Khẩu vị mới của nhà đầu tư bất động sản

Thị trường bất động sản đã có nhịp điều chỉnh chững lại sau cơn sốt đất ồ ạt vào những tháng trước đó. Hiện tại hầu hết những điểm nóng đã lắng xuống. Cộng với tình hình dịch bệnh phức tạp, các nhà đầu tư cũng đã ít di chuyển giữa các thị trường, nhất là những vùng đang có dịch. Vì thế, hoạt động giao dịch, môi giới bất động sản cũng lắng xuống trong khoảng 1 tháng nay.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đầu ngành đều có chung nhận định, về dài hạn BĐS vẫn luôn là kênh đầu tư hấp dẫn. Sau cơn sốt đất điên đảo, đây là khoảng lặng để các nhà đầu tư xem xét lại thị trường, xu hướng cũng như cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình.

Giới chuyên môn cho rằng, khẩu vị của các nhà đầu tư cũng đang dần thay đổi sau cơn sốt đất. Mặc dù đất nền luôn là sản phẩm được ưa chuộng thế nhưng sau cơn sốt nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng xem xét lại các khoản mục đầu tư và ưu tiên bỏ tiền vào các BĐS vừa để sử dụng khai thác, vừa có thể gia tăng giá trị.

dothuhang

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Savills

Những bất động sản an toàn như đất trong các khu đô thị đã có sổ đỏ, có thể khai thác kinh doanh được, nơi có hạ tầng đồng bộ sẽ là lựa chọn hàng đầu hiện nay. Hay những sản phẩm nhà phố ở các khu du lịch nghỉ dưỡng cũng là sản phẩm thu hút dòng tiền đầu tư…Bởi đó là những loại BĐS có tính an toàn cao và giá trị thương mại sẽ gia tăng mạnh trong tương lai.

Bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc cấp cao Savills cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhiều loại hình BĐS gặp khó khăn trong hoạt động khai thác kinh doanh. Tuy nhiên, thị trường đã có lượng tiền lớn đổ về từ kênh đầu tư chứng khoán, dẫn đến BĐS vẫn sẽ hút dòng tiền và hấp dẫn sự quan tâm của nhà đầu tư.

Cũng theo bà Hằng, xu hướng đầu tư hiện nay đang có những biến động nhất định. Trong thời điểm xảy ra sốt đất, một số địa phương xuất hiện hiện tượng giá BĐS tăng vượt quá giá trị thực tế, tạo ra tình trạng giá trị ảo dẫn đến rủi ro cho nhà đầu tư, đồng thời gây ra những hệ lụy cho các tổ chức và các hoạt động kinh tế. Nhìn từ thực tế trước đây, khi sốt đất lắng xuống, các khu vực có hoạt động tăng giá ảo sẽ dần nguội lạnh. Lúc này nhà đầu tư sẽ phải có sự điều chỉnh phù hợp và không thể đi trên con sóng cao để nhận lại nhiều rủi ro. Ngoài ra, dòng tiền hiện nay vào BĐS đang bị kiểm soát, quy định đầu tư vốn ngắn hạn, dài hạn và một số công cụ khác về quản lý các hoạt động kinh doanh nhà đất cũng gắt gao hơn.

Vị chuyên gia này lưu ý các nhà đầu tư nên chọn loại hình BĐS có thể khai thác sử dụng được trong lúc này, không nên đầu tư “để đấy”, theo phong trào đám đông trong bối cảnh hiện nay. Suy cho cùng, điều này không đảm bảo lợi nhuận theo mong muốn, mặt khác dễ dẫn bị vốn ứ, tiền đọng. Thanh khoản của một số khu vực không cao, sẽ dẫn đến áp lực của việc sử dụng vốn cũng không hiệu quả. Hiện các nhà đầu tư phải tự điều chỉnh hoạt động đầu tư trong thời gian ngắn hạn và trung hạn, ít nhất là trong năm nay.

Bài học nhãn tiền cho các nhà đầu tư BĐS, nhất là các nhà đầu tư F0 trong những cơn sốt đất ảo trước đó theo tâm lý đám đông để lại hệ lụy khó lường. Chẳng hạn như cơn sốt đất theo sân bay ở một số địa phương như ở Técníc Hớn Quản, hay một số khu vực sốt ảo khác…bong bóng BĐS xì hơi chỉ sau vài ngày sốt nóng khiến không ít người nếm trái đắng.

Vì thế, nhiều nhà đầu tư đã thay đổi lại chiến lược đầu tư, không còn chạy theo những cơn sốt đất điên đảo, mà có sự chọn lọc hơn về thị trường cũng như sản phẩm. Nói như ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội, BĐS nhà ở, vẫn luôn là kênh đầu tư dài hạn hấp dẫn, một trong những phương án đa dạng hóa kênh đầu tư của các nhà đầu tư. Nhưng vẫn cần lưu ý về việc cân nhắc giá trị của kênh đầu tư về dài hạn này. Chỉ trong điều kiện khu vực được đầu tư có tiềm năng phát triển thì khi đó đầu tư mới là một quyết định nên làm.

Khẩu vị mới của nhà đầu tư bất động sản - Ảnh 3.

Vị chuyên gia này nhận định, thị trường BĐS thời gian tới sẽ chưa thể xuất hiện những cơn sốt đất như trước đây, ít nhất trong ngắn hạn. Sau cơn sốt đất thì giá đất ở một số nơi đã bị đẩy lên quá giá trị thực tế. Nhà đầu tư mới sẽ chưa thể tham gia ngay vào thị trường, muốn thu hút nhà đầu tư thì thị trường buộc phải tự điều chỉnh giá xuống một ngưỡng hợp lý.

Hiện tượng tăng giá đất, về bản chất sẽ dẫn tới việc thị trường cần thời gian nhất định để cân bằng lại giữa cung và cầu thật, có thể xác lập một nền giá mới, làm nên dư địa phát triển cho các địa phương và tỉnh thành. Nền giá mới sẽ sớm định hình nhưng sự tự điều chỉnh này phụ thuộc vào từng khu vực. Riêng với những thị trường đã phát sinh giao dịch với giá tăng cao, việc điều chỉnh về mức giá cân bằng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Tin liên quan