhà 4-5 tỉ đồng rồi bán lại hưởng chênh thì mua miếng đất 2-3 tỉ đồng vẫn bán nhanh hơn, nhất là trong lúc sốt thì việc mua bán đất đai diễn ra nhanh chóng hơn. Có khá nhiều NĐT mua đất rồi xây nhà bán nhưng rao không có người mua thời điểm mà thị trường đang nóng sốt.

Kiếm bạc tỷ nhờ đầu tư bất động sản, đây là cách những nhà đầu tư kỳ cựu thường làm - Ảnh 1.

Ngược lại, khi cơn sốt đi qua, thị trường đi vào ổn định hơn thì nhu cầu ở thực lại trỗi dậy, đây chính là thời điểm để loại hình nhà xây sẵn có thể “sống” được. Theo anh Q, thời điểm đất hạ nhiệt vào cuối năm 2019 đến giữa năm 2020 thay vì đầu tư đất, anh bỏ tiền tìm đất rồi xây nhà lên bán. Miếng đất mua tại P.Phú Hữu, Tp.Thủ Đức có giá 2.8 tỉ đồng (mua cuối năm 2019), bỏ hơn 1.5 tỉ đồng để xây căn nhà 3 lầu. 

Xây xong 1 tháng anh rao bán với giá 4.9 tỉ đồng. Sau khi bán xong, anh Q, cho biết có khách đến trả 5.1 tỉ nhưng anh đã bán trước đó một tuần. NĐT này tiếp tục tìm mua đất và xây nhà để bán và cũng kiếm được tiền lời kha khá. Tuy nhiên, đến đầu năm 2021 đến nay, khi đất nền có dấu hiệu tăng nhiệt anh lại chuyển dòng tiền vào đầu tư đất thay vì xây nhà lên rồi bán. Theo NĐT này, nắm bắt nhu cầu thị trường và linh hoạt trong đầu tư là cách mà NĐT hạn chế được rủi ro dòng tiền.

Theo anh Q, thực tế xây nhà rồi bán, nhiều NĐT đã từng trúng đậm, một vốn ba, bốn lời. Và, trong bối cảnh hiện nay, nếu NĐT linh hoạt, tính toán cẩn thận thì mức lời này vẫn xảy ra. Bản thân anh cũng đã có được những thành quả trong mô hình đầu tư này. 

Nếu thời gian trước, khi ít NĐT tham gia vào phân khúc này, đất đai lúc đó còn rẻ nhiều người đã thắng đậm ở cách làm này, còn hiện nay khi mà giá đất lên cao, cộng thêm chi phí xây dựng tăng, nhiều NĐT cùng lúc tham gia thị trường thì việc xây nhà rồi bán gặp khó khăn hơn về thanh khoản. 

Bởi để mua một căn nhà xây sẵn tại khu ven Tp.HCM hiện nay cũng rơi vào khoảng 3-5 tỉ đồng/căn (giá 3 tỉ khó tìm), nhiều người mua thực vì thế khó có khả năng tiếp cận. Chưa kể, mức độ cạnh tranh giữa các NĐT cũng tăng cao khi nhiều người cùng tham gia cũng khiến thời gian rao bán nhà bị chậm hơn so với trước đây.

Tuy nhiên, theo anh Q, nhu cầu về chỗ ở trên thị trường còn lớn, do đó loại hình này vẫn sống được, nhất là nhu cầu của những cặp vợ chồng trẻ về nhà ở còn rất cao. Họ cũng là đối tượng chuộng những căn nhà xây sẵn, giảm bớt thời gian xây nhà để làm việc khác. Hay những người lớn tuổi tìm nhà cho con cái ra ở riêng vẫn muốn sở hữu căn nhà phố xây sẵn, có sổ đỏ…

Thay vì chỉ sở hữu tài sản trên đất như căn hộ chung cư, người mua nhà xây sẵn được sở hữu cả nhà và đất. Bên cạnh đó là được tự do về xây dựng, nâng cấp cải tạo nếu muốn. Có sự gắn bó tình làng nghĩa xóm cũng là một trong những điểm mạnh của loại BĐS này.

Ngoài ra, nhà xây sẵn còn hấp dẫn người mua ở thực lẫn đầu tư là không bị giảm giá trị theo thời gian. Nếu như ở chung cư, khoảng 10 năm sau khi sử dụng tài sản có thể bị xuống cấp và giảm giá trị. Trong khi đó, nhà liền kề, xây sẵn do được sở hữu cả nhà và đất nên theo thời gian đất sẽ có giá trị ngày càng gia tăng theo thời gian. Do đó không lo ngại về tính giảm giá trị của BĐS đã mua.

Tuy nhiên, theo NĐT này, để bán được căn nhà riêng xây sẵn với giá tốt bên cạnh canh thị trường thì NĐT phải bỏ thêm thời gian để chăm chút cho mặt tiền căn nhà. Với thị hiếu ngày càng cao của người mua thì căn nhà có mặt tiền đẹp bao giờ bán cũng nhanh hơn. Cùng một tuyến đường, chất lượng, diện tích căn nhà là như nhau nhưng căn nhà có thiết kế mặt tiền đẹp, hiện đại bao giờ cũng thu hút được người mua hơn.

Tin liên quan