Hãy đọc ngay bài viết này nếu bạn đang cảm thấy thiếu an toàn trong một mối quan hệ tình cảm

Bạn có đang cảm thấy thiếu an toàn trong mối quan hệ tình cảm và hoài nghi rằng liệu đó có phải một dấu hiệu cảnh báo hay không? Bạn có cảm thấy thời điểm hiện tại so với thời điểm đầu tiên của mối quan hệ có sự khác biệt quá nhiều không? Lúc đầu, bạn cảm thấy vô cùng yên tâm, thế nhưng thời gian trôi qua mọi thứ lại ngày càng khác hẳn những gì bạn đang mong đợi.

Bạn có đang cảm thấy dù bản thân có cố gắng làm gì để cải thiện cảm giác đó, nhưng mọi thứ vẫn vô ích? Nếu bạn đang cảm thấy thiếu an toàn trong một mối quan hệ, có nhiều nguyên nhân đằng sau nó. Tuy nhiên, hầu hết đó đều là những báo động đỏ, vì vậy bạn cần nhận thức được rằng điều gì tốt cho bạn và điều gì không, dù là đối với mối quan hệ này hay mối quan hệ khác. Dưới đây là lý do tại sao cảm giác không an toàn lại trong một mối quan hệ tình cảm có thể là những báo động đỏ.

(thứ 7) Hãy đọc ngay bài viết này nếu bạn đang cảm thấy thiếu an toàn trong một mối quan hệ tình cảm - Ảnh 1.

Họ không đối xử tốt với bạn

Hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này: bạn có đang được đối xử tốt trong một mối quan hệ hay không?

Người ấy của bạn có thực hiện như những lời hứa hẹn với bạn hay không? Người ấy có xuất hiện đúng thời điểm như anh ấy đã hẹn hay không? Họ có thành thật với bạn không? Họ có tôn trọng bạn hay không? Họ có rủ bạn làm những thứ mà họ thích và muốn bạn tham gia cùng với họ không?

Nếu câu trả lời của bạn đối với hầu hết các câu hỏi này là không, bạn đang không được đối xử tốt như cách bạn xứng đáng. Việc không được đối xử tốt có thể khiến con người dễ rơi vào tình trạng bất an đến cùng cực, đặc biệt nếu thời gian đầu bạn được họ nâng niu, trân trọng nhưng sau đó lại bắt đầu đối xử tệ với bạn.

Dĩ nhiên, nếu bạn không được đối xử tốt, đó chính là dấu hiệu lớn nhất cho thấy rằng bạn đang ở trong một mối quan hệ không lành mạnh. Đừng cố gắng níu kéo mọi thứ hay tìm cách cứu vãn mọi thứ lại như lúc ban đầu. Hãy cố gắng tin rằng, nếu bạn không được đối xử tốt và tôn trọng như cách bạn xứng đáng, đã đến lúc mạnh mẽ rời đi khỏi mối quan hệ đó.

(thứ 7) Hãy đọc ngay bài viết này nếu bạn đang cảm thấy thiếu an toàn trong một mối quan hệ tình cảm - Ảnh 2.

Bạn không còn là chính mình

Hãy luôn thành thật với chính mình. Bạn có đang là con người thật của mình trong mối quan hệ này? Bạn bè và mọi người xung quanh bạn nhận xét thế nào khi bạn ở bên cạnh người ấy? Họ có nói rằng cách bạn cư xử trông thật khác với tính cách thật của bạn hay không?

Nhiều người cảm thấy không an toàn trong mối quan hệ tình cảm bởi họ không được là chính mình trong mối quan hệ đó. Thay vào đó, họ cố gắng trở thành một phiên khác theo như ý muốn của người kia. Kết quả, sâu thẳm trong tim họ nhận ra, họ đã đánh mất chính mình và người kia đang yêu một người khác chứ không phải họ.

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có còn là chính mình khi bên cạnh người ấy hay không. Nếu không, có thể đó chính là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy không an toàn trong mối quan hệ này. Đó cũng chính là dấu hiệu báo động rằng mối quan hệ của hai bạn sớm muộn cũng sẽ đi đến kết thúc không mấy có hậu.

Bạn cố ý làm lơ các dấu hiệu cảnh báo

Bạn có bao giờ ở trong tình trạng rằng bạn biết rõ vấn đề của cảm giác không an toàn của mình xuất phát từ đâu, thế nhưng thay vì đối diện để giải quyết tất cả, bạn lại chọn cách nhắm mắt làm ngơ?

Điều đó giống như khi bạn đang bắt tay làm một dự án quan trọng, nếu bạn không làm tốt, bạn có thể sẽ bị sa thải. Hoặc nếu bạn vô tình nói lời gì đó làm tổn thương em gái của mình mà không nhún nhường xin lỗi, mọi thứ sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

Khi bạn làm lơ những vấn đề đó, nó không hề làm bạn cảm thấy yên tâm hơn, ngược lại nó khiến bạn rơi vào tình trạng bồn chồn, bất an hơn rất nhiều.

(thứ 7) Hãy đọc ngay bài viết này nếu bạn đang cảm thấy thiếu an toàn trong một mối quan hệ tình cảm - Ảnh 3.

Tương tự với các mối quan hệ, có một cô gái đang hẹn hò với một chàng trai. Thế nhưng, cô luôn giả vờ mình theo khuôn mẫu mà chàng trai kia mong muốn ở một cô bạn gái. Anh ta thường xuyên đến muộn vài tiếng đồng hồ khi họ lên lịch hẹn hò với nhau. Không chỉ vậy, anh ta còn nhiều lần ám chỉ với cô ấy rằng anh ta không muốn phát triển mối quan hệ nghiêm túc với cô, anh ta chỉ muốn cô là bạn giường để thoả mãn nhu cầu sinh lý. Thế nhưng, cô gái ấy đã cố ý làm ngơ những dấu hiệu rằng anh ấy hoàn toàn không phải là người phù hợp dành cho cô. Và dĩ nhiên, càng về lâu về dài, cảm giác thiếu an toàn và bất an trong cô ngày càng tăng lên.

Việc bỏ qua, làm ngơ những dấu hiệu cảnh báo có thể khiến mối quan hệ của bạn ngày càng tồi tệ, hoặc bạn sẽ mãi mắc kẹt trong mối quan hệ độc hại.

Bạn không lắng nghe mọi người xung quanh

Bạn có bao giờ lắng nghe ý kiến của mọi người xung quanh về mối quan hệ của mình? Hay bạn bỏ mặc ngoài tai rồi lại tiếp tục làm theo ý mình?

Bạn bè của bạn có bao giờ cảnh báo bạn về mối quan hệ của bạn? Họ có chỉ ra những vấn đề nghiêm trọng đang tồn tại trong mối quan hệ của bạn không? Họ có bao giờ kể cho bạn rằng họ thấy người ấy của bạn đã vào khách sạn cùng cô gái lạ hoặc họ nhận ra người ấy luôn có những mối quan hệ mập mờ khác?

Nếu bạn liên tục làm ngơ những lời cảnh báo của những người xung quanh, có thể đó chính là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy thiếu an toàn. Mặc dù bạn tự nhủ bản thân rằng mối quan hệ của bạn đang tốt đẹp như nào đi nữa, những lời nói của họ vẫn cứ văng vẳng trong đầu bạn. Điều đó khiến bạn cảm thấy hoài nghi về mối quan hệ của mình và cảm giác bất an cứ thế tăng lên.

Các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn ngày càng tệ

Có phải cuộc sống của bạn ngày càng khác biệt với thời điểm trước khi bắt đầu mối quan hệ này? Bạn đã mất liên lạc với một số người quen, công việc của bạn bị ảnh hưởng, bạn bắt đầu mất ngủ hàng đêm. Nếu bạn nhận thấy cuộc sống của mình đang dần thay đổi theo hướng tiêu cực, có thể chính là những báo động đỏ cho thấy bạn trong một quan hệ độc hại. Cảm giác thiếu an toàn và sự bất an cứ thế len lỏi, bắt đầu ngày càng lớn dần khiến bạn không làm được gì tốt cả.

(thứ 7) Hãy đọc ngay bài viết này nếu bạn đang cảm thấy thiếu an toàn trong một mối quan hệ tình cảm - Ảnh 4.

Nếu cuộc sống của bạn chệch đi với lúc đầu khi chưa bắt đầu mối quan hệ này, hãy chấp nhận sự thật rằng đã đến lúc phải buông tay. Đó chính là dấu hiệu cảnh báo lớn nhất mà bạn không nên làm ngơ.

Tóm lại, cảm giác thiếu an toàn trong một mối quan hệ tình cảm chưa bao giờ khiến chúng ta dễ chịu cả. Hãy xem xét mối quan hệ của bạn có những dấu hiệu trên hay không. Nếu có, hãy tìm cách giải quyết vấn đề bằng cách ngồi lại nói chuyện với người ấy. Nếu mọi chuyện không thể cứu vãn, đã đến lúc bạn rời đi. Cuộc đời ngắn ngủi, đừng bao giờ lãng phí thời gian cho những người không xứng đáng!


Bảo Trân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan