Khi kết hôn, LỰA CHỌN quan trọng hơn CỐ GẮNG

Học cách hòa hợp với vợ/chồng là nhiệm vụ cả đời và là đích đến của mọi người. Bạn không thể chọn cha mẹ, nơi sinh cũng như con cái mà bạn sẽ sinh ra. Điều duy nhất chúng ta có thể tự do lựa chọn là người bạn đời sẽ sát cánh cùng ta mỗi ngày. Điều quan trọng nhất của một gia đình không nằm ở tiền bạc, địa vị hay quyền lực của hai người mà là họ có thể đi chung một con đường đến hết đời hay không.

01

Trên đời chẳng có cái gọi là tình yêu vĩnh cửu bởi nếu có, làm gì có chia tay, ly hôn.

Trong một bộ phim hoạt hình của Sher Silverstein có đoạn như sau:

Khi gặp đúng người, bạn có thể tự do sống theo cách của bạn, người khác sẽ cảm thấy rằng bạn đã thay đổi, nhưng chỉ có bạn mới biết rằng bạn thực sự sống đúng nghĩa và là chính mình.

Chúng ta thường nghe nói rằng yêu một người là sẵn sàng thay đổi vì người ấy. Chưa hẳn đâu vì nếu yêu đúng người, bạn không cần thay đổi vì người ấy.

Khi kết hôn, LỰA CHỌN quan trọng hơn CỐ GẮNG - Ảnh 1.

02

Tôi đã từng đọc câu chuyện của một cặp vợ chồng như sau:

Có hai vợ chồng luôn cãi vã vì chuyện cô mua hàng quá nhiều. Người phụ nữ thực sự mạnh mẽ, dù cô ốm yếu, cao có 1,5 mét nhưng dám đèo con đi mua hàng khắp nơi bằng chiếc xe đạp điện cũ. Vào mùa hè, nắng nóng kinh khủng còn mùa đông tê cóng cả chân tay nhưng cô vẫn rong ruổi đi mua hàng bất chấp thời tiết. Chồng cô không có tham vọng lớn, cho rằng gia đình ba người đủ ăn, đủ mặc, an toàn là điều may mắn, anh không muốn giàu có và mua đồ vừa đủ cho ba người ăn, khách khứa đến chơi không cần bánh mứt phung phí.

Lần khác, cả hai lại cãi vã. Mỗi ngày sau giờ làm việc, anh chồng đến sảnh chơi mạt chược, hút thuốc lá và uống một chút rượu. Người vợ kia tìm được một đối tác cùng nhau mở cửa hàng, nhưng đối tác này không thể chịu đựng được nỗi cay đắng khi đi sớm về muộn, cuối cùng cửa hàng đã giải thể. Người phụ nữ đã tự mình đi lên và đầu tư tiền bạc của gia đình, nhưng không may mắn và mất rất nhiều tiền. Người chồng biết được và cuộc cãi vã không hồi kết đã bắt đầu. Phụ nữ nghĩ rằng đàn ông không có động lực và chí hướng, còn đàn ông nghĩ rằng phụ nữ không thoải mái, hà tiện. Cuối cùng, hai người đã ly hôn. 

Theo bạn, ai đã làm sai?

Họ chỉ muốn sống một cuộc sống mà họ muốn, nhưng những gì họ muốn lại không phải những gì đối phương muốn.

Khi kết hôn, LỰA CHỌN quan trọng hơn CỐ GẮNG - Ảnh 2.

03

Điều tiếc nuối lớn nhất của một cặp đôi là cùng nhau trải qua mưa gió, nhưng lại xa nhau lúc trời quang mây tạnh.  

Chồng của Lan đã chuyển công tác một năm trước, đó là một điều mà cô rất tiếc cho đến nay. Chồng cô này có công việc tốt, thu nhập khá, cuộc sống gia đình vào hạng “trung lưu”. Lúc đó, tình cờ có một cơ hội việc làm tốt và chồng cô phải đi nơi khác và thay đổi công việc. Cô mừng quá, chưa kể những lợi ích thiết thực của cơ hội này, chồng cô có thể thoát khỏi môi trường làm việc nhàm chán và gặp gỡ những người bạn mới.

Nhưng thực tế, chồng cô không muốn đi. Người trưởng thành luôn bị lung lay bởi những sở thích và những điều không muốn đó trong lòng dường như bị bỏ qua bất cứ lúc nào. Chồng hỏi cô có muốn anh ta đi không? Anh ấy hỏi liệu cô có đồng ý khi anh phải thường làm thêm giờ đến hơn hai giờ sáng và rất nhiều báo cáo phải được nộp trong ngày. Nhiều người không chịu được đã bỏ đi. Anh ngước nhìn cô, đứa con vừa chào đời, anh cũng muốn đưa vợ đi cùng, nhưng không thể. “Nếu anh chịu đựng gian khổ, anh có thể thăng chức trường phòng.” Lan cố gắng an ủi anh nhưng anh vẫn thất vọng. Có lẽ, anh ấy thích nghe vợ nói rằng nhà chúng ta đã rất ổn rồi, đừng đi.

Chúng ta có thể thấy quá nhiều người có cuộc sống xa hoa. Luôn có những người sống tốt hơn chúng ta. Chúng ta tự nhủ rằng mình không thể là thua kém như vậy mãi. Bạn thấy rằng những người giỏi hơn bạn làm việc chăm chỉ hơn bạn. Trong mắt một số người, cầu tiến là nghiêm túc và có trách nhiệm trong công việc, không an phận chờ chết, có kế hoạch và có lý tưởng cho tương lai của mình, tích cực, lạc quan và yêu đời. Nhưng cũng trong mắt một số người, dù chỉ mới ra trường có thể kiếm được lương tháng 5 triệu đồng nhưng bạn đã “có động lực”, bạn sẽ được thăng chức trong vòng 5 năm và được tăng lương, bạn sẽ trở thành tổng giám đốc trong vòng 10 năm. Với một tháng lương chục triệu, bạn sẽ trở thành thế hệ giàu có.

Sau này, chồng cô đã thích nghi tốt với công việc mới nhưng cô nhận ra rằng anh cảm thấy rất nhiều áp lực, không phải vì anh không chịu được áp lực mà sợ anh không thể chăm sóc con cái. Đó là điều cô ân hận nhất. Thời điểm đó, cô vừa sinh con, tạm nghỉ việc, dồn hết sức cho người bạn đời của mình. Cô đã lo lắng về cơm áo, gạo, tiền, không dám mua sắm sợ con thiếu thốn, đầu bù tóc rối, ăn mặc xuề xòa và rồi cô bị anh chê là “vợ già”. Sau đó thì anh li dị cô. Anh ấy chỉ đang thực hiện mong muốn của cô ấy.

Khi kết hôn, LỰA CHỌN quan trọng hơn CỐ GẮNG - Ảnh 3.

04

Trong một mối quan hệ, khi tình yêu nhường chỗ cho lợi nhuận, mối quan hệ đó sẽ chết.

Không ai có khả năng thay đổi cuộc sống của chúng. Đừng ép buộc bản thân vì những điều không phù hợp.

Bạn đời không phải là người phán xử cuộc đời của nhau, bạn đời là nơi nương tựa, là bến đỗ có thể che chở cho nhau trong giông bão.

Chúng ta sẽ gặp nhiều người và yêu nhiều người nhưng không ai là duy nhất. Ngay cả khi anh ấy sẵn sàng thay đổi vì bạn, anh ấy sẽ luôn cảm thấy bạn sai.

Trong một thế giới rộng lớn như vậy, bạn sẽ luôn gặp được những gì bạn thích và những người thích bạn. Hai con người đang đi về hai hướng khác nhau, người kéo về phía trước cũng mệt, người bị kéo đi cũng đau.

Bạn đang tìm người phù hợp, và người kia cũng vậy.


Tịnh Kỳ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan