Góc giải đáp: Xây nhà trên đất ao có bị phạt không?

Xây nhà trên đất ao có bị phạt không là một trong những câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất hiện nay. Vậy xây nhà trên nền đất ao thì có bị xử phạt không và cần làm những thủ tục nào để hợp pháp hóa đất ai để xây nhà?

Dưới đây là câu trả lời chi tiết về việc ‘xây nhà trên đất ao có bị phạt không’ do Homedy – Nền tảng kết nối BĐS đầu tiên tại Việt Nam tổng hợp, mời bạn cùng tham khảo!

Xây nhà trên đất ao có bị phạt không?

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất là: “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Xây nhà trên đất ao có bị phạt không

Xây nhà trên đất ao có bị phạt không? Ảnh minh họa

Trên thực tế, đất ao hồ được xếp vào loại đất nông nghiệp. Theo đó, đất nông nghiệp thì không được phép xây dựng nhà ở, công trình. Tất cả các trường hợp tự ý xây dựng công trình trên đất không được phép đều có thể bị xử phạt hành chính. Ngoài ra, nếu người dân cố tình tiếp tục xây nhà trên đất ao ngoài xử phạt hành chính còn có thể bị buộc phá dỡ công trình hoặc bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Xây nhà trên đất ao bị phạt bao nhiêu?

Như vậy, trước câu hỏi xây nhà trên đất ao có bị phạt không, câu trả lời là có. Mức xử phạt căn cứ theo Khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 13. Vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng

7. Phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng”.

Đặc biệt, nếu người dân cố tình tiếp tục xây nhà trên đất ao ngoài xử phạt hành chính mức 40 – 50 triệu đồng còn có thể bị buộc phá dỡ công trình hoặc bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người dân muốn xây nhà trên đất ao một cách hợp pháp thì phải thực hiện quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Theo tìm hiểu của nền tảng Homedy, việc chuyển mục đích sử dụng đất của người dân về chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ao sang đất ở phải được sự cho phép từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

>> Có thể bạn quan tâm ngoài việc xây nhà trên đất ao có bị phạt không: Xây nhà trên đất nông nghiệp có được bồi thường không?

Muốn xây nhà trên đất ao phải làm như thế nào?

Căn cứ quy định tại Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất ao sang đất ở như sau:

1. Nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất

Khi cá nhân hoặc hộ gia đình muốn xin chuyển mục đích sử dụng từ đất ao, vườn sang đất ở phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt, cần nộp 01 bộ hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất gồm:

  • Thứ nhất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

  • Thứ hai, đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (Theo Mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư số 30/TT-BTNMT ngày 30/06/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

2. Chờ kết quả từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Sau khi nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, cá nhân hoặc hộ gia đình chờ trong 8 ngày làm việc để cơ quan Nhà nước thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa. Nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ có trách nhiệm trình UBND cùng cấp quyết định chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Xây nhà trên đất ao có bị phạt không

Xây nhà trên đất ao có bị phạt không và xử phạt bao nhiêu. Ảnh minh họa

3. Cá nhân hoặc hộ gia đình thực hiện nghĩa vụ tài chính

Căn cứ quy định của Nghị định số 45/2014/NĐ – CP, những trường hợp chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được Nhà nước công nhận là đất ở chuyển đổi sang làm đất ở thì chi phí sử dụng đất phải nộp bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. Giá đất này được tính tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lời kết từ Homedy

Bài viết trên đây từ Homedy đã giải đáp 3 thắc mắc lớn về việc xây nhà trên đất ao. Cụ thể:

  • Xây nhà trên đất ao có bị phạt không? Câu trả lời là Có.
  • Xây nhà trên đất ao bị phạt bao nhiêu? Câu trả lời là có thể bị phạt từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng và buộc phá dỡ công trình hoặc bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật.
  • Hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất gồm: Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất).

Đừng quên theo dõi, cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường mua bán nhà đất, mời bạn cùng truy cập Homedy ngay hôm nay!

Theo Homedy Blog Tư vấn

Tin liên quan