HoREA ủng hộ “chúa đảo” Tuần Châu làm siêu Đại lộ ven sông Sài Gòn

Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) ủng hộ “Chúa đảo” Tuần Châu thực hiện dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn kéo dài từ quận 1 đến huyện Củ Chi, TP HCM.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng về tình hình thị trường bất động sản giai đoạn 2011-2017, đồng thời kiến nghị các giải pháp để minh bạch thị trường. Trong đó, HoREA nêu quan điểm hoan nghênh ý tưởng làm Đại lộ ven sông Sài Gòn của Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh.

Theo Hiệp hội BĐS, có ý kiến quan ngại cho rằng không nên làm đại lộ này vì đây là trục đường hướng tâm sẽ làm tăng nạn ùn tắc giao thông, nhưng thực ra khái niệm “đại lộ” chỉ là đường đô thị.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, ngoài các tuyến đường vành đai 2, 3, 4, còn có những tuyến đường trục hướng tâm đã được xây dựng và đang phát huy hiệu quả giao thông như đại lộ Đông-Tây (đại lộ Võ Văn Kiệt), trục đường Bắc – Nam (đường Nguyễn Hữu Thọ), trục quốc lộ 22 nối với đường Trường Chinh – Cộng Hòa – Nguyễn Văn Trỗi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

“Đại lộ ven sông Sài Gòn nếu được đưa vào quy hoạch và có lộ trình triển khai, thực hiện phù hợp thì sẽ tăng thêm tuyến đường song song với quốc lộ 22 (đường Xuyên Á) kết nối bằng tỉnh lộ 8 và các đường ngang khác, sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cả khu vực phía Tây Bắc của thành phố, lan tỏa sang các huyện Thuận An, Bến Cát, tỉnh Bình Dương; huyện Đức Hòa tỉnh Long An; và huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh”, Hiệp hội BĐS nhấn mạnh.

Đầu năm 2017, Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu lạc Quảng Ninh đề xuất muốn được thực hiện dự án đại lộ ven sông Sài Gòn bằng hình thức PPP (hợp tác công tư) thông qua hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao), thanh toán bằng quỹ đất. Tức khi thực hiện, UBND TP HCM phải giao đất với diện tích gần 12.400 ha, tương đương 5% tổng diện tích TP HCM cho tập đoàn này.

Về đề xuất này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, quỹ đất thu xếp cho dự án tương đương 5% tổng diện tích đất toàn Tp.HCM, hiện khoảng 209.600 ha. Do vậy, cần được xem xét tính khả thi việc bố trí quỹ đất trong bối cảnh nguồn lực đất đai rất hạn chế.Đặc biệt, vấn đề khiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư lo ngại là khoản tiền ngân sách rất lớn mà nhà đầu tư xin ứng trước để giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư đưa ra.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị Tuần Châu bổ sung các nội dung còn thiếu như: Giấy tờ chứng minh năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư, kinh nghiệm thực hiện dự án cho phù hợp với quy định để các cơ quan có cơ sở thẩm định.

Sau rất nhiều những tranh cãi liên quan đến đại lộ này, tháng 11/2017 Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản góp ý gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, nhà đầu tư cần làm rõ hướng, tuyến, địa điểm thực hiện trên cơ sở rà soát quy hoạch phát triển giao thông quốc gia, cũng như Tp.HCM. Doanh nghiệp cần làm rõ cơ sở tính toán, số liệu phân tích lưu lượng giao thông dự báo để xác định quy mô mặt cắt ngang, số làn xe yêu cầu.

Bộ Giao thông Vận tải cũng nhấn mạnh, phương án đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu cần bổ sung dự báo quy hoạch phát triển đô thị ở tương lai xa khoảng 30-40 năm. Các phương án kết nối của đại lộ này với phương thức vận tải khác như đường sắt nội đô, đường thủy, đường hướng tâm, đường vành đai, cao tốc… và kết cấu hạ tầng kèm theo những phương thức vận tải này cũng được Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu làm rõ.

Theo VnExpress

Tin liên quan