Hành trình tiên phong của Baumschlager Eberle Architekten tại Việt Nam

>> Bài viết trên Đặc san chào xuân 2023 “Bản lĩnh tiên phong”.

Văn phòng của Công ty kiến trúc Baumschlager Eberle Architekten (BEA) rộng hơn 700m2 tại tầng 5, Tòa nhà Vạn Phúc (Ba Đình, Hà Nội) giống như một triển lãm nghệ thuật. Những bức tranh sơn dầu được treo một cách trang trọng, len lỏi vào không gian làm việc chính là các dự án thiết kế trong gần 40 năm qua của BEA được Tổng giám đốc BEA khu vực ASEAN – Kiến trúc sư Cung Thành Đạt nâng niu, trân trọng như những tài sản vô giá, chứa đựng biết bao tâm huyết và cả sự tự hào.

Khai mở thị trường Việt Nam

Trong hơn 10 năm có mặt tại Việt Nam, BEA là văn phòng kiến trúc duy nhất 8 năm liên tiếp được BCI trao tặng Top 10 Công ty Kiến trúc hàng đầu. BEA đang ngày càng khẳng định tên tuổi và uy tín của mình với các chủ đầu tư trong nước, trở thành đơn vị bảo chứng cho thành công của các dự án bất động sản về cả thiết kế và hiệu quả kinh doanh.

Trở thành đơn vị thiết kế cho một số lượng lớn dự án bất động sản, với hơn 30 dự án chung cư, nghỉ dưỡng cao cấp của các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế, một danh sách nối dài những dự án bất động sản có sự góp mặt của BEA có thể kể đến như Imperia Sky Garden, The Matrix One, Movenpick Waverly Resort Phú Quốc, The Coastal Hill Quy Nhơn, Pullman Quảng Bình, Dusit Từ Hoa Palace, Eastin Hotel & Residences Hanoi, Pullman Quy Nhơn, Movenpick Hạ Long, La Queenara Hội An, Crystal Holidays Marina Phú Yên, Ocean Gate Nha Trang…

Gặt hái nhiều thành công lớn, gây tiếng vang mạnh mẽ đối với thị trường trong nước, thế nhưng, ít ai biết rằng, hơn 10 năm trước, Baumschlager Eberle Architekten đã có một quyết định đầy bất ngờ khi mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Hành trình tiên phong của Baumschlager Eberle Architekten tại Việt Nam
Tổng giám đốc Baumschlager Eberle Architekten (BEA) khu vực ASEAN – Kiến trúc sư Cung Thành Đạt

Thành lập từ năm 1985, Baumschlager Eberle Architekten vốn là một trong những công ty kiến trúc đa quốc gia thành công nhất trên thị trường thế giới. Thiết kế hơn 300 tòa nhà, chất lượng của những công trình này được công nhận rộng rãi đã mang lại cho công ty rất nhiều giải thưởng danh giá. Nhiều năm liền, BEA luôn giữ vững vị trí top 3 Châu Âu và top 12 Thế giới.

BEA là đơn vị thiết kế những công trình nổi tiếng toàn cầu như Sân bay Quốc tế Vienna – Áo, tòa nhà trụ sở chính của Tổ chức Y tế Thế giới WHO/UNAIDS tại Geneva – Thụy Sĩ, tòa chung cư tại Bắc Kinh, khu liên hợp bệnh viện tại thành phố Korrtrijk – Bỉ hay tòa nhà Công ty Munich Re- Insurance…

Trong khi đó, dù được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp, điều kiện tự nhiên phong phú, tiềm năng phát triển trong tương lai là rất lớn nhưng Việt Nam là một đất nước nhỏ bé, nếu muốn phát triển tại Việt Nam, BEA hoàn toàn có thể thực hiện thông qua các văn phòng khu vực. Lúc đó, công ty kiến trúc này đã có văn phòng tại Hồng Kông, rất gần Việt Nam về vị trí địa lý. Đó là chưa kể đến việc BEA sẽ gặp phải sự cạnh tranh với nhiều công ty kiến trúc đa quốc gia khác đã vào Việt Nam từ khá sớm và bước đầu xây dựng được thương hiệu tại thị trường trong nước.

Bất chấp những khó khăn, thách thức và cả những hoài nghi, BEA vẫn tự tin rằng sẽ thành công ở Việt Nam do đã nhìn rõ những tiềm năng của thị trường trong nước. Ở thời điểm đó, dù chưa phát triển mạnh mẽ về kinh tế nhưng Việt Nam đang ở giai đoạn “dân số vàng”. Với dân số trẻ, hơn 60% đang trong độ tuổi lao động, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Đây chính là cơ hội cho thị trường bất động sản cũng như ngành kiến trúc phát triển mạnh mẽ.

Hơn nữa, những công trình cao tầng trong nước thời điểm đó đang phát triển rất ồ ạt với sự bùng nổ của thị trường bất động sản nhưng lại thiếu ngôn ngữ thiết kế và định hướng rõ ràng. Hệ quả là hầu hết các tòa nhà đều có thiết kế rập khuôn giống nhau, không tối ưu được chi phí và tiện ích cho khách hàng. Bộ mặt của đô thị, các thành phố lớn, khu nghỉ dưỡng thiếu những dự án nổi bật làm điểm nhấn, làm đẹp cho cả một khu vực.

Là một kiến trúc sư nhiều năm làm việc cho Baumschlager Eberle Architekten, với Tổng giám đốc Cung Thành Đạt, BEA là một công ty kiến trúc có tư tưởng thiết kế vô cùng độc đáo, khác biệt. Đó là tổng hòa của nhiều yếu tố từ tính nghệ thuật, sự sáng tạo, mới mẻ, tiện dụng, tiện nghi, đến tính bền vững, yếu tố văn hóa bản địa… và quan trọng nhất là luôn hướng tới khách hàng, người sử dụng cuối cùng.

Các công trình do BEA thiết kế được biết đến rộng rãi bởi quan điểm kết hợp hài hòa những nhu cầu cụ thể của công trình với mong muốn của người sử dụng và tính bền vững về văn hóa. Công ty có gần 20 văn phòng đại diện ở các nước Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam, các nhóm làm việc có chung trách nhiệm thiết kế đặc biệt, hướng tới khách hàng, phù hợp bối cảnh khu vực và môi trường xã hội. Đội ngũ nhân viên của công ty luôn chứng tỏ những cam kết nhất quán về triết lý của mình trong việc thiết kế nhà ở, các công trình công cộng hay công trình thương mại.

Hành trình tiên phong của Baumschlager Eberle Architekten tại Việt Nam 1
Dự án Coastal Hill Quy Nhơn. Nguồn ảnh: Mark Farwell

BEA tự tin với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, tràn đầy nhiệt huyết sẽ mang lại dịch vụ hoàn hảo nhất cho khách hàng và sự thành công tại thị trường Việt Nam.

“Là người Việt Nam, trên cương vị Tổng giám đốc, người đại diện của BEA tại chính quê hương của mình, tôi luôn ý thức được việc làm sao dẫn dắt công ty trở thành đơn vị kiến trúc thuộc top đầu trong nước”, ông Đạt chia sẻ. Khi thành lập văn phòng công ty kiến trúc tại Việt Nam, công ty mẹ ở Áo đã vạch ra kế hoạch đầu tư dài hạn. Văn phòng tại Việt Nam có 7 năm để hoàn thiện tất cả mọi thứ trước khi phải tự chủ về tài chính. Thế nhưng, chỉ sau 3 năm, BEA đã có thể tự hoạt động bằng năng lực và nguồn khách hàng riêng của mình. Việt Nam trở thành một trong những văn phòng phát triển của Baumschlager Eberle Architekten cả về mặt tài chính, lẫn chất lượng dự án cũng như nhân sự.

Tiên phong kiến tạo, định hình xu hướng mới về bất động sản hạng sang

Một trong những chìa khóa giúp Baumschlager Eberle Architekten đạt được những thành công tại Việt Nam là nhờ hướng đi tiên phong trong những xu hướng thiết kế mới, mang lại lợi ích thiết thực cho các chủ đầu tư, đối tác, khách hàng và cư dân.

Là thành viên của một công ty đa quốc gia hoạt động trong tất cả các lĩnh vực về kiến trúc, BEA Việt Nam luôn tìm kiếm và áp dụng những kiến thức mới để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tập hợp được đội ngũ cán bộ có nhiều kinh nghiệm với đội ngũ chuyên gia nước ngoài từ các văn phòng trên toàn thế giới, thế mạnh của BEA Việt Nam là thiết kế các hạng mục công trình như khách sạn, khu nghỉ dưỡng, tòa nhà cao tầng… với những ý tưởng kiến trúc mang tính độc đáo, hữu ích cao.

Vào Việt Nam từ những năm 2010, khi thị trường bất động sản còn chưa thực sự phát triển mạnh mẽ, BEA là một trong những doanh nghiệp đầu tiên thổi làn gió mới vào các dự án cao cấp, hạng sang với việc đưa ra định nghĩa mới cho tòa nhà sang trọng.

Tại Việt Nam, xu hướng bất động sản hạng sang ngày càng rõ nét cùng với sự xuất hiện của một bộ phận ngày càng nhiều những người có thu nhập cao. Tuy nhiên, không nhiều dự án đáp ứng được mong muốn của khách hàng về một dự án sang trọng thực sự. Các tiêu chuẩn, tiêu chí về bất động sản hạng sang vẫn còn rất mơ hồ. Phong cách sang trọng của hầu hết các dự án bất động sản cao cấp, hạng sang là tập trung vào sự “hào nhoáng” bề ngoài, sang trọng là ốp đá, dát vàng… Tuy nhiên, với sự vào cuộc của BEA, định nghĩa về sự sang trọng của các dự án bất động sản đã thay đổi hoàn toàn. BEA quan niệm, tính sang trọng thể hiện quan trọng nhất ở hai yếu tố: vị trí và tính riêng tư.

Theo đó, các dự án sang trọng trước hết phải sở hữu vị trí đắt giá với hạ tầng giao thông – xã hội hiện đại nhất. Thứ hai, theo đuổi triết lý “Luxury is Privacy” – “Sang trọng là sự riêng tư”, các thiết kế của BEA hướng tới các sản phẩm bất động sản hạng sang phiên bản giới hạn. Tiện ích của dự án không chỉ dừng lại ở việc khẳng định đẳng cấp, mang đến một cuộc sống sang trọng, tiện nghi với chuẩn mực quốc tế, mà còn cần đề cao sự riêng tư và đặc quyền của gia chủ với số lượng căn hộ hữu hạn, mật độ thấp trên một sàn xây dựng.

Kinh nghiệm từ thế giới cho thấy, những tòa nhà chung cư cao cấp ở Châu Âu luôn không quá 4 căn hộ/1 thang máy. Những căn chung cư siêu cao cấp là 1 căn hộ/1 thang máy, chung cư thuộc phân khúc thấp hơn là 2 căn hộ/1 thang máy nhưng với sảnh chờ riêng biệt. Với tiêu chuẩn này, những căn chung cư 30 căn hộ một tầng của Việt Nam không thuộc phân khúc sang trọng. Đưa tư tưởng thiết kế mới về sự sang trọng về Việt Nam, BEA đã thiết kế các căn hộ sky villa siêu cao cấp 1 căn hộ/1 thang máy có sảnh riêng dưới hầm, bể bơi, vườn riêng trên cao tại mỗi căn hộ. Tiếp đến là những căn penthouse, 2 căn hộ/1 thang máy và căn hộ duplex 4 căn hộ/1 thang.

Lấy ví dụ tại dự án bất động sản hàng hiệu Skypark Sài Gòn, ông Đạt cho biết, sau khi nhận lời hợp tác với chủ đầu tư, để đảm bảo tính riêng tư và hữu hạn, BEA đã đề xuất số lượng căn hộ giảm một nửa. Lúc đầu chủ đầu tư rất ngạc nhiên nhưng sau đó đã nhận ra đây là phương án kinh doanh đúng đắn và tạo ra lợi nhuận lâu dài.

Đi từ mong muốn của người sử dụng cuối cùng chính là cư dân trong các căn hộ, có yêu cầu rất cao về việc “cao cấp là riêng tư”, thay vì bố trí quá nhiều căn hộ trên một sàn, BEA quan niệm, các chung cư cao cấp, hạng sang cần giới hạn số lượng căn hộ ở mức thấp. Cùng với đó là gia tăng các tiện ích chất lượng cho cư dân, như thang máy, sảnh chờ riêng biệt hay như việc mời các thương hiệu uy tín vào quản lý vận hành…

Việc giới hạn số lượng căn hộ ở mỗi tầng và tăng diện tích mỗi căn hộ sẽ làm tăng không gian dành cho sinh hoạt và các tiện ích. Căn hộ tràn ngập ánh sáng tự nhiên với tầm nhìn toàn cảnh nhờ thiết kế kính từ sàn tới trần, sang trọng đẳng cấp theo tiêu chuẩn 5 sao.

Hành trình tiên phong của Baumschlager Eberle Architekten tại Việt Nam 2
Dự án Movenpick Waverly Resort Phu Quoc. Nguồn ảnh: Mark Farwell

Không dừng lại ở đó, các tiện ích cao cấp mang thương hiệu BEA còn đảm bảo tính tiện nghi sang trọng và sự hài lòng của khách hàng như sảnh chờ, chỗ đỗ cho siêu xe và dịch vụ chăm sóc xe chuyên biệt. Mỗi căn hộ được sở hữu đặc quyền 2-3 chỗ đậu siêu xe với thiết kế hầm đậu xe mở, mang ánh sáng tự nhiên và gió thoáng xuống tầng hầm.

An ninh của toà nhà cũng là một trong những yếu tố mà những người sử dụng cuối cùng – cư dân tại căn hộ ưu tiên. Với đội ngũ quản lý chuyên nghiệp và dịch vụ lễ tân, dịch vụ an ninh 24/7 và đội bảo trì kỹ thuật cao sẽ mang lại những trải nghiệm bậc nhất. Đội ngũ nhân viên lành nghề tận tâm được huấn luyện theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ làm tất cả các quý khách hàng hài lòng và an tâm tuyệt đối. Song song với đó, chất lượng dịch vụ luôn được đảm bảo và kiểm tra định kỳ bởi chủ đầu tư. Hướng đến phân khúc khách hàng thuộc tầng lớp cao cấp, thượng lưu, BEA mong muốn mang lại cho quý khách hàng một cuộc sống tiện nghi, riêng tư, an ninh, đẳng cấp, tiêu chuẩn quốc tế.

Cuối cùng, thực chất là dự án giảm số lượng căn hộ nhưng diện tích sàn vẫn giữ nguyên, bài toán kinh doanh và doanh thu đạt hiệu quả cao hơn nhiều so với phương án ban đầu. Dự án cũng nhận được sự đón nhận rất lớn của thị trường bất động sản do vô cùng khác biệt, được cộng thêm rất nhiều tiện ích và “đánh đúng” tâm lý khách hàng.

Một yếu tố khác cũng quan trọng không kém nhằm tạo nên sự sang trọng cho một dự án bất động sản được BEA đặc biệt chú trọng là tính bản địa. Yếu tố bản địa được vận dụng, kết hợp hài hòa vào trong các thiết kế, nội thất giúp dự án trở nên cao cấp hơn, trong khi hồn cốt trong văn hoá Việt vẫn được giữ vững.

Đây cũng chính là yếu tố mà tầng lớp thượng lưu, những người có thu nhập cao của trong nước hay khách du lịch quốc tế chất lượng cao đang tìm kiếm ở các dự án bất động sản, khu nghỉ dưỡng thực sự sang trọng, đẳng cấp. Hiểu rõ điều này, các thiết kế của BEA luôn tâm huyết với việc lưu giữ nét đẹp văn hóa bản địa nhằm mang lại sự sang trọng đúng nghĩa và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Khác với các đơn vị thiết kế khác, không chỉ tập trung vào vẻ đẹp bên ngoài, “khoe mặt tiền” của kiến trúc, BEA chú trọng hơn cả vào chất lượng cuộc sống bên trong của cư dân. Các công trình kiến trúc của BEA luôn tập trung vào giá trị cốt lõi, hướng tới người sử dụng cuối cùng để đảm bảo họ thực sự hài lòng, nhất là đối với các khách hàng cao cấp, có yêu cầu rất cao về chất lượng dự án. Hiểu nhu cầu của người dân về một sản phẩm bất động sản và mong muốn phục vụ tốt nhất mong muốn của họ cũng là yếu tố khiến BEA có thể tư vấn giúp các chủ đầu tư đưa ra chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất.

“Có những ý tưởng thiết kế tưởng như đi ngược với thị trường hiện tại, nhưng thực chất là đang đi trước thị trường. Bởi suy cho cùng, mọi ý tưởng thiết kế đều hướng tới khách hàng, người sử dụng, điều quan trọng là người kiến trúc sư phải tìm tòi, sáng tạo để thiết kế dự án phục vụ tốt nhất nhu cầu của họ. Và khi đã làm tốt điều này, có nghĩa là đơn vị thiết kế đã giải giúp chủ đầu tư cả bài toán về ý tưởng kinh doanh. Đây chính là cách tốt nhất, bền vững nhất để dự án được sự đón nhận của người mua nhà”, ông Đạt nhấn mạnh.

Tập trung vào giá trị cốt lõi

Sau thành công ở phân khúc chung cư, khách sạn, bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, hạng sang, BEA đang mở rộng và phát triển rất mạnh cả về quy hoạch. Nhìn trước những khó khăn của thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại, từ cách đây vài năm trước, BEA đã nhận thấy rằng, khi thị trường bất động sản gặp khó, các chủ đầu tư sẽ chuyển hướng sang thực hiện công tác quy hoạch, chuẩn bị dự án. BEA cần đón đầu xu hướng phát triển này.

Mang theo giá trị cốt lõi là hướng tới người dân, BEA tâm huyết với việc quy hoạch các khu đô thị theo hướng Eco-Smart City (xanh và thông minh) đầy đủ tiện ích, dịch vụ để phục vụ chính những người dân ở trong đô thị. Văn phòng kiến trúc tại Việt Nam của BEA hiện đang làm quy hoạch cho rất nhiều dự án trên 1.000ha theo mô hình Eco-Smart City. Đây là những quần thể dự án rất lớn, đầy đủ tiện ích từ nhà ở, nghỉ dưỡng, dịch vụ vui chơi giải trí… Năm vừa qua, doanh thu về quy hoạch của văn phòng khu vực đã đạt cao nhất trong quy mô cả tập đoàn.

Những ngày cuối năm 2022, khi cả thị trường bất động sản đang rơi vào trầm lắng, BEA vẫn tất bật chuẩn bị cho những dự án mới, những kế hoạch phát triển mới của doanh nghiệp.

Tuynhiên, khi được hỏi rằng trong năm tới, BEA sẽ phát triển bao nhiêu dự án, quyhoạch, thiết kế, bao nhiêu công trình, ông Đạt cho biết, BEA không quá quan trọngvề số lượng, mà tập trung hơn cả vào giá trị cốt lõi mang lại cho các chủ đầu tư,người dân và xã hội. Thiết kế các công trình kiến trúc đáp ứng đúng nhu cầu củangười sử dụng, quy hoạch các khu đô thị xanh và thông minh sẽ vẫn là định hướngchung của doanh nghiệp nhằm hướng tới sự phát triển bền vững tại Việt Nam nóiriêng và cả khu vực ASEAN nói chung của Baumschlager Eberle Architekten. 

Tin liên quan