Hướng dẫn làm thủ tục xây căn hộ mini cho thuê theo quy định hiện hành

Cho thuê căn hộ mini đang là hình thức kinh doanh “béo bở” được nhiều nhà đầu tư nhắm đến những năm gần đây. Dù nhu cầu cho thuê căn hộ tăng cao nhưng không ít chủ đầu tư vẫn còn ngần ngại do việc xin phép xây dựng khó khăn.

Trong bài viết này, Homedy sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm thủ tục xây căn hộ mini cho thuê. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy hữu ích đối với nhiều người cần làm thủ tục xây dựng căn hộ mini cho thuê nhé!

Thủ tục xây căn hộ mini cho thuê không quá khó khăn

Để xây dựng căn hộ mini thì trước tiên phải xác định đất không có tranh chấp, sau đó tiến hành nộp hồ sơ xin phép xây dựng tại quận, huyện; xin thông tin quy hoạch, chỉ giới tại Sở kế hoạch đầu tư thành phố; lập hồ sơ thiết kế; thẩm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế; tập hợp các giấy tờ quy định trong hồ sơ nộp cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin phép xây dựng.

thủ tục xây dựng căn hộ mini

Diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ mini tối thiểu là 30m2. Ảnh minh họa

Căn cứ theo khoản 3 điều 43 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 27/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật Nhà ở có quy định: “Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở tại đô thị từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng) thì diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30m2 và phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại điều 70 của luật Nhà ở”.

Đồng thời, căn cứ theo tiêu chuẩn quy định về nhà chung cư được quy định tại điều 70 luật Nhà ở năm 2005 như sau: “Nhà chung cư là nhà có hai tầng trở lên, có lối đi, cầu thang và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho nhiều hộ gia đình, cá nhân. Nhà chung cư có phần sở hữu riêng của từng hộ gia đình, cá nhân và phần sở hữu chung của tất cả các hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhà chung cư.”

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ mini, tại khoản 5 điều 43 Nghị định 71/2010/NĐ-CP có quy định: “Đối với nhà ở có đủ điều kiện quy định tại khoản 3 điều này mà hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó; hộ gia đình, cá nhân chỉ được bán, cho thuê các căn hộ này sau khi đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ đó. Khi bán căn hộ thì hộ gia đình, cá nhân phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người mua theo hình thức đất sử dụng chung”.

Tựu trung, theo các quy định vừa viện dẫn, nếu các căn hộ của có diện tích trên 30m2 và nếu điều kiện nhà căn hộ mini TP. HCM thỏa mãn các quy định về nhà chung cư nêu trên, khi các chủ hộ có yêu cầu thì chủ đầu tư có thể xin giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho căn hộ đó.

Những thủ tục cần làm khi xin phép xây căn hộ mini cho thuê

Theo Luật Nhà ở 2005 và Thông tư số 16/2010/TT-BXD có quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP về việc quy định hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho căn hộ mini bao gồm các loại giấy tờ sau:

thủ tục xây dựng căn hộ mini

Nhu cầu thuê căn hộ mini tại các thành phố lớn đang không ngừng tăng lên. Ảnh minh họa

 • Nộp hồ sơ xin phép xây dựng tại quận, huyện;
 • Xin thông tin quy hoạch, xin chỉ giới tại Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội;
 • Lập hồ sơ thiết kế, thẩm quyền, thẩm định hồ sơ thiết kế;
 • Tập hợp các giấy tờ quy định trong hồ sơ nộp cho các cơ quan chức năng để xin phép xây dựng.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
 • Bản sao hợp đồng mua bán căn hộ
 • Bản sao giấy phép xây dựng nhà đó
 • Sơ đồ nhà ở, đất ở

Thời gian cấp phép xây dựng căn hộ mini là bao lâu?

 • 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị;
 • 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;
 • Sau thời hạn ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan cấp phép không cấp phép hoặc không có văn bản trả lời thì chủ nhà được khởi công xây dựng theo hồ sơ thiết kế đã nộp cho cơ quan cấp phép.

Đầu tư xây căn hộ mini cho thuê: Nên hay không nên?

Liệu có nên đầu tư xây căn hộ mini cho thuê hay không là băn khoăn của không ít người, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, số lượng người lao động và học sinh sinh viên làm việc tại nhà, hạn chế cách ly. Tuy nhiên, theo đánh giá của Homedy, tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, mỗi năm hàng chục nghìn người lao động, sinh viên ở các tỉnh đổ về với nhu cầu chỗ ở rất lớn. Vì vậy, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, đây chính là cơ hội để những gia đình có quỹ đất rộng hay các chủ đầu tư kinh doanh xây căn hộ mini cho thuê

Theo đó, khi xây căn hộ mini cho thuê cần lưu ý một số nguyên tắc ‘vàng’ sau đây:

 • Chỉ nên giới hạn ngân sách xây căn hộ từ 5-8 tỷ
 • Chọn những ô đất lớn 70-100m2 để xây căn hộ mini cho thuê
 • Chọn vật liệu xây dựng tốt, bền để giảm chi phí bảo trì
 • Thời gian xây dựng có thể kéo dài từ 6-8 tháng nên cân nhắc thời điểm xây
 • Xác định giá thuê ở mức 3,5-5 triệu đồng/tháng
 • Thiết kế thoáng, không gian sử dụng phù hợp với đối tượng mục tiêu
 • Có quy tắc chung cư mini, giữ vệ sinh và đảm bảo an ninh trậ tự khu vực
 • Quản lý vận hành chuyên nghiệp cũng là cách giữ chân khách hàng hiệu quả

Tham khảo giá bán căn hộ mini tại Hà Nội đang giao dịch trên nền tảng kết nối BĐS Homedy!

Theo Homedy Blog Tư vấn

Tin liên quan