Hàng trăm biệt thự sai phép giữa Thủ đô?

Tự ý xây thêm tầng tum

Dự án The Eden Rose (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) là thương hiệu bất động sản của Vimefulland, được quảng áo là nơi đáng sống nhưng nhiều khách hàng ký hợp đồng mua bán sản biệt thự đất nền đang từ chối nhận nhà vì chủ đầu tư có biểu hiện xây sai thiết kế được duyệt ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của sản phẩm.

Theo quy hoạch được phê duyệt, 233 căn biệt thự tại dự án The Eden Rose được thiết kế 3 tầng với chiều cao công trình là 13,1m/căn.

Điều này được thể hiện rất rõ qua các văn bản Quyết định chủ trương đầu tư năm 2016 của UBND TP. Hà Nội; Phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của dự án; Kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công của Sở Xây dựng Hà Nội năm 2017.

Tuy nhiên, hiện tất cả các căn biệt thự thấp tầng thuộc dự án The Eden Rose lại được được xây thêm tầng tum bởi những cột, mái bê tông chắc chắn cao tới khoảng 3m.

Hang tram biet thu sai phep giua Thu do?
Hàng trăm căn biệt thự dự án The Eden Rose thêm tầng tum?

Trao đổi về vấn đề này, một cán bộ thanh tra xây dựng thuộc UBND xã Thanh Liệt đưa ra bản thiết kế cơ sở dự án The Eden Rose mà chủ đầu tư cung cấp cho chính quyền địa phương thể hiện khu biệt thự thấp tầng của dự án được xây dựng với thiết kế 3 tầng,1 tum.

Thế nhưng, bản thiết kế này lại không có bất kỳ con dấu, chữ ký nào của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, theo quy định thiết kế xây dựng mà Bộ Xây dựng ban hành thì bản thiết kế cơ sở không được coi là căn cứ để thực hiện xây dựng dự án. Đó chỉ là một phần thủ tục để cấp giấy phép xây dựng.

Có thật sự đáng sống?

Theo quảng cáo của Vimefulland, dự án The Eden Rose có không gian xanh bình yên, khu thực sự đáng sống giữa lòng TP. Hà Nội. Dự án có tới 4 đường vào sẽ tạo giao thông thuận lợi cho việc di chuyển.

Tuy nhiên, không phải lời quảng cáo nào cũng trở thành sự thật. Xung quanh dự án The Eden Rose được bao bọc bởi loạt nhà máy sản xuất cơ khí, sơn vận hành quanh năm; khu vực nghĩa trang… khiến cho không khí khu vực luôn đặt trong tình trạng báo động.

Hiện tại con mương dẫn nước thải từ khu vực được quy hoạch để xây dựng dự án The Eden Rose ra sông Kim Giang vẫn chưa hoàn thành, vì vậy việc xả thải vẫn còn lung tung, chưa đúng theo quy định, vậy nên mùi xú uế là không ngày nào người dân ở đây không phải gánh chịu.

Trên quy hoạch, dự án The Eden Rose có 4 đường dẫn vào nhưng sự thật thì 3 đường còn lại vẫn còn nằm… trên giấy vì chờ giải phóng mặt bằng. Hơn nữa, dự án còn gần khu đại nghĩa trang. Để làm được đường vào dự án, chủ đầu tư đã phải phối hợp với chính quyền địa phương di dời cả trăm ngôi mộ.

Hang tram biet thu sai phep giua Thu do?
Hàng chục khách hàng mua căn hộ dự án The Emerald đến phản đối chủ đầu tư vì thay đổi thiết kế căn hộ mà không lấy ý kiến khách hàng.

Vimefulland cũng là đơn vị mới xuất hiện trên thị trường bất động sản nhưng đã vướng phải nhiều lùm xùm khi tại nhiều dự án mang thương hiệu của đơn vị này vấp phải sự phản ứng từ khách hàng.

Hồi đầu tháng 9/2019, hàng chục người mua căn hộ dự án The Emerald của Vimefulland đòi chủ đầu tư làm rõ chất lượng công trình cùng những thay đổi không thể chấp nhận về căn hộ đã ký kết trong hợp đồng.

Theo đó, nhiều hạng mục bên trong căn hộ dự án The Emerald  bị chắp vá, nham nhở, chất lượng và thiết kế cũng có sự thay đổi rất nhiều so với hợp đồng.

Không chỉ khiến các khách hàng lo lắng về chất lượng, chủ đầu tư dự án còn khiến nhiều người bức xúc khi quyết định thu phí quản lý cả một năm đầu tiên với mức phí 13.000 đồng/m2/tháng.
 
Trong khi đại đa số các dự án bất động sản hiện nay thu phí theo tháng và thu khi cư dân bắt đầu vào ở. Đặc biệt, chủ đầu tư ra hạn cuối nộp phí quản lý là ngày 10/9/2019, trong khi khách hàng chưa được nhận nhà.

 Tiến Hoàng

Tin liên quan