Kẻ trí xem trọng 6 điều: Có kì vọng có hành động, mới có ngày ngóc đầu lên được

Tự lập

Có người nói, dù đã kết hôn, có người bạn đời bên cạnh, thì cũng luôn phải duy trì khả năng tự lập của thời còn độc thân. Một người bất kể là khi nào, cũng phải có cho mình một nhóm bạn thân, có thu nhập ổn định, có thể giữ được tinh thần độc lập của riêng mình. Cho dù một ngày vì một lí do bất đắc dĩ nào đó phải rời xa người bạn đời của mình thì vẫn có thể sống tốt.

Sự độc lập này sẽ giúp ta tự do, thoải mái, mạnh mẽ, không bị bó buộc bởi bất cứ ai hay bất cứ điều gì.

Không quá để tâm tới đánh giá của người khác

Con người sống ở đời, khó tránh khỏi những lời đàm tiếu không đâu. Người hiểu bạn không cần bạn phải giải thích, người không hiểu bạn dù có giải thích cũng vô dụng.

Đôi khi, chúng ta buồn, đó là bởi quá quan tâm, để ý tới lời nói của người khác, quá chú ý tới những điều không nên chú ý. Vì vậy, đừng quá để tâm tới đánh giá của người khác, làm tốt việc mình nên làm, không hổ thẹn, áy náy với lương tâm là được.

Kẻ trí xem trọng 6 điều: Có kì vọng có hành động, mới có ngày ngóc đầu lên được - Ảnh 1.

Kiên trì một sở thích

Tôi từng đọc được một câu nói rằng: “Mỗi người đều cần một con đường để giải phóng khả năng sáng tạo tự nhiên của bản thân. Bạn sẽ không biết được sở thích của mình cuối cùng rồi sẽ dẫn bạn đến đâu.”

Ý muốn nói, sở thích sẽ đem lại cho cuộc sống của bạn vô vàn khả năng. Kiên trì đọc sách, kiên trì viết văn, kiên trì luyện thư pháp hay kiên trì nghiên cứu một loại thực vật nào đó… tất cả đều có thể khiến bạn trở thành chuyên gia ở lĩnh vực đó.

Bồi dưỡng cho mình một sở thích, vừa là đang nâng cao bản thân, vừa là một hình thức an ủi khi bạn chán nản hoặc buồn rầu.

Không nịnh nọt, không dựa dẫm

Chúng ta thường được dạy rằng “bạn đối xử tốt với người khác, người khác mới đối xử tốt lại với bạn”, điều này tất nhiên không sai, nhưng nếu đi tới mức cực đoan, dần dần nuôi dưỡng thành một con vẹt chỉ biết đi nịnh hót, vậy thì có sống ra sao cũng chẳng phất lên nổi.

Sự ninh hót của bạn đổi lại có thể là sự coi thường, không xem trọng của người khác, còn quá dựa dẫm vào người khác, lâu dần, bạn sẽ mất đi sự độc lập của bản thân.

Thực ra, trạng thái sống tốt nhất của một người nên là: không bạc đãi mỗi một phần nhiệt tình, luôn luôn là một cá thể tự lập tự cường.

Kẻ trí xem trọng 6 điều: Có kì vọng có hành động, mới có ngày ngóc đầu lên được - Ảnh 2.

Kịp thời phấn chấn lại tinh thần

Đừng mãi làm khó mình, đời người sẽ luôn gặp phải những khó khăn trắc trở, biết cách dừng đau buồn, chán nản lại đúng lúc là vô cùng quan trọng. Có câu đau dài không bằng đau ngắn, phải biết kịp thời sốc lại tinh thần.

Người thông minh đều biết nên sống giống như nước, đường thẳng không chảy được qua thì chảy đường vòng; đừng có sống như thủy tinh, rơi xuống đất vỡ thành trăm mảnh không lành lại được.

Dừng đau thương lại đúng lúc, kịp thời phấn chấn bản thân thực ra là đang cho mình một cơ hội chuyển hướng sang một cuộc đời rộng lớn hơn.

Kì vọng vào tương lai

Con người sợ nhất là mất đi hi vọng, hạnh phúc nhất là có hi vọng vào tương lai. Chỉ những người có kì vọng vào tương lai mới có động lực đi mở ra một cuộc đời rực rỡ hơn.

Dăm ba tuổi trẻ đã không mơ không ước, thả trôi theo dòng đời, làm vậy là bạn đang thỏa hiệp với cuộc sống. Nhưng rồi sẽ có ngày bạn hiểu ra rằng: ngày đó không có kì vọng, ngày đó không nỗ lực, hóa ra chính là thủ phạm hàng đầu dẫn tới cuộc sống tầm thường của hiện tại.

Con người, có kì vọng có hành động, mới có ngày ngóc đầu lên được.


Tống Vân

Tin liên quan