Giá vật liệu xây dựng tăng, giá nhà lại tăng?

Hiện nay, giá thép xây dựng đang khoảng 18.700 – 18.800 đồng/kg. Mức giá này cao hơn trên 40% so với thời điểm cuối quý 3/2020.

Theo ghi nhận, mặt bằng chung giá các loại vật tư hiện nay tăng khoảng 25% so với thời điểm đầu năm 2021. Trong đó, tăng cao nhất là sắt-thép, chiếm khoảng 20% tỷ trọng xây dựng nhưng hiện tăng từ 40-45%. Việc tăng giá như vậy kéo theo hàng loạt hệ luỵ, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện công trình. Giá cả BĐS đối diện nguy cơ tăng giá.

Chi phí mua thép xây dựng chiếm khoảng 28% chi phí xây dựng 1 căn hộ chung cư và khoảng 35% chi phí xây dựng 1 căn nhà liền kề. Như vậy, giá thép tăng đến 40%, tác động lên giá bán nhà không nhỏ.

Ví dụ, một căn hộ 100m2 ở phân khúc trung bình đang có mức giá bán khoảng 2 tỷ đồng, giá thép tăng sẽ có giá bán khoảng 2 tỷ 160 triệu đồng; hay một căn nhà liền kề 100 m2 đang có mức giá khoảng 10 tỷ, sẽ tăng giá lên khoảng 11 tỷ 400 triệu đồng vì giá vật liệu tăng chắc chắn tính vào giá nhà.

Theo các doanh nghiệp, khi giá cả tăng đột biến, vượt quá chi phí dự phòng cũng sẽ ảnh hưởng đến vùng giá BĐS CĐT đưa ra thị trường. Bản thân chủ đầu tư cũng phải cân đối để đảm bảo lợi ích giữa nhà thầu để giúp sản phẩm đưa ra thị trường đúng theo tiến độ đã cam kết với người mua. Nếu giá cả vật liệu cứ tăng tiếp, người mua sẽ là người mua nhà cuối cùng phải chịu.

Theo đại diện một doanh nghiệp BĐS tại Tp.HCM, mỗi công trình khác nhau thì tỷ lệ xây lắp sẽ chiếm tỷ lệ khác nhau. Thông thường dự án cao tầng thì có thể chiếm 60% giá trị là xây lắp. Do vậy khi chi phí xây dựng tăng lên, giá nhà ở, đặc biệt nhà chung cư sẽ tăng. 

Bởi ở các công trình chung cư, giá trị xây lắp chiếm tỷ lệ lớn, trong đó phần thép có thể lên tới 50% tiền vật liệu xây dựng. Khi giá thép sẽ ảnh hưởng đến đơn giá xây lắp, ảnh hưởng mức đầu tư, chủ đầu tư tăng giá thì khách hàng sẽ “gánh”. Mà khi khách hàng thấy giá quá cao, không mua được thì sẽ tác động trở lại chủ đầu tư. Thị trường khó hấp thụ thì tồn kho cao.

Thực tế, giá nhà đất đã leo thang thời gian qua do nhiều nguyên nhân, việc vật liệu xây dựng tăng là một trong các nguyên nhân khiến giá nhà tiếp tục “nhấp nhổm”, ảnh hưởng không nhỏ đến người mua nhà.

Bảo Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan