Hải Phòng: Hai dự án nhà ở xã hội lỡ hẹn, hàng trăm hộ dân điêu đứng

Sau khi Công ty Hoàng Huy có công văn xin dừng thi công hoàn thiện dự án nhà ở xã hội tại 2 chung cư HH1, HH2, hàng trăm hộ dân liên quan tới dự án này đang đứng ngồi không yên.

Hải Phòng: Hai dự án nhà ở xã hội lỡ hẹn, hàng trăm hộ dân điêu đứng 1

Tòa nhà H1, H2 xây dựng xong phần móng bất ngờ xin dừng thi công

Theo ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng: Hải Phòng có gần 200 chung cư cũ được xây dựng từ những năm 60-80 của thế kỷ trước. Trong đó, có 64 chung cư trong tình trạng xuống cấp, không đảm bảo an toàn sử dụng, cần khẩn trương di dời hộ dân và tiến hành phá dỡ, xây dựng lại; 41 chung cư hư hỏng cục bộ, cần sửa chữa lớn.

Từ một chủ trương đúng

Năm 2017, thành phố đã đồng ý chủ trương cải tạo, xây dựng lại khu chung cư cũ, trong đó có chung cư Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền. Tháng 3/2018, hai tòa nhà chung cư HH3, HH4 thuộc Dự án Cải tạo chung cư cũ, xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã được khởi công xây dựng, với quy mô 29 tầng và gần 1.500 căn hộ. Quá trình triển khai, thực hiện dự án nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của các hộ dân tại các chung cư cũ và sự phấn khởi, niềm vui của các hộ dân khi chung cư được xây dựng lại khang trang, văn minh, hiện đại.

Năm 2020, tòa HH3 chuẩn bị hoàn thiện đưa vào sử dụng và 2 tòa HH1, HH2 đang xây dựng cũng đều do Công ty CP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy thực hiện. Và dự kiến đến năm 2024, Hải Phòng sẽ phá bỏ 178 chung cư cũ và xây dựng mới 18 chung cư mới, mỗi tòa cao 20 tầng trở lên, tạo ra quỹ nhà gồm 8.000 căn. Thay thế những căn hộ chỉ hơn 20m2 sập xệ, dột nát, người dân sẽ được ở trong những căn hộ hiện đại, khang trang.

Hải Phòng: Hai dự án nhà ở xã hội lỡ hẹn, hàng trăm hộ dân điêu đứng 2

Tòa nhà H3, H4 Hoàng Huy vừa được bàn giao và đưa vào sử dụng tháng 5/2020

Tuy nhiên, đến giữa tháng 6 vừa qua, Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy bất ngờ có công văn gửi UBND TP Hải Phòng và Sở Xây dựng xin tạm dừng thi công công trình chung cư HH1 và HH2. Mặc dù công trình đến nay đã hoàn thành xây dựng phần ngầm và móng nhà, là công đoạn khó khăn nhất, trị giá ước tính 200 tỷ đồng.

Lý do nhà đầu tư đưa ra là đến nay đối với 2 tòa chung cư HH3 và HH4, trong đó tòa HH4 đã hoàn thành bàn giao, còn HH3 chuẩn bị bàn giao, nhưng TP Hải Phòng mới hoàn thành thanh toán được 1 lô đất là nhà máy đóng tàu Sông Cấm cũ, có diện tích 5,1ha, tại địa chỉ đường Chi Lăng, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng. Giá trị lô đất trên là 194,4 tỷ đồng, chỉ tương đương khoảng 12% giá trị hợp đồng. 

Hàng trăm hộ dân hoang mang

Trước thông tin này nhiều người dân tỏ ra hoang mang lo lắng. Theo lời những hộ dân thuộc diện được bố trí về HH1 và HH2, trước đó chính quyền địa phương đã thông báo, họp dân rất nhiều lần về phương án tổ chức di dời các hộ khi có quỹ nhà. Chứng kiến hàng trăm hộ dân ở tập thể Đồng Quốc Bình hạnh phúc dọn về sống tại căn hộ HH4, ai cũng phấn khởi và háo hức, chờ mong có ngày được như vậy.

Hải Phòng: Hai dự án nhà ở xã hội lỡ hẹn, hàng trăm hộ dân điêu đứng 3

Một trong những khu chung cư đã xuống cấp trầm trọng cần được phá dỡ đi xây lại

Chia sẻ với DĐDN, bà Nguyễn Thị Hương (quận Ngô Quyền) cho biết: Gia đình bà hiện đang phải đi thuê nhà, chờ các tòa nhà HH3, HH2, HH1 hoàn thiện để chuyển về. “Nhà đầu tư không thực hiện thì chuyển giao cho ai? Nếu chuyển giao cho nhà đầu tư mới, liệu có đảm bảo tiến độ?” – bà Hương lo lắng.

Ông Trần Xuân Hùng 70 tuổi (quận Ngô Quyền) cho rằng: “Việc dừng dự án này không biết bao giờ chúng tôi mới được nhận nhà. Tôi cũng già rồi ngày ngày mong ngóng dự án xây dựng nhà ở xã hội của thành phố sớm hoàn thành để được dọn về ở, ổn định cuộc sống”.

Hải Phòng: Hai dự án nhà ở xã hội lỡ hẹn, hàng trăm hộ dân điêu đứng 4

Người dân tại phường Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền) làm đơn kiến nghị về sự xuống cấp của khu tập thể

Chị C.T.H (quận Ngô Quyền) – thuộc diện được chuyển về khu HH4 sinh sống chia sẻ: “Khu nhà tôi ở thuộc khu thu nhập thấp được xây dựng lâu năm, cảnh xuống cấp của các hạng mục như cầu thang bị mủn sắt ở lan can dẫn đến không có lan can, tường thì bong tróc, trơ gạch, trời mưa nước ngập vào tận chân cầu thang. Khi được thành phố hỗ trợ tạo điều kiện chuyển ra một căn hộ mới, chúng tôi ngày đêm mong ngóng được bàn giao nhà”.

Anh Lê Văn Hồng, khu tập thể Vạn Mỹ xót xa: Nhà anh ở ẩm mốc, có nhiều gián, chuột. Vữa trên tường bong tróc từng mảng lớn, trát xi măng mấy lần không được vì gạch không bám vữa, xuống cấp trầm trọng.

“Chúng tôi mong từng ngày được thành phố quan tâm cho doanh nghiệp vào cải tạo xây dựng như khu nhà H3; H4. Giờ nghe tin dự án H1; H2 xây được phần thô còn xin tạm dừng thì khu tập thể Vạn Mỹ sập xệ này không biết khi nào mới được xây dựng lại? Rất mong thành phố sẽ có những phương án kịp thời để cho dân khỏi bị hoang mang” – anh Hồng chia sẻ.

MINH HUỆ

 

Tin liên quan