Gửi những anh chị thích “dĩ hòa vi quý” ở công ty: Quá tử tế đồng nghĩa với bắc thang cho kẻ khác ngồi lên đầu mình!

Làm người thích hòa hoãn có phải lúc nào cũng tốt?

Sự thật, dân công sở muốn trở thành kẻ dĩ hòa vi quý chủ yếu vì 3 lý do sau:

– Họ cảm thấy công việc thú vị và đáng để gắn bó hơn khi thân thiết, có quan hệ tốt với đồng nghiệp.

– Tử tế để nhờ vả lại người khác khi gặp khó khăn.

– Sẽ có thêm nhiều cơ hội trong công việc nếu mọi người, đặc biệt là lãnh đạo có thiện cảm với họ.

Trong bản năng, con người đã thích được quý mến. Kể từ khi còn nhỏ, chúng ta được dạy để trở thành người tử tế. Tuy nhiên, điều đó lại vô tình biến bạn trở thành kẻ thích dĩ hòa vi quý trong mọi cuộc hội thoại. Nghĩa là nhìn thấy sai phạm nhưng không muốn nói ra, tóm lại là không muốn ai bị mích lòng.

Bên cạnh những điểm tích cực trên lý thuyết, việc trở thành “người tử tế” cũng khiến bạn trở nên ù lì hơn với các vấn đề hiện hữu. Người tử tế về cơ bản là có nhiều nỗi sợ và thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề.

Gửi những anh chị thích dĩ hòa vi quý ở công ty: Quá tử tế đồng nghĩa với bắc thang cho kẻ khác ngồi lên đầu mình! - Ảnh 1.

Cái giá phải trả của việc làm người quá tử tế ở chốn công sở

Thú nhận đi mấy anh chị tử tế chốn công sở, việc luôn phải “nice” khiến các bạn bị áp lực và mất đi nhiều niềm vui mang tính cá nhân. Ví dụ, một người quản lý sợ phải đối diện với nhân viên vì hành vi chưa tốt khi đi làm, mà đùn đẩy trách nhiệm cho bộ phận trị sự. Thậm chí còn phớt lờ việc đó đi.

Không chỉ vậy, làm người tử tế quá ở môi trường làm việc cũng không khác một kẻ gàn dở, sẵn sàng ưu tiên lợi ích của người khác mà xem nhẹ trách nhiệm của bản thân.

Thay vì trở thành người tử tế, hãy tạo ra văn hóa “mích lòng nhưng hiểu nhau và được việc”

Gửi những anh chị thích dĩ hòa vi quý ở công ty: Quá tử tế đồng nghĩa với bắc thang cho kẻ khác ngồi lên đầu mình! - Ảnh 2.

Trò chuyện và chia sẻ một cách thẳng thắn không phải điều dễ dàng. Tuy nhiên, các công ty nên biến điều này thành văn hóa. Điều quan trọng là người lãnh đạo phải làm gương và cho cấp dưới thấy “đúng là đúng, sai là sai”, ai cũng phải chịu trách nhiệm cho kết quả của mình.

Mô hình hóa và xây dựng quy tắc ứng xử cho nhân viên khi nhìn thấy sai phạm là điều rất quan trọng. Ví dụ, ở Mỹ có tới 56% sếp nam, 69% sếp nữ chọn cách “ém” các phản hồi tiêu cực mà không cho nhân viên biết.

Thẳng thắn là điều cần thiết, kể cả có gây nên xung đột và bất hòa trong nội bộ. Khi và chỉ khi dám đối diện và lên tiếng trước sự tiêu cực, các anh các chị “người tử tế” ở văn phòng mới thôi bị o bế và phát triển bản thân.

Theo Fast Company

Gửi những anh chị thích dĩ hòa vi quý ở công ty: Quá tử tế đồng nghĩa với bắc thang cho kẻ khác ngồi lên đầu mình! - Ảnh 3.


JJJ

Tin liên quan