Hà Nội ‘khai tử’ 3 dự án bất động sản

Ba dự án bị thu hồi là Khu đô thị mới Mê Linh – Đại Thịnh; dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 1 và dự án Khu đô thị Việt Á. 

Ba dự án có tổng diện tích đất 211ha. Trong đó, dự án Khu đô thị mới Mê Linh – Đại Thịnh có diện tích 136,6ha nằm trên địa bàn 2 xã Mê Linh, Đại Thịnh. Dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 1 có tổng diện tích 53,1ha nằm trên địa bàn 2 xã Thanh Lâm, Đại Thịnh. Dự án Khu đô thị Việt Á có diện tích 22,1ha, nằm trên địa bàn xã Thanh Lâm. 

Cụ thể, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 3203/QĐ-UBND ngày 13/6/2023 về việc chấm dứt, dừng thực hiện quyết định 2879 ngày 15/9/2005 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND thành phố liên quan đến việc nghiên cứu triển khai dự án Khu đô thị mới Mê Linh – Đại Thịnh và dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 1 tại huyện Mê Linh.

Hai dự án trên bị thu hồi do trước đây có văn bản phê duyệt địa điểm lập quy hoạch, xây dựng khu đô thị của UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhưng chưa thực hiện thủ tục thẩm định, cho phép đầu tư theo quy định tại thời điểm phê duyệt. Hiện nay, hai dự án cũng không thuộc diện chuyển tiếp theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 và Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ.

UBND thành phố Hà Nội giao các sở, ngành thành phố và UBND huyện Mê Linh thực hiện việc quản lý nhà nước đối với các khu đất của 2 dự án trên. UBND huyện Mê Linh được giao nghiên cứu, đề xuất phương án quản lý, khai thác khu đất nhằm phát huy hiệu quả sử dụng đất, đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Cùng ngày 13/6/2023, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3202/QĐ-UBND về việc chấm dứt, dừng thực hiện Quyết định số 2729/QĐ-UBND ngày 29/7/2008 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc cho phép đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Việt Á tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh.

Nguyên nhân là do Công ty CP Tập đoàn đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á đã có văn bản đề nghị được trả lại và thôi không thực hiện dự án; UBND thành phố đã có quyết định thu hồi diện tích đất đã giao.

Trả lại tiềm lực đất đai cho Mê Linh

Việc UBND thành phố Hà Nội chính thức chấm dứt, dừng thực hiện 3 dự án tại huyện Mê Linh có thể coi là khởi đầu rất mạnh tay của chính quyền Hà Nội đối với các dự án treo ở Mê Linh sau 15 năm chậm triển khai. Trong thời gian tới, nhiều khả năng, thành phố sẽ tiếp tục thu hồi các dự án chậm triển khai, đắp chiếu nhiều năm liền trên địa bàn. 

Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã có chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan và huyện Mê Linh tập trung đẩy nhanh tiến độ xử lý 64 dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện và UBND huyện Mê Linh cũng đã có kiến nghị định thu hồi gần 1.000 ha của 14 dự án “treo”.

Ngoài hai dự án bị loại khỏi hệ thống theo dõi là dự án Khu nhà vườn, chung cư phục vụ người có thu nhập thấp Ấp Tre và Khu nhà ở sinh thái Vietracimex do không có hồ sơ pháp lý, 12 dự án còn lại đều có kiến nghị thu hồi.

Trong 4 dự án UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định thu hồi quyết định giao đất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc có 3 dự án là Khu đô thị mới Việt Á, Khu đô thị mới PMC, Khu đô thị mới Prime Group, năm 2018 UBND thành phố đã có quyết định thu hồi diện tích đất UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao và dự án Khu nhà ở cao cấp Phương Viên, năm 2022, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định chấm dứt thực hiện quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, đến nay các dự án vẫn chưa chấm dứt được các thủ tục liên quan đến đầu tư. Trách nhiệm tham mưu thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư.

Đối với 8 dự án gồm Dự án Xây dựng Bệnh viện cho người thu nhập cao và chữa bệnh miễn phí cho người nghèo Khu đô thị Thanh Lâm – Đại Thịnh 1, Khu đô thị Mê Linh – Đại Thịnh, Khu nhà ở, nhà vườn, chung cư phục vụ thu nhập thấp Khu công nghiệp Quang Minh 2, Dự án thuê đất trồng cỏ, nuôi bò sữa tự nhiên, Khu đô thị mới sông Hồng Thủ đô, Dự án Trồng hoa, cây xanh cảnh quan, rau sạch kết hợp với du lịch sinh thái, các dự án này hiện đã đủ căn cứ pháp lý thu hồi và chấm dứt đầu tư.

Tin liên quan