Hà Nội: Thị trường nhà ở tiếp tục tăng trưởng tích cực

Báo cáo mới nhất của CBRE cho thấy, trong quý III/2014, thị trường nhà ở Hà Nội tiếp tục tăng trưởng tích cực với số lượng căn hộ giao dịch thành công tăng mạnh.

Theo CBRE, trong quý III/2015 tổng cộng khoảng 9.160 căn hộ được chào bán ra thị trường từ 26 dự án, tăng gấp hơn hai lần quý III/2014. Các căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ cao trong số căn mở bán. Trong riêng quý III/2015, có khoảng 2.900 căn hộ cao cấp được mở bán chiếm 32% tổng số mở bán mới.

Tính cả 9 tháng đầu năm, lượng căn hộ cao cấp được chào bán chiếm 25% tổng số căn mở bán, so với mức 20% trong 6 tháng đầu năm. Theo vị trí, lượng mở bán mới từ khu vực phí Nam trung tâm (quận Hai Bà Trưng) và khu phía Nam thành phố (quận Hoàng Mai) chiếm khoảng 48% tổng lương mở bán mới, trong khi đó, số căn chào bán từ khu phía Tây và Tây Nam khiêm tốn hơn, chiếm khoảng 42% trong quý này.

Nhìn chung thị trường trong quý diễn biến tích cực với khoảng 6.880 căn ước tính được giao dịch, tăng 154% so với quý III/2014. Tiếp tục xu hướng từ quý trước, căn hộ cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ tăng dần trong số căn hộ được giao dịch. Tính trong 9 tháng đầu năm, lượng bán phân khúc cao cấp chiếm 29%, tăng so với mức 25% trong 6 tháng đầu năm

Về giá, giá thứ cấp bình quân tính theo USD giảm nhẹ 0,2% nhưng tăng 2% theo quý. Tuy nhiên, tính theo năm, giá thứ cấp bình quân tính theo cả USD và đồng Việt Nam với mức tăng 1,4% tính theo USD và 7% tính theo đồng Việt Nam. Các dự án mới và đang xây dựng có mức tăng giá cao hơn so với các dự án đã hoàn thiện trước đây. Giá sơ cấp bình quân cũng tiếp tục tăng với mức tăng từ 5 – 7% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng thị trường biệt thự, nhà liền kề, quý III ghi nhận nhiều dự án mới mở bán bao gồm: Evelyne Garden (Park City giai đoạn 2), Starlake Tây Hồ Tây, Khu ngoại giao đoàn và Gamuda giao đoạn 2. Các dự án này đã bổ sung 1.000 căn nhà, lô đất mới cho thị trường biệt thự, liền kề. Sau nhiều quý tăng giá, giá thứ cấp trung bình thị trường biệt thự, nhà liền kề đã giảm nhẹ 0,1% so với quý trước. Tuy nhiên so với cùng kỳ năm ngoái, mức giá thứ cấp tại thời điểm hiện tại vẫn cao hơn 2% (tính theo giá trị tiền VNĐ). Các quận Hà Đông, Tây Hồ, Thanh Trì và Từ Liêm là những quận được ghi nhận có mức tăng từ 1,2 – 4,6% so với quý trước.

CBRE cho rằng, mặc dù giá thứ cấp hiện nay chỉ bằng 60% so với thời kỳ đỉnh điểm Quý II/2011 nhưng thị trường đã trở nên ổn định hơn kể từ năm 2014 với mức biến động không còn lớn như trước. Trong khi đó, các sản phẩm nhà ở ngày càng trở nên đa dạng và chủ đầu tư rất quan tâm tới các yếu tố chủ chốt của các căn nhà bao gồm thiết kế, cơ sở hạ tầng, tiện ích, vận hành cũng như yếu tố tài chính.

Ở khía cạnh khác, ông Richard Leech – Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng, kể từ ngày 1/7/2015, Luật Nhà ở có hiệu lực cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Sau ba tháng kể từ khi quy định mới có hiệu lực, đã có sự quan tâm nhất định từ người mua nhà nước ngoài. Tuy nhiên, chưa có tăng trưởng đột biến do các chi tiết hướng dẫn thi hành vẫn đang được soạn thảo để thực thi”.

Ông Richard cũng khẳng định: “Trong thời gian tới với sự chuyên nghiệp, thông thạo ngoại ngữ của đội ngũ tư vấn bất động sản, chắc chắn sẽ thu hút nhiều khách nước ngoài mua nhà tại Việt Nam”.

Linh Vân

Tin liên quan