Giảm nguy cơ ung thư với 4 việc làm cực đơn giản sau: Khoa học đã chứng minh hiệu quả!

Nguyên nhân tử vong hàng đầu ở người Mỹ trưởng thành là bệnh tim, đứng thứ hai là ung thư – và cả hai bệnh này đều phổ biến, theo HuffPost.

Nhưng một nghiên cứu mới về sức khỏe mang lại tin tốt về cách phòng ngừa cả hai loại bệnh này. Theo đó, phát triển (và tuân thủ) một lối sống tốt cho tim mạch không chỉ giúp làm giảm nguy cơ phát triển các vấn đề tim mạch nghiêm trọng mà còn có thể giảm nguy cơ ung thư.

Emily Lau, nhà khoa học đại diện nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ giữa lối sống lành mạnh có ích cho sức khỏe tim mạch và việc giảm nguy cơ ung thư. Điều ngược lại cũng đúng: lối sống ít lành mạnh cho tim hơn liên quan tới nguy cơ ung thư cao hơn”.

Lau là nhà nghiên cứu làm việc tại khoa tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ).

Phát hiện của Lau và các đồng nghiệp không thiết lập mối quan hệ nguyên nhân – kết quả. Nhưng chúng chỉ ra một cách tiềm năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư cho hàng triệu người Mỹ trưởng thành cũng như người dân tại các quốc gia khác.

Giảm nguy cơ ung thư nhờ những thói quen tốt cho tim mạch

Lau và các đồng nghiệp đã xem xét dữ liệu từ hơn 20.000 người – những người từng tham gia vào hai nghiên cứu sức khỏe dài hạn. Qua đó, các nhà nghiên cứu biết được ai là những người phát triển bệnh ung thư trong quá trình nghiên cứu, cũng như ai đã phát triển các vấn đề tim mạch.

 Giảm nguy cơ ung thư với 4 việc làm cực đơn giản sau: Khoa học đã chứng minh hiệu quả! - Ảnh 1.

Một số thói quen đơn giản như đi bộ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, theo một nghiên cứu mới.

Họ phát hiện ra rằng những người tham gia nghiên cứu có nhiều natriuretic peptides nhất có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn 40%. (Natriuretic peptides là chất được tạo ra bởi tim, số lượng cao của chất này có thể là dấu hiệu của suy tim).

Theo nghiên cứu, một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch và ung thư hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát, chẳng hạn như tuổi tác.

Nhưng có rất nhiều yếu tố mà mọi người thường có khả năng kiểm soát. Dữ liệu cho thấy những người tham gia nghiên cứu có thói quen sống tốt cho tim mạch (qua đó kiểm soát được huyết áp, cholesterol, lượng đường trong máu và không thừa cân nhiều) có nguy cơ phát triển ung thư nói chung thấp hơn. Và không hút thuốc cũng có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ phát triển cả ung thư và bệnh tim.

[Đọc thêm: Rượu cư trú bao lâu trong cơ thể? Đáp án có thể lâu hơn bạn nghĩ ]

Mặc dù những phát hiện này nghe có vẻ không ngạc nhiên, nhưng chúng rất thú vị và thiết thực vì chỉ cần thực hiện một vài thay đổi lối sống cũng có thể mang lại lợi ích lớn.

“Điều này thật tuyệt vời… cho dù bạn đang cố gắng ngăn ngừa điều gì – bệnh tim hay ung thư – ở một thời điểm nào đó, các hành vi giảm nguy cơ mắc bệnh đều giống nhau”, Elizabeth Klodas, một bác sĩ tim mạch tại Minneapolis (Mỹ), nói với HuffPost.

“Tất cả mọi thứ đều liên quan tới nhau”, Klodas nói thêm.

Ví dụ: Khói thuốc lá là một chất độc đối với nhiều cơ quan khác nhau, bao gồm cả tim và các cơ quan có thể dễ bị ung thư.

 Giảm nguy cơ ung thư với 4 việc làm cực đơn giản sau: Khoa học đã chứng minh hiệu quả! - Ảnh 2.

Bỏ hút thuốc có thể vừa giúp hạn chế bệnh tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.

Bác sĩ Klodas giải thích: “Có những loại thực phẩm thúc đẩy quá trình viêm – các món đã chế biến – và có các loại thực phẩm chứa đầy chất chống oxy hóa, chẳng hạn như trái cây và rau quả tươi, có tác dụng chống viêm. Theo một cách nào đó, bệnh tim, ung thư hay chứng sa sút trí tuệ đều là những rối loạn viêm nhiễm”.

Các tác giả của nghiên cứu mới đồng ý với lời giải thích trên. Họ chỉ ra rằng một lý do giải thích cho mối liên hệ giữa thói quen tốt cho tim mạch và giảm nguy cơ ung thư là cả hai đều có thể giúp hạn chế viêm.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới hoàn toàn không cho thấy rằng chỉ cần thay đổi một số thói quen sức khỏe nhất định là bạn có thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ phát triển ung thư hoặc bệnh tim. Đây là những nhóm bệnh phức tạp với nhiều yếu tố góp phần, từ di truyền đến nhiễm trùng.

Tuy nhiên, các chuyên gia như Klodas vẫn tỏ ra lạc quan trước phát hiện mới vì nó cung cấp nhiều bằng chứng hơn nữa cho thấy mọi người không nhất thiết phải tuân thủ các chế độ ăn nghiêm ngặt hoặc cực kỳ cụ thể để tăng cường sức khỏe lâu dài. Và những thói quen có ích thực sự có thể khá đơn giản.

4 thói quen tốt cho tim mạch và có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Di chuyển cơ thể

 Giảm nguy cơ ung thư với 4 việc làm cực đơn giản sau: Khoa học đã chứng minh hiệu quả! - Ảnh 3.

Hãy dành 20 phút hoạt động vừa phải mỗi ngày.

Dành 20 phút hoạt động vừa phải mỗi ngày, chẳng hạn như đi bộ nhanh, khiêu vũ, làm việc nhà và đi bộ hay đạp xe đi làm.

Dành một vài phút để giảm bớt căng thẳng

 Giảm nguy cơ ung thư với 4 việc làm cực đơn giản sau: Khoa học đã chứng minh hiệu quả! - Ảnh 4.

Đừng quên dành 15 phút cho não bộ thư giãn.

Tìm cách làm dịu bộ não của bạn trong 15 phút mỗi ngày, chẳng hạn như hít thở sâu hoặc đọc sách. Các hoạt động sáng tạo như đan lát, nấu ăn và viết lách cũng có thể đưa tâm trí của bạn vào trạng thái nghỉ ngơi, có thể thúc đẩy sự thư giãn.

Chọn chế độ ăn lành mạnh

 Giảm nguy cơ ung thư với 4 việc làm cực đơn giản sau: Khoa học đã chứng minh hiệu quả! - Ảnh 5.

Một chế độ ăn lành mạnh có nhiều lợi ích hơn bạn tưởng.

Hãy ưu tiên ăn những thực phẩm lành mạnh trong hầu hết thời gian của bạn, nhưng hãy dành cho mình một chút khoảng trống. (Các bác sĩ tim mạch khuyên ăn nhiều trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa và protein nạc; nhưng họ cũng không khuyên bạn nên ăn kiêng nghiêm ngặt, cắt bỏ toàn bộ các loại thực phẩm khác).

Cắt giảm sử dụng thuốc lá

 Giảm nguy cơ ung thư với 4 việc làm cực đơn giản sau: Khoa học đã chứng minh hiệu quả! - Ảnh 6.

Khói thuốc lá là một chất độc đối với nhiều cơ quan khác nhau, bao gồm cả tim và các cơ quan có thể dễ bị ung thư.

Mặc dù điều này chắc chắn không dễ dàng, bỏ hút thuốc là một cách khác có thể có tác dụng tức thì, giảm nguy cơ đau tim chỉ trong 24 giờ.

Klodas nói: “Bạn có thể tạo ra những tác động rất lớn đến sức khỏe của mình bằng cách thay đổi lối sống ngay hôm nay”.

(Nguồn: HuffPost)


Trà My

Doanh nghiệp và tiếp thị

Tin liên quan