Khai tử ‘đất ở không hình thành đơn vị ở’ tại Ariyana

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định hủy bỏ Quyết định số 2718 ngày 14/9/2016 về việc cho phép Công ty Cổ phần Du lịch Nhật Minh chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời chuyển từ đất thuê sang giao đất có thu tiền tại dự án ở số 18 đường Trần Hưng Đạo.

Khai tu 'dat o khong hinh thanh don vi o' tai Ariyana
Dự án Ariyana chỉ còn thời hạn sử dụng 50 năm

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, lý do hủy bỏ quyết định trên là vì ngày 17/12/2020, UBND tỉnh đã có văn bản hủy bỏ chủ trương cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Liên quan đến dự án Ariyana, tháng 9/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cho Công ty Nhật Minh thuê hơn 2.541m2 đất ở số 18 đường Trần Hưng Đạo để sử dụng vào mục đích thực hiện dự án khu liên hợp dịch vụ thương mại, khách sạn, căn hộ du lịch và văn phòng cho thuê Luna (tên thương mại là Ariyana). Thời hạn sử dụng đất đến ngày 15/5/2064.

Đến tháng 9/2016, UBND tỉnh này tiếp tục có quyết định cho phép công ty này được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở đô thị (đất ở không hình thành đơn vị ở), đồng thời chuyển từ hình thức thuê đất, trả tiền thuê đất một lần sang giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với hơn 1.116m2 tại số 18 đường Trần Hưng Đạo. Thời hạn sử dụng sau khi chuyển mục đích sử dụng đất đến ngày 1/10/2064.

Như vậy, dự án Ariyana từ chỗ được cho phép chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang hình thức sử dụng lâu dài thì nay áp dụng lại thời hạn sử dụng đất chính thức là 50 năm.

Dự án Ariyana đã xây dựng xong, đi vào hoạt động từ năm 2018 với khối nhà cao 28 tầng, gồm 365 căn hộ du lịch và khách sạn.

Bà Phạm Thị Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết một số địa phương đưa ra khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở” là vượt quá khuôn khổ pháp luật.

“Nếu đã là đất ở thì quy hoạch sử dụng đất, giao đất làm quy hoạch phải là đất ở, phải dựa vào quy mô dân số, điều kiện cho dân số phát triển với hạ tầng, trường học, bệnh viện…

Việc đưa ra hình thức đất ở không hình thành đơn vị ở pháp luật chưa có quy định dẫn đến thông tin đầu vào chưa chuẩn xác, dẫn đến sự mù mờ giữa các nhà đầu tư thứ cấp, sơ cấp và khách hàng”, bà Thịnh nói,

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cũng cho rằng các địa phương vẽ ra khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở” nhằm mục đích có thể cấp sổ hồng hay sổ đỏ lâu dài cho cho một số dự án condotel, nhưng làm điều đó là trái luật.

Theo ông Châu, “đất ở không hình thành đơn vị ở” là một khái niệm hoàn toàn mới và chưa được ghi nhận tại bất cứ văn bản pháp luật nào.

“Đất du lịch chỉ được sử dụng cho mục đích du lịch, không được tùy tiện biến thành đất ở tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực, có thể dẫn đến làm phá vỡ quy hoạch du lịch và tác động tiêu cực đến môi trường thu hút đầu tư phát triển du lịch”, ông Châu nhấn mạnh.

Vào năm 2020, Ban quản lý khu du lịch bán đảo Cam Ranh cho biết tại khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh có hơn 40 dự án thì có đến 22 dự án đầu tư liên quan đến “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Trong đó, 17 dự án đã được UBND tỉnh giao đất, 5 dự án đã được duyệt nhưng chưa giao đất.

Theo Ban quản lý, hiện nay, UBND tỉnh đã giao hàng chục ha “đất ở không hình thành đơn vị ở” cho nhiều dự án tại khu vực này, trong đó có những dự án đã đi vào hoạt động, có những dự án đang triển khai, chậm tiến độ.

Sau khi cơ quan trung ương thanh tra, kiểm tra có một số dự án bị vướng (trong đó nhiều dự án vướng đất ở không hình thành đơn vị ở), UBND tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch, mục đích sử dụng đất ở một số dự án.

Chẳng hạn như dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ do Công ty TNHH Carava Resort làm chủ đầu tư trước đây được giao hơn 85.000m2 “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Tuy nhiên, cuối năm 2019, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh tính chất sử dụng đất từ “đất ở không hình thành đơn vị ở” thành “đất sản xuất kinh doanh”.

Trong một hội nghị mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết thời gian tới, UBND tỉnh sẽ có những tính toán để điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với quy định của pháp luật và các văn bản chỉ đạo của trung ương.

Theo VNF

Tin liên quan