Khách bán cắt lỗ dự án La Partenza vì xây dựng chậm

Dự án nhiều tai tiếng

Cuối tháng 1/2021, trên nhiều trang thông tin điện tử về bất động sản xuất hiện những thông tin rao bán cắt lỗ căn hộ tại dự án La Partenza (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP. HCM) do Công ty TNHH Giao Hưởng Xanh (thành viên của Công ty CP BĐS Khải Hoàn Land) làm chủ đầu tư.

Điều này khiến nhà đầu tư khá bất ngờ, bởi từng có thời điểm La Partenza được quảng cáo là một trong những dự án có vị trí đẹp, thiết kế cao cấp ở khu vực phía Nam.

Tuy nhiên, theo một người phụ nữ tại khu vực TP. HCM mua căn hộ 67m2 tại dự án La Partenza vào tháng 11/2019 cũng đang rao bán cắt lỗ căn hộ.

Khach ban cat lo du an La Partenza vi xay dung cham
Khách mua căn hộ tại dự án La Partenza đã thanh toán 30% giá trị hợp đồng, pháp lý dự án vẫn mịt mờ.

Theo người phụ nữ này, thời điểm đó bà chốt xuống tiền mua căn hộ với giá hơn 2 tỷ đồng. Nhưng sau hơn 1 năm không thấy dự án rục rịch triển khai, đến thời điểm hiện tại bà chấp nhận bán cắt lỗ căn hộ từ 300 – 400 triệu đồng nhưng suốt gần 2 tháng qua vẫn chưa thể bán được.

“Tôi mua căn hộ tại dự án thông qua ký văn bản thỏa thuận với đơn vị phân phối Khải Minh Lan (thành viên của Khải Hoàn Group) với tiền độ đóng tiền đến nay đã nộp vào gần 30% giá trị căn hộ. Nhưng thời điểm này dự án vẫn chưa có dấu hiệu thi công” – người phụ nữ này kể.

Tương tự, một khách hàng ở Q. Tân Bình, TP. HCM cũng đang rao bán cắt lỗ căn hộ tại dự án La Partenza vì sốt ruột, không thể chờ đợi đến ngày khởi công và bàn giao.

“Hơn 1 năm qua, dự án La Partenza vẫn án binh bất động. Dù đã nhiều lần liên hệ với các bên liên quan nhưng không nhận được câu trả lời cụ thể, gần đây có thông tin dự án này chưa đầy đủ pháp lý nên chưa thể triển khai, chẳng biết bao giờ mới hoàn thành xong thủ tục nên muốn bán sớm để mua nhà nơi khác” – người đàn ông này chi biết.

Từng trao đổi với báo chí, ông Bùi Ngọc Huy, Giám đốc dự án của Công ty Khải Minh Land (trên danh thiếp ghi là “Giám đốc vùng Công ty Khải Hoàn Land”) cho biết: Dự án La Partenza vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các văn bản giấy phép.

Với tư cách bên phía đơn vị phát triển dự án, ông Huy cho biết, Khải Minh Land không có cam kết gì ngoài các dự kiến đưa ra vì đây là nhà ở chứ không phải sản phẩm dịch vụ nghỉ dưỡng.

Trước đó, vào đầu năm 2020, nhiều cơ quan báo chí trong nước cũng đã đồng loạt lên tiếng phản ánh về việc Khải Minh Land bán căn hộ tại La Partenza khi dự án này chưa có giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, dự án La Partenza cũng từng bị đem đi “cầm cố” để vay thêm 120 tỷ đồng vào tháng 3/2020 để hoàn thành việc phát hành lô trái phiếu kỳ hạn 36 tháng.

Khach ban cat lo du an La Partenza vi xay dung cham
Khải Hoàn Land tăng vốn điều lệ phi mã nhưng lợi nhuận không được bao nhiêu.

Vốn nhiều nhưng lãi chẳng bao nhiêu

Đầu năm 2021, Khải Hoàn Land cũng đã hoàn thành công bố thông tin về việc trở thành công ty đại chúng. Hoạt động môi giới bất động sản cốt lõi đang đem về hầu hết nguồn thu của Khải Hoàn Land thời điểm hiện tại. Cho dù liên tục gia tăng về thị phần, nhưng doanh thu lại giảm sút.

Doanh thu năm 2019 của Khải Hoàn Land giảm 20% còn 137 tỷ đồng; lợi nhuận ròng giảm 38%, ghi nhận 10 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2020, doanh thu tiếp tục không được cải thiện, đạt 93 tỷ đồng. Kết quả năm 2020 thua xa kế hoạch đặt ra, nhiều khả năng một phần do tác động của Covid-19.

Thành lập năm 2009 với tên ban đầu là CTCP Bất động sản Nguyễn Khải Hoàn, khi đó vốn điều lệ của công ty này chỉ ở mức 6 tỷ đồng.

Giai đoạn 2016 – 2017, công ty bắt đầu quá trình tăng vốn thần tốc, từ chưa đầy 50 tỷ đồng lên mức 3.000 tỷ đồng, tức gấp 60 lần. Đến đầu năm 2019, Khải Hoàn Land giảm vốn xuống còn 1.200 tỷ đồng, trước khi tăng trở lại 1.600 tỷ đồng vào tháng 8/2020.

Tính đến hết quý III/2020, 4 cổ đông sở hữu hơn 79% cổ phần Khải Hoàn Land. Trong đó, lớn nhất là các cá nhân, ông Nguyễn Khải Hoàn 26% và ông Phan Tuấn Nghĩa hơn 24,75%. Ngoài ra còn có bà Trần Thị Thu Hương (vợ ông Hoàn), sở hữu 16% và Công ty TNHH Tập đoàn Khải Hoàn – Vũng Tàu (đại diện là ông Võ Công Sơn) sở hữu 12,5%.

Vốn “khủng” là như vậy, nhưng khi so sánh với các công ty cùng ngành, Khải Hoàn Land không chỉ kém về quy mô doanh thu mà còn đang có tỷ suất sinh lời thấp. ROE chỉ 1%, trong khi các doanh nghiệp lớn xấp xỉ 15%.

Nguyên nhân đến từ việc đầu tư không hiệu quả. Khải Hoàn Land có 3 khoản đầu tư tổng giá trị 500 tỷ đồng tại Hà Nội, Bình Thuận, Long An. Đây là các dự án dự kiến thực hiện từ lâu nhưng chưa triển khai, trong báo cáo của mình, Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam kỳ vọng rằng Khải Hoàn Land sẽ sớm chuyển nhượng các dự án này nhằm tập trung vào các dự án tiềm năng hơn như Helios Phú Quốc.

Khải Hoàn Land có biên sinh lời từ hoạt động kinh doanh âm trong năm 2019, nguyên nhân đến từ chi phí hoạt động trên doanh thu cao hơn nhiều so với thị trường 25% – 27% so với 15% – 17%.

Tiến Hưng

Tin liên quan