Hàng xóm thường xuyên quên không nhốt chó, người chăn dê làm 1 việc khiến đối phương lập tức thay đổi thói quen

Có hai gia đình nọ, một nhà chăn dê, một nhà nuôi chó săn sống cạnh nhau, chỉ cách một hàng rào.

Hộ chăn dê nuôi rất nhiều dê trong khi hộ nuôi chó săn cũng nuôi rất nhiều chó. Thường ngày, gia đình nuôi chó săn thường dẫn theo đàn chó ra ngoài săn bắt, sau khi trở về liền thả chúng ra vườn nhưng không nhốt hay quây chúng lại. Chính vì thế, những con chó thường nhảy ra hàng rào sang nhà hàng xóm, tấn công đàn dê.

Gia đình nuôi dê sau khi biết chuyện liền sang nhà hàng xóm đề nghị họ nhốt chó lại, đề phòng gây tổn thất cho đàn dê của họ.

Hộ nuôi chó săn đồng ý, nhưng chỉ được vài ngày là chuyện đâu là đóng đấy. Những con chó săn hung dữ vẫn cứ nhảy vọt qua hàng rào, lao vào tấn công bầy dê. Việc này khiến người nuôi dê vô cùng bất mãn, không chịu đựng thêm nữa, anh quyết định kiện hàng xóm ra tòa.

 Hàng xóm thường xuyên quên không nhốt chó, người chăn dê làm 1 việc khiến đối phương lập tức thay đổi thói quen - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Quan tòa đọc xong bản cáo trạng của người nuôi dê liền bình tĩnh nói với anh ta: “Tôi thừa nhận, việc này là người nuôi chó sai rồi.

Nhưng nếu như anh kiện anh ta ra tòa, chắc chắn đôi bên sẽ vì chuyện này mà kết oán, sau này các anh sẽ trở thành kẻ thù của nha. Một khi hàng xóm là kẻ thù, sẽ còn nảy sinh nhiều chuyện rắc rối, anh có muốn sống một cuộc sống như vậy không?”

Người nuôi dê lắc đầu, nói mình cũng vạn bất đắc dĩ, không biết phải làm sao nên mới thưa kiện nhà hàng xóm.

Nghe vậy, quan tòa liền bày cho anh ta một cách hay. Nghe xong, người nuôi dê mừng ra mặt, lập tức rút đơn kiện.

Trở về nhà, anh ta chọn trong đàn ra hai con dê con vô cùng đáng yêu, đem sang tặng cho lũ trẻ nhà hàng xóm. Bọn trẻ thấy những con dê nhỏ non nớt, xinh xắn, đáng yêu thì vô cùng thích thú, thường xuyên chơi đùa với chúng.

Người nuôi chó sợ những con chó săn của gia đình sẽ làm những con dê con bị thương, liền lập tức nhốt chúng lại, không dám quên.

Kể từ đó, đàn dê của gia đình nhà hàng xóm cũng không còn bị đàn chó săn của nhà bên cạnh làm hại.

Lời bình

 Hàng xóm thường xuyên quên không nhốt chó, người chăn dê làm 1 việc khiến đối phương lập tức thay đổi thói quen - Ảnh 2.

 Chỉ khi ở trong hoàn cảnh, trạng thái, vị trí của người khác, chúng ta mới thực sự thấu hiểu được cảm giác của họ như thế nào.

Nếu không nuôi những con dê nhỏ, có lẽ người nuôi chó săn chẳng bao giờ để ý đến cảm giác lo lắng khi vật nuôi của mình bị đàn chó tấn công, chứ chưa nói đến cảm giác khó chịu hay những tổn thất thực tế mà người nuôi dê phải đối mặt.

Vì thế, trong cách đối nhân xử thế hằng ngày, nên chăng, chúng ta hãy đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ, hẳn chúng ta sẽ dễ cảm thông hơn với mọi người, từ đó chúng ta mới thay đổi cách nhìn và hành động của bản thân.

Đừng chỉ quan tâm đến mỗi lợi ích của mình mà tùy tiện hoặc cố tình làm tổn thương, tổn hại cho người khác.

Ngay cả với những việc trách móc hay phán xét người khác cũng vậy, hãy thận trọng khi làm việc đó. Bởi suy cho cùng, bất cứ việc gì xảy ra cũng có lý do của nó. Và trong số đó, có nhiều việc chúng ta không hề biết nguyên nhân thực sự ấn dấu đằng sau là gì.

Vì thế, hãy đừng vội đánh giá, và cũng đừng cho rằng mình đánh giá, phán xét như vậy là đúng, kẻo khi biết lý do thực sự, chúng ta sẽ phải ân hận vì những gì đã làm.


Theo Nguyễn Nhung

Tin liên quan