Gửi những người trẻ mới đi làm: Phải cố hết sức mà chạy, chạy không ngừng nghỉ, chạy lao về phía trước

Đừng dừng lại, hãy tiếp tục chạy

Tôi có một người bạn, cậu ấy là người có tính cách kiểu cứ phiên phiến thôi là được, yêu cầu đối với người khác, với bản thân đều không cao.

Vì kết quả thi vào cấp ba quá tệ, và cảm thấy quá mất mặt nên cậu ấy đã học hành chăm chỉ trong một học kỳ, leo lên top đầu lớp. Những tưởng cậu ấy sẽ tiếp tục phát huy, tiếp tục cố gắng, nhưng không cậu ấy cảm thấy thỏa mãn vì đã “rửa được nhục” và từ đó không còn quá cố gắng như trước nữa, mà chỉ học ở mức độ bình thường.

Một người bạn khác của tôi, bốn năm đại học, nỗ lực không ngừng, học ngày học đêm, quyết tâm tốt nghiệp bằng giỏi để có thể tìm được một công việc lương cao. Và đúng như mong đợi, cậu ấy xin được vào một công ty lớn với mức lương mà chúng tôi đều phải ngưỡng mộ.

Nhưng đi làm được mấy năm, khi mà trong số chúng tôi, rất nhiều người đã thăng chức tăng lương, thì cậu ấy vẫn dậm chân tại chỗ. Từ một người có mức lương cao nhất khi mới ra trường đến nay đã có rất nhiều người có lương cao hơn cậu ấy.

Thực ra có nhiều người có tính cách tương tự hai người bạn trên của tôi. Nếu bạn làm điều gì đó có kết quả quá kém, vậy thì không được, bạn sẽ quyết tâm “rửa nhục”, nhưng nếu làm tốt rồi hoặc khi đã đạt nguyện vọng thì lại sẽ dễ dàng thỏa mãn, không còn một chút ý chí chiến đấu nào.

Như vậy là không ổn.

Bạn cho rằng bạn đã vào bảo tháp và bạn có thể nghỉ ngơi.

Nhưng bạn có biết rằng khi bạn nghỉ ngơi thì những người bạn của bạn đã bắt đầu làm việc chăm chỉ vì một mục tiêu mới, và cứ như vậy họ sẽ đuổi kịp bạn, vượt qua bạn, và bạn sẽ không bao giờ đuổi kịp được họ.

Thậm chí không chỉ bạn bè đuổi kịp và vượt qua bạn mà đàn em của bạn cũng sẽ đuổi kịp và vượt qua bạn.

Vì thế đừng bao giờ nghĩ đến việc dừng chạy, phải cố hết sức mà chạy, chạy không ngừng nghỉ, lao về phía trước.

Gửi những người trẻ mới đi làm: Phải cố hết sức mà chạy, chạy không ngừng nghỉ, chạy lao về phía trước - Ảnh 1.

Đừng từ bỏ cơ hội trải nghiệm

Khi mới ra trường, tôi và một bạn khác cùng đi phỏng vấn vào một công ty. Kết quả bạn kia được nhận và tôi bị loại.

Lúc đầu tôi nghĩ, việc sinh viên một trường ngoại ngữ thua sinh viên trường kinh tế là điều rất bình thường, nhưng sau đó tôi và bạn ấy nói chuyện với nhau, tôi mới phát hiện ra rằng bạn ấy tuy là đến từ trường kinh tế nhưng tôi chưa từng nghe qua tên trường bạn ấy bao giờ.

Lý do tại sao bạn ấy được chọn chính là do bạn ấy thực tập nhiều hơn tôi rất nhiều.

Đôi khi thực tập còn quan trọng hơn bằng cấp học vấn.

Khi học đến năm 3, lịch học không dày đặc như trước nữa, bạn có thể tìm một công ty đáng tin cậy để thực tập (tốt nhất là một công ty lớn). Điều này rất quan trọng và giúp ích đến công việc sau này của bạn rất nhiều.

Trải nghiệm lần đầu đi làm

Trải nghiệm này dạy cho bạn cách hòa đồng, giao tiếp với đồng nghiệp trong công việc và cách làm việc, vận hành của một công ty.

Nó giúp bạn mở rộng tầm nhìn, hiểu hơn về chốn công sở.

Và thường xuyên thay đổi công việc không có ảnh hưởng quá nhiều đến sinh viên đại học. Việc một sinh viên đại học ba tháng đổi một nơi thực tập, không phải là vấn đề gì to tát, thậm chí còn được tăng điểm khi đi xin việc.

Nhưng đối với người đã đi làm, điều này hoàn toàn ngược lại, thường xuyên nhảy việc sẽ khiến nhà tuyển dụng lo lắng rằng họ không có tính kiên trì. Người đã đi làm chỉ có thể mở rộng kiến ​​thức thông qua các sự kiện, hoạt động mà các công ty tổ chức.

2. Bằng công ty thực tập

Một công ty tốt có thể cấp bằng cho bạn khi bạn không thực tập ở đó nữa.

Bằng ở đây không phải bằng cấp như bằng đại học, mà nó là một thương hiệu, một nhãn mác, giúp cho bạn sau này tìm việc tốt hơn.

Rất nhiều công ty khi tuyển dụng, sẽ không chọn người giỏi nhất, mà sẽ chọn người an toàn nhất. Cái mác đã thực tập của công ty lớn đối với các nhà tuyển dụng có nghĩa là an toàn.

Vì thế khi bạn đi xin việc mà trong CV của bạn có dòng chữ đã thực tập ở công ty X, đồng nghĩa với việc cơ hội được chọn sẽ cao hơn rất nhiều.

Gửi những người trẻ mới đi làm: Phải cố hết sức mà chạy, chạy không ngừng nghỉ, chạy lao về phía trước - Ảnh 2.

Lời cuối

Bước vào nơi làm việc, có rất nhiều thứ bạn cần phải thích nghi, và rất nhiều điều bạn cần phải học lại.

Bạn có thể sẽ lo lắng, có thể sẽ hồi hộp. Điều này là bình thường.

Nhưng bạn cần biết rằng bạn chắc chắn sẽ tốt hơn những người đi trước như chúng tôi. Vì các bạn còn trẻ, đây là thời đại của các bạn.

Tuổi trẻ là vốn liếng lớn nhất của bạn.

Ai là người có ưu thế hơn các bạn?  Thế hệ trẻ hơn bạn.

Vì vậy, tặng các bạn hai chữ “đừng”:

Đừng dừng lại, hãy tiếp tục chạy, nếu không bạn sẽ bị vượt qua;

Đừng sợ, hãy dũng cảm trải nghiệm, hãy thử đi làm, sau này bạn sẽ phải cảm ơn vì dũng cảm của mình.

Chúc bạn thành công!


Sandy

Tin liên quan