Khách hàng vây trụ sở đòi sổ đỏ, Công ty Đất Quảng hứa gì?

Mới đây, nhiều người mua đất dự án Phố chợ Điện Nam Bắc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã đến trụ sở Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị Đất Quảng tại Quảng Nam để đòi “sổ đỏ”.

Khách hàng vây trụ sở đòi sổ đỏ, Công ty Đất Quảng hứa gì? 1

Khách hàng tập trung tại trụ sở Công ty Đất Quảng để đòi “sổ đỏ”

Trong đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Quảng Nam, các cơ quan liên quan và cơ quan thống tấn báo chí, những người dân đặt mua sản phẩm đất nền Dự án Khu phố Chợ Điện Nam Bắc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết: Vào tháng 01/2018, sàn giao dịch Công ty cổ phần Địa Ốc First Real mở bán rầm rộ đất nền dự án Khu Phố chợ Điện Nam Bắc bằng hình thức Hợp đồng đặt mua đất nền.

Theo đó, nhiều người dân đã tin tưởng vay mượn tiền hùn nhau đặt mua sản phẩm đất nền phân lô tại dự án này (một số người mua phiếu lại của người mua trước với giá cao hơn).

Theo nội dung trong Hợp đồng đặt mua với khách hàng cam kết, chậm nhất 05 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng đặt mua đất nền sẽ tiến hành ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho khách hàng và người dân đã đóng tiền tới 95% giá trị lô đất.

Về phía khách hàng đã nhiều lần yêu cầu làm “sổ đỏ” nhưng chủ đầu tư đến nay vẫn chưa giao như cam kết.

“Công ty Đất Quảng bao nhiêu lần cam kết sẽ giao sổ đỏ cho chúng tôi, hứa sẽ trả lãi suất nhưng đến nay họ không thực hiện. Tiền người dân chúng tôi bỏ ra mua đất là tiền tươi đi vay từ ngân hàng. Mỗi tháng phải trả lãi suất cả chục triệu đồng, có người đến mấy chục triệu đồng”, ông Khôi – một khách hàng cho biết.

Khách hàng vây trụ sở đòi sổ đỏ, Công ty Đất Quảng hứa gì? 2

Công ty Cổ Phần Đầu tư Phát triển đô thị Đất Quảng cam kết sẽ hoàn tất các thủ tục liên quan sớm nhất để ra sổ đỏ cho khách hàng tại Dự án phố chợ Điện Nam Bắc

Trước thông tin cho rằng Công ty Cổ Phần Đầu tư Phát triển đô thị Đất Quảng-Quảng Nam không chịu ra sổ cho khách hàng, tại buổi làm việc ba bên với gần 50 khách hàng mới đây, đại diện Công ty Đất Quảng – Quảng Nam, ông Nguyễn Viết Điện – Tổng giám đốc Công ty đã cam kết sẽ hoàn tất các thủ tục liên quan sớm nhất để ra sổ đỏ cho khách hàng.

Phản hồi thông tin nhiều khách hàng cho rằng hiện nay Công ty Đất Quảng-Quảng Nam vẫn chưa thực hiện các thủ tục liên quan trình các cơ quan chức năng để hoàn tất việc ra sổ cho khách hàng, nhất là việc chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Đại diện pháp lý của Công ty Cổ Phần Đầu tư Phát triển đô thị Đất Quảng-Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định ngày 31/10/2019 về việc phê duyệt tiền sử dụng đất tại dự Khu Phố chợ Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn tỉnh Quảng Nam. Theo đó, số tiền sử dụng đất Công ty Đất Quảng-Quảng Nam phải nộp theo quyết định này là 33,21 tỷ đồng.

Cùng với đó, theo thông tin từ Cục thuế tỉnh Quảng Nam xác nhận Công ty Đất Quảng- Quảng Nam đã nộp tiền sử dụng đất của dự án Khu Phố chợ Điện Nam Bắc. Tổng số tiền đã nộp cho Cục thuế tỉnh Quảng Nam là 27,55 tỷ đồng. 

Đồng thời Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết đối với số tiền còn lại là 5,66 tỷ đồng Công ty Đất Quảng- Quảng Nam chưa phải nộp vì số tiền này đang được tính khấu trừ số tiền Công ty Đất Quảng-Quảng Nam đã cho địa phương ứng để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án. Nên số tiền này sẽ được khấu trừ vào số tiền nộp sử dụng đất còn thiếu của dự án, khi các bên hoàn tất các thủ tục khấu trừ. 

Cùng với đó, ngày 28/02, Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đã có thông báo mời đại diện các Sở ban ngành liên quan cùng  UBND thị xã Điện Bàn, UBND phường Điện Thắng Bắc để tiến hành kiểm tra thực địa của dự án Khu Phố chợ Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn để đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Từ những vấn đề nêu trên cho thấy theo quy định về cơ sở pháp lý thì dự án Khu Phố chợ Điện Nam Bắc đến nay đã đủ tất cả các điều kiện để được cấp sổ đỏ. Công ty Đất Quảng-Quảng Nam cũng đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ của mình theo quy định của nhà nước. Cho nên, việc cấp sổ đỏ cho khách hàng hiện nay nhanh hay chậm phụ thuộc vào các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Quảng Nam” – địa diện Đất Quảng cho biết.

Được biết, Dự án phố chợ Điện Nam Bắc do Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Đất Quảng- Quảng Nam làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích quy hoạch 35.635 m2, có vị trí vị trí nằm giữa trục đường 607A . 

Tính đến nay UBND tỉnh Quảng Nam thu hồi đất, giao đất cho Công ty Đất Quảng-Quảng Nam là 29.149,1 m2. Diện tích được giao này đã được Công ty Đất Quảng-Quảng Nam hoàn thành cơ sở hạ tầng sẳn sàng bàn giao cho khách hàng xây dựng nhà ở.

THU GIANG

Tin liên quan