Gỡ “rào cản” cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Đại diện cho các nhà đầu tư Malaysia tại Việt Nam, Chủ tịch Gamuda Land Việt Nam – ông Cheong Ho Kuan mong muốn các cơ quan chức năng, đại diện các tổ chức, địa phương có thể tháo gỡ những khó khăn, rào cản cho các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư Malaysia nói riêng tại Việt Nam.

Chia sẻ tại Hội thảo môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam – Malaysia tổ chức mới đây, ông Cheong Ho Kuan cho biết ông gặp phải trở ngại đầu tiên đó là sự khác biệt về văn hóa. Là người ngoại quốc, vị Chủ tịch hội đồng quản trị của Gamuda Land Việt Nam gốc Malaysia này nhận ra để có thể mang đến những sản phẩm tốt và khiến khách hàng hài lòng, ông cần hiểu sâu sắc về lối sống, thói quen và con người Việt. 

Với sự phát triển không ngừng của kinh tế Việt Nam, nhu cầu của người Việt ngày càng nâng cao nhất là về việc sở hữu một căn hộ của riêng mình với các yêu cầu thuận tiện giao thông, không gian xanh nhiều, tiện nghi và tiện ích phong phú, đa dạng, phù hợp với nhiều thế hệ chung sống hoặc gia đình trẻ. Vì vậy, trong suốt thời gian đầu ở Việt Nam, ông không ngừng quan sát, tìm hiểu và rút ra những bài học cho riêng mình thay vì áp dụng y nguyên những tiêu chuẩn và thành công từ những người đi trước.  

“Việt Nam khác Malaysia rất nhiều. Thế nên dù tôi đã từng đảm nhận các vị trí khác nhau và đạt được những thành công nhất định trong các dự án tại Malaysia, tôi vẫn hiểu là mình không thể dùng lại chiến lược cũ tại thị trường này. Bởi vậy, tôi luôn cố gắng tìm hiểu, khám phá thói quen, lối sống của người Việt để hiểu rõ hơn cộng đồng khách hàng của mình…” – Ông Cheong Ho Kuan chia sẻ thêm. 
 
Được đầu tư cải tạo bởi Gamuda Land, nhà đầu tư và kiến tạo đô thị danh tiếng, công viên Yên Sở từ một khu cây xanh mặt hồ hoang sơ kém phát triển đã “lột xác” trở thành một lá phổi xanh đích thực, một điểm vui chơi, hoạt động ngoài trời nổi tiếng của thành phố. Khi cải tạo công viên Yên Sở, Gamuda Land cam kết xây dựng một quần thể quy hoạch thông minh, song hành với thiết kế sáng tạo và cộng đồng phát triển.

Đại diện Cơ quan Phát triển Ngoại thương Malaysia (MATRADE), ông YM Raja Badrulnizam Raja Kamalzaman đánh giá cao sự năng động của Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại.

Ông nhấn mạnh rằng: “Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia đã có nhiều bước khởi sắc kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973. Và trong thời gian gần đây, hợp tác kinh tế giữa Malaysia – Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt sau thời điểm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2015. Hiện nay, Malaysia là nhà đầu tư lớn hai của các nước Đông Nam Á đầu tư vào Việt Nam sau Singapore với số vốn 10.5 tỷ USD”. 

Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Đỗ Kim Lang khẳng định, trong thời gian tới, hợp tác về đầu tư và thương mại của Việt Nam và Malaysia dự kiến sẽ còn tăng mạnh hơn nhờ tác động tích cực từ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), nhất là khi các cam kết về tự do hóa đầu tư và tự do hóa lao động được hai nước thực thi một cách hiệu quả và triệt để. 

“Về phía Việt Nam, chúng tôi kỳ vọng AEC sẽ giúp thu hút đầu tư nước ngoài không những từ các nước ASEAN mà cả từ các nước ngoại khối, đặc biệt là các nước đối tác FTA của ASEAN vào Việt Nam để tham gia vào chuỗi giá trị khu vực” – ông Lang cho biết.

THIÊN BÌNH

 

Tin liên quan