Hà Nội: Giữa nắng nóng kinh hoàng, có 1 quán trà chanh với khăn lạnh miễn phí giúp người lao động nghèo “giải nhiệt” sau giờ lao động vất vả

Ngày 24/6, theo trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, Hà Nội đón nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ. Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt khi người dân tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Hà Nội: Giữa nắng nóng kinh hoàng, có 1 quán trà chanh với khăn lạnh miễn phí giúp người lao động nghèo giải nhiệt sau giờ lao động vất vả - Ảnh 1.

Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng.

Ngày hôm nay (24/6), chỉ số tia UV ở Hà Nội có giá trị từ 9-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Nắng nóng khiến cuộc sống người dân Thủ đô đảo lộn hoàn toàn, nhiều người tranh thủ đi làm sớm, trùm kín khi ra đường. 

Tuy nhiên nhiều người vì tính chất công việc vẫn phải đi lại giữa cái nắng có lúc lên đến hơn 50 độ do hiệu ứng đô thị và hiệu ứng nhà kính.

Mới đây, tại 1 điểm nằm trên đường Nguyễn Trãi (gần nút giao với đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện một bình trà chanh miễn phí, được chuẩn bị đầy đủ thùng đá sạch, bịch cốc giấy và vài chiếc ghế nhựa.

Hà Nội: Giữa nắng nóng kinh hoàng, có 1 quán trà chanh với khăn lạnh miễn phí giúp người lao động nghèo giải nhiệt sau giờ lao động vất vả - Ảnh 2.
Hà Nội: Giữa nắng nóng kinh hoàng, có 1 quán trà chanh với khăn lạnh miễn phí giúp người lao động nghèo giải nhiệt sau giờ lao động vất vả - Ảnh 3.
Hà Nội: Giữa nắng nóng kinh hoàng, có 1 quán trà chanh với khăn lạnh miễn phí giúp người lao động nghèo giải nhiệt sau giờ lao động vất vả - Ảnh 4.

Hình ảnh về quán trà chanh miễn phí ở đường Nguyễn Xiển.

Bên cạnh đó là dòng chữ “trà chanh miễn phí” đặt vuông vắn vào một góc tường dưới chân lên xuống của ga đường sắt trên cao. Bình trà đá và khăn lạnh miễn phí được đặt ngay sát với mặt đường để cho những tài xế, người lao động đi qua có thể dừng lại sử dụng.

Ghi nhận của PV vào sáng cùng ngày, rất nhiều người lao động tự do, các tài xế chạy xe ôm đã ghé vào đây để lấy nước uống, lấy khăn lạnh lau mặt. Gương mặt ai nấy đều đỏ bừng, hằn lên sự vất vả vì tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng.

Bình trà chanh giữ nhiệt được đặt trên giá đỡ, phía dưới là ngăn để cốc nhựa đựng nước, phía sau là thùng nhựa đựng khăn lạnh và cuối cùng cách đó không xa là thùng đựng rác. Sau khi uống nước, lấy khăn lạnh cốc nước, vỏ khăn sẽ được bỏ vào thùng rác, không ai vứt bừa bãi ra ngoài.

Hà Nội: Giữa nắng nóng kinh hoàng, có 1 quán trà chanh với khăn lạnh miễn phí giúp người lao động nghèo giải nhiệt sau giờ lao động vất vả - Ảnh 5.
Hà Nội: Giữa nắng nóng kinh hoàng, có 1 quán trà chanh với khăn lạnh miễn phí giúp người lao động nghèo giải nhiệt sau giờ lao động vất vả - Ảnh 6.
Hà Nội: Giữa nắng nóng kinh hoàng, có 1 quán trà chanh với khăn lạnh miễn phí giúp người lao động nghèo giải nhiệt sau giờ lao động vất vả - Ảnh 7.
Hà Nội: Giữa nắng nóng kinh hoàng, có 1 quán trà chanh với khăn lạnh miễn phí giúp người lao động nghèo giải nhiệt sau giờ lao động vất vả - Ảnh 8.

Người lao động uống nước trà chanh miễn phí ở 329 Nguyễn Xiển.

Vừa hết cuốc xe chở khách, anh Hoàng Hùng Giang (32 tuổi) ghé vào nơi đặt bình trà chanh miễn phí để lấy nước uống. Anh chia sẻ, làm công việc xe ôm công nghệ đã một thời gian, mấy hôm nay thời tiết nắng nóng khiến công việc của anh gặp rất nhiều khó khăn, vất vả.

“Trời nắng nóng như thế này ai cũng muốn ở nhà ngồi quạt, ngồi điều hòa không ai muốn ra đường. Nhưng chúng tôi do tính chất công việc nên vẫn phải đi. Đi làm vất vả nhưng có tiệm trà chanh này giúp giải khát, tôi cảm thấy rất vui”, anh Giang nói.

Hà Nội: Giữa nắng nóng kinh hoàng, có 1 quán trà chanh với khăn lạnh miễn phí giúp người lao động nghèo giải nhiệt sau giờ lao động vất vả - Ảnh 9.
Hà Nội: Giữa nắng nóng kinh hoàng, có 1 quán trà chanh với khăn lạnh miễn phí giúp người lao động nghèo giải nhiệt sau giờ lao động vất vả - Ảnh 10.
Hà Nội: Giữa nắng nóng kinh hoàng, có 1 quán trà chanh với khăn lạnh miễn phí giúp người lao động nghèo giải nhiệt sau giờ lao động vất vả - Ảnh 11.

Những tài xế xe ôm dừng chân uống nước giữa trưa nắng.

Trao đổi với chúng tôi, phía chủ nhân cho ra đời bình trà chanh miễn phí này cho hay, những ngày này Hà Nội nắng gay gắt, rất oi bức ngột ngạt. Thấy những người tài xế và người lao động đi ngoài đường nắng nôi vất vả nên đơn vị này đã lên kế hoạch thực hiện ‘tiệm trà chanh miễn phí’ nho nhỏ này. 

Hà Nội: Giữa nắng nóng kinh hoàng, có 1 quán trà chanh với khăn lạnh miễn phí giúp người lao động nghèo giải nhiệt sau giờ lao động vất vả - Ảnh 12.
Hà Nội: Giữa nắng nóng kinh hoàng, có 1 quán trà chanh với khăn lạnh miễn phí giúp người lao động nghèo giải nhiệt sau giờ lao động vất vả - Ảnh 13.
Hà Nội: Giữa nắng nóng kinh hoàng, có 1 quán trà chanh với khăn lạnh miễn phí giúp người lao động nghèo giải nhiệt sau giờ lao động vất vả - Ảnh 14.

Cốc nước mát lành cho người lao động, cánh tài xế giữa trưa nắng nóng.

Trung bình mỗi ngày có đến 2 bình trà chanh miễn phí được pha chế sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh mang ra để ngay ngắn bên vệ đường. Khăn lạnh mỗi ngày cũng từ 100 đến 200 cái bỏ vào tủ giữ nhiệt để mọi người lau mặt.

Bình nước để khăn lạnh thì chúng tôi mua, còn bình để trà chanh có 2 ngăn giữ nhiệt chúng tôi đặt. Trà chanh chúng tôi tự tay pha sau đó mang ra. 

Hà Nội: Giữa nắng nóng kinh hoàng, có 1 quán trà chanh với khăn lạnh miễn phí giúp người lao động nghèo giải nhiệt sau giờ lao động vất vả - Ảnh 15.

Thùng rác được đặt cạnh bình nước để mọi người không xả rác bừa bãi.

Cứ hết là chúng tôi sẽ đưa ra thêm. Thấy nhiều người đến uống nước chúng tôi rất vui khi làm được điều gì đó giúp họ giữa ngày nắng nóng như thế này”, phía chủ nhân bình trà cho hay.


Ngọc Thắng

Tin liên quan