Giải mã doanh thu của SKY Tour Movie: Sơn Tùng lập kỉ lục nhưng con số không hoành tráng như chúng ta vẫn nghĩ

Sau khi gây ấn tượng mạnh mẽ vào năm 2019 khi show diễn SKY Tour diễn ra vô cùng chất lượng và hoành tráng thì năm 2020, Sơn Tùng M-TP lại quyết định tấn công màn ảnh rộng với bộ phim tài liệu SKY Tour Movie ghi lại chặng đường cả ekip sản xuất đã cùng anh thực hiện nên những đêm diễn đáng nhớ trước đó. Có thể thấy, chỉ sau 48h mở bán, hơn 10000 vé đã được tẩu tán, sản phẩm lập một kỉ lục chưa từng có ở điện ảnh Việt. Tuy nhiên, con số có hoành tráng thật như chúng ta vẫn nghĩ hay không thì bài viết này sẽ giải đáp phần nào.

Giải mã doanh thu của SKY Tour Movie: Sơn Tùng lập kỉ lục nhưng con số không hoành tráng như chúng ta vẫn nghĩ - Ảnh 1.

1. Giải ngố SKY Tour Movie của Sơn Tùng: Rốt cuộc đây là thể loại phim gì?

SKY Tour Movie là bộ phim tài liệu ghi lại quá trình Sơn Tùng M-TP và ekip sản xuất cùng nhau chuẩn bị, thực hiện cho 3 đêm diễn SKY Tour vô cùng hoành tráng vào năm 2019. Xuyên suốt bộ phim, khán giả đã được chứng kiến hình ảnh Sơn Tùng tỉ mĩ chăm lo cho các màn trình diễn đầy ấn tượng cũng như những suy tư ít ai biết của anh. Có thể nói, đây là một lối đi khá mới mẻ không chỉ với làng điện ảnh Việt mà còn với các nghệ sĩ nước nhà, mở ra một phương thức quảng bá đặc biệt bên cạnh việc tham gia nghệ thuật, đi show thông thường.

Giải mã doanh thu của SKY Tour Movie: Sơn Tùng lập kỉ lục nhưng con số không hoành tráng như chúng ta vẫn nghĩ - Ảnh 2.

SKY Tour Movie mang đến cho khán giả một trải nghiệm hiếm thấy trên màn ảnh rộng Việt Nam.

Thế nhưng với những ai có tình yêu với âm nhạc thế giới thì việc được xem một bộ phim tài liệu ghi lại tour diễn của nghệ sĩ mình yêu thích không còn là mới lạ nữa. Từ đầu thập niên 1980, thể loại này đã dần được hình thành với buổi lưu diễn The Virgin Tour của danh ca Madonna hay Madonna: Truth Or Dare (1991), kể về cuộc đời của bà và chuyến lưu diễn Blond Ambition World Tour.

Giải mã doanh thu của SKY Tour Movie: Sơn Tùng lập kỉ lục nhưng con số không hoành tráng như chúng ta vẫn nghĩ - Ảnh 3.
Giải mã doanh thu của SKY Tour Movie: Sơn Tùng lập kỉ lục nhưng con số không hoành tráng như chúng ta vẫn nghĩ - Ảnh 4.

Madonna là nữ nghệ sĩ thường xuyên làm các phim tài liệu về tour diễn của mình.

Justin Bieber cũng đã ra mắt bộ phim tài liệu Justin Bieber: Never Say Never quay lại 10 ngày trước đêm diễn tại sân vận động huyền thoại Madison Square Garden, Taylor Swift cùng tour diễn Reputation của cô sẽ được phát hành độc quyền trên Netflix. Ở Hàn Quốc cũng có các bộ phim Big Bang Made: The Movie (2016), Eyes On Me: The Movie (2019).

Giải mã doanh thu của SKY Tour Movie: Sơn Tùng lập kỉ lục nhưng con số không hoành tráng như chúng ta vẫn nghĩ - Ảnh 5.
Giải mã doanh thu của SKY Tour Movie: Sơn Tùng lập kỉ lục nhưng con số không hoành tráng như chúng ta vẫn nghĩ - Ảnh 6.

Các nghệ sĩ nổi tiếng hiện tại cũng có các phim tài liệu về tour diễn của mình.

Và đặc biệt nhất là Bring The Soul: The Movie (2019) của BTS cũng đã ra rạp tại Việt Nam năm 2019. Có thể thấy việc Sơn Tùng tung ra một bộ phim tài liệu về con đường làm nhạc của chính mình chính là đang đón đầu một trào lưu vốn đã xuất hiện từ lâu trên thế giới nhưng đang bị xem nhẹ tại Việt Nam.

Giải mã doanh thu của SKY Tour Movie: Sơn Tùng lập kỉ lục nhưng con số không hoành tráng như chúng ta vẫn nghĩ - Ảnh 7.
Giải mã doanh thu của SKY Tour Movie: Sơn Tùng lập kỉ lục nhưng con số không hoành tráng như chúng ta vẫn nghĩ - Ảnh 8.
Giải mã doanh thu của SKY Tour Movie: Sơn Tùng lập kỉ lục nhưng con số không hoành tráng như chúng ta vẫn nghĩ - Ảnh 9.

Phim tài liệu về concert không còn là một sản phẩm mới đối với các fan âm nhạc.

2. Doanh thu phim Sơn Tùng cao hay thấp? – Khẳng định luôn: Thấp!

Chiều ngày 11/6, sau 48h mở bán vé online và còn gần một ngày trước khi suất chiếu đầu tiên ra mắt, SKY TOUR đạt 10.000 vé bán ra. Theo như công bố từ đơn vị phát hành, đây là “KỶ LỤC PHIM VIỆT SAU 48H MỞ VÉ BÁN TRƯỚC“. Rõ ràng ngay từ đầu, ekip của Sơn Tùng đã “cố ý” PR phim theo chiều hướng không phân biệt đây là thể loại phim gì, xếp ngang hàng với những bộ phim điện ảnh chiếu rạp thuần tuý. Vậy cho nên mới có bài viết SKY TOUR MOVIE của Sơn Tùng M-TP thu về doanh thu thấp ngã ngửa sau ngày đầu công chiếu .

Giải mã doanh thu của SKY Tour Movie: Sơn Tùng lập kỉ lục nhưng con số không hoành tráng như chúng ta vẫn nghĩ - Ảnh 10.

SKY Tour đạt 10000 vé pre-order sau 48 tiếng mở vé bán trước.

Đơn cử chỉ cần nhìn vào doanh thu của Mắt Biếc. Vào cuối năm 2019, điện ảnh Việt Nam đã đó nhận một cơn sốt lớn từ tác phẩm của đạo diễn Victor Vũ khi mà chỉ 3 ngày đầu tiên, bộ phim đã chạm nóc 50 tỷ đồng. Bom tấn phim Tết 2019 – Cua Lại Vợ Bầu , cũng đạt được con số 12 tỷ đồng sau 3 ngày ra rạp. Hay trước đó, Em Chưa 18 thu về 18 tỷ đổng chỉ sau 3 ngày công chiếu. Như vậy, tuy được quảng bá về độ thành công của mình nhưng không thể phủ nhận, 6,6 tỷ của SKY Tour Movie sau 3 ngày công chiếu chỉ là một con số nhỏ nếu tính trong làng điện ảnh Việt Nam nói chung.

Giải mã doanh thu của SKY Tour Movie: Sơn Tùng lập kỉ lục nhưng con số không hoành tráng như chúng ta vẫn nghĩ - Ảnh 11.
Giải mã doanh thu của SKY Tour Movie: Sơn Tùng lập kỉ lục nhưng con số không hoành tráng như chúng ta vẫn nghĩ - Ảnh 12.
Giải mã doanh thu của SKY Tour Movie: Sơn Tùng lập kỉ lục nhưng con số không hoành tráng như chúng ta vẫn nghĩ - Ảnh 13.

Hàng loạt phim Việt đạt hơn 10 tỷ đồng chỉ sau 3 ngày công chiếu.

Tuy nhiên, cần phải nói rõ 6,6 tỷ cũng không hẳn là con số khiêm tốn nếu so sánh ở phim cùng thể loại. Trước đó, phim tài liệu concert trước đó ra rạp là Bring The Soul: The Movie (2019) của BTS là 6,1 tỷ sau hơn 10 ngày công chiếu thì có thể thấy được sức nóng của SKY Tour Movie là có thật.

Giải mã doanh thu của SKY Tour Movie: Sơn Tùng lập kỉ lục nhưng con số không hoành tráng như chúng ta vẫn nghĩ - Ảnh 14.

Sau hơn 10 ngày công chiếu, doanh thu bộ phim tài liệu của BTS là 6,1 tỷ đồng.

3. Tất nhiên vẫn nên dành cho Tùng một lời khen vì đã “hâm nóng” phòng vé sau mùa dịch

Điện ảnh phải chịu không ít ảnh hưởng của COVID-19 khi mà những bộ phim ra rạp sau thời điểm giãn cách xã hội đều phải hứng chịu doanh thu vô cùng lẹt đẹt. Trong khi đó, SKY Tour Movie không chỉ là một bộ phim mở ra hướng đi mới cho nghệ sĩ Việt mà còn mang theo trọng trách hâm nóng phòng vé. Và không thể phủ nhận, Sơn Tùng và tác phẩm của mình đã tạo nên hiệu ứng vô cùng tốt khi cuối tuần vừa qua, người người nhà nhà rủ nhau ra rạp để xem concert của Sơn Tùng hoành tráng đến mức nào, phim của anh hay ra sao.

Giải mã doanh thu của SKY Tour Movie: Sơn Tùng lập kỉ lục nhưng con số không hoành tráng như chúng ta vẫn nghĩ - Ảnh 15.

Sơn Tùng cũng thể hiện rõ sự tâm huyết của bản thân với tác phẩm khi chăm chút từ câu sản xuất, hậu kì, quảng bá bộ phim đến cả việc gặp mặt khán giả ở tùng cụm rạp 3 miền để bày tỏ sự biết ơn. Tuy còn vướng phải không ít lùm xùm nhưng Sơn Tùng M-TP đã làm rất tốt với trọng trách một người có tầm ảnh hưởng lớn đến giới trẻ khi chấp nhận mạo hiểm mang đứa con tinh thần ra hâm nóng các rạp phim trong thời điểm khó khăn nhất.

Giải mã doanh thu của SKY Tour Movie: Sơn Tùng lập kỉ lục nhưng con số không hoành tráng như chúng ta vẫn nghĩ - Ảnh 16.

Sơn Tùng đã hâm nóng phòng vé Việt Nam sau thời kì dịch bệnh ảm đạm.

SKY TOUR Movie bắt đầu công chiếu tại Việt Nam từ ngày 12/6.


JC – Lạt

Tin liên quan