“Hô biến” bãi đỗ xe thành chung cư, trách nhiệm thuộc về ai?

Tháng 12/2010, UBND TP Hà Nội có văn bản chấp thuận liên danh 3 đơn vị là Handico – Công ty Hoàng Cường và Công ty CP Đầu tư thương mại Hà Nội Xanh làm chủ đầu tư dự án tại ô đất C3.

Đến tháng 3/2011, UBND TP Hà Nội có văn bản chấp thuận dự án đầu tư khu nhà ở, dịch vụ, thương mại tại ô đất C3 cao 17 tầng và 3 tầng hầm. Tổng số 112 căn hộ, đồng bộ cùng khu dịch vụ thương mại nhà trẻ, văn phòng, tổng mức đầu tư dự kiến 350 tỷ đồng.

Theo đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), tháng 4/2011, UBND TP Hà Nội có quyết định cho phép Handico chuyển đổi mục đích sử dụng 2.408 m2 đất tại khu C3 thành đất thực hiện dự án khu nhà ở, dịch vụ, thương mại. Sở TN&MT và Handico cũng ký hợp đồng thuê đất với diện tích 473 m2 để xây dựng hạ tầng kỹ thuật, sân, vườn hoa cây xanh và tầng hầm để xe.

Tháng 12/2011, UBND TP Hà Nội có quyết định về việc xác định giá thu tiền sử dụng đất dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở, dịch vụ, thương mại tại ô đất C3. Tháng 4/2012, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số 53 cho dự án khu nhà ở, dịch vụ, thương mại.

Tháng 11/2012, liên danh chủ đầu tư Handico – Công ty Hoàng Cường và Công ty Hà Nội Xanh báo cáo xin điều chỉnh chủ đầu tư dự án.

Tháng 12/2012, Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo UBND TP Hà Nội về việc Handico và Công ty Hà Nội Xanh xin rút khỏi liên danh chủ đầu tư dự án với lý do thị trường bất động sản trầm lắng, để duy nhất Công ty Hoàng Cường làm chủ đầu tư dự án và được UBND TP Hà Nội chấp thuận về chủ trương.

Tháng 11/2014, UBND TP Hà Nội lại cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh dự án nhà để xe cao tầng kết hợp văn phòng sang dự án Khu nhà ở, dịch vụ, thương mại; trong đó xác định chủ đầu tư dự án là Công ty Hoàng Cường.

Tháng 1/2015, Sở TN&MT báo cáo việc Công ty Hoàng Cường và Handico đã ký thanh lý hợp đồng, hoàn trả cho Handico chi phí đầu tư xây dựng là hơn 46 tỷ đồng. Đồng thời, Sở này đề nghị UBND TP Hà Nội thu hồi 2.408 m2 đất khu C3 giao cho Công ty Hoàng Cường để thực hiện dự án đầu tư tổ hợp khu nhà ở, dịch vụ, thương mại Golden Palace. Đáng chú ý, hiện trạng công trình lúc này đã xây dựng đến tầng 12.

Hiện nay, dự án đã hoàn thiện và có tên thương mại là Golden Palace, Công ty Hoàng Cường đã bán căn hộ cho các hộ dân đến ở ổn định vài năm nay. 

Đáng nói, sau khi được giao đất, Handico không những không thực hiện dự án nhà để xe kết hợp văn phòng mà xin điều chỉnh quy hoạch sang đất xây dựng nhà ở dịch vụ thương mại.

Cụ thể, tháng 10/2010, UBND TP Hà Nội chấp thuận đề xuất điều chỉnh chức năng khu đất C3 từ nhà để xe kết hợp văn phòng thành khu đất có chức năng nhà ở. Cùng năm, TP cũng cho phép liên danh Handico – Công ty Hoàng Cường – CTCP ĐTTM Hà Nội Xanh làm chủ đầu tư triển khai dự án nhà ở trên lô đất vàng 2.400m2.

Đầu năm 2011, TP có văn bản chấp thuận Dự án với quy mô 17 tầng, 3 tầng hầm, 112 căn hộ, đồng bộ cùng khu dịch vụ thương mại nhà trẻ, văn phòng, tổng mức đầu tư dự kiến là 350 tỉ đồng. 

Không dừng lại ở đó, đến năm 2012, với lý do thị trường bất động sản trầm lắng, Handico và Công ty Hoàng Cường lần lượt xin rút khỏi liên danh chủ đầu tư dự án. Đến năm 2014, UBND TP Hà Nội cấp lại giấy chứng nhận đầu tư cho dự án trên với chủ đầu tư Công ty Hoàng Cường, hơn 2.400 m2 đất vàng chính thức rơi vào tay tư nhân.

Đầu năm 2015, khi dự án đã xây đến tầng thứ 12, Sở TN&MT mới báo cáo TP về việc Công ty Hoàng Cường và Handico thanh lý hợp đồng, đề nghị TP thu hồi đất giao công ty này tiếp tục dự án. Theo đó, UBND TP Hà Nội đã hợp thức hóa dự án để chủ đầu tư này tiếp tục thi công.

Cư dân đã được cấp sổ hồng

Theo báo cáo giải trình của UBND TP gửi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, hiện thành phố đang gặp khó khăn trong xử lý, khắc phục sai phạm tại dự án. Báo cáo nêu rõ :”Đến nay có khó khăn trong việc xử lý khắc phục sai phạm, thu hồi lại đất do hiện trạng Công ty Hoàng Cường đã xây dựng xong công trình, bán nhà ở cho các hộ dân và đã ở ổn định”.

Trước đó, tháng 9/2018 Thanh tra Chính phủ đã có kết luận số 1468/KL – TTCP kết luận thanh tra đối với dự án theo Quyết định số 348/QĐ-TTCP ngày 21/2//2017, trong đó có dự án tại lô đất C3.

Theo kết quả thanh tra, việc UBND TP Hà Nội thu hồi và giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án không thông qua đấu giá là vi phạm quy định của luật Đất đai 2003, Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg ngày 31/8/2005 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra các đơn vị chịu trách nhiệm đối với những sai phạm trên là UBND TP và 5 sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Quy hoạch – Kiến trúc.

Theo ghi nhận thực tế của PV, dự án Golden Palace đã được đưa vào sử dụng ổn định nhiều năm nay. Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, một nhân viên Ban quản lý chung cư này cho biết, dự án đã được cấp sổ hồng từ 2 – 3 năm trước.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

Tin liên quan