Giá đất bật tăng nhanh, nhà đầu tư bỏ phố về quê “săn” đất

Chị Vân, sinh sống tại một căn hộ chung cư cao cấp tại quận Cầu Giấy, thấy thông tin sốt đất khắp nơi, chị đã quyết định bán bằng mọi giá căn hộ mình đang ở với giá trị hơn 3 tỉ đồng, rồi đi thuê một căn hộ cao cấp khác trong cùng khu vực. Với số vốn hơn 3 tỉ đồng, chị Vân trích một phần nhỏ đủ để trả tiền thuê nhà 1 năm, số còn lại chị dùng làm vốn để đầu tư đất.

Trước thông tin sốt đất khắp nơi, nghe lời bạn bè chị cũng đã đi “săn” đất ở nhiều khu vực. Trong số đó có Quảng Ninh, và vùng ven Hà Nội – mà các nhà đầu tư vẫn thường gọi là vùng quê. Tuy nhiên, khác với những khu vực nội đô, bất động sản dường như đứng im, thậm chí nhiều dự án căn hộ cao cấp còn giảm giá thì đất ở những vùng quê ngoại thành lại tăng chóng mặt trong thời gian vừa qua, khiến nhiều nhà đầu tư “hốt bạc”. Thế nhưng, khi cơn sốt đất hạ nhiệt thì cũng không ít người cũng “nếm trái đắng”, may mắn thì cũng giữ được đất khi giá chưa giảm.

Câu chuyện đầu tư đất nền như của chị Vân cũng là xu hướng của không ít nhà đầu tư F0 trong những tháng đầu năm 2021 vừa qua. Một xu hướng rất rõ, đó là các nhà đầu tư hiện tại không còn mặn mà với các BĐS ở khu vực trung tâm các TP lớn mà lại chọn những vùng quê, mặt bằng giá đất còn thấp, biên độ tăng giá chóng mặt trong cơn sốt đất vừa qua để tham gia đầu tư. Điều này dẫn đến một làn sóng đầu tư ồ ạt ra ngoại thành của các TP lớn khiến giá đất vùng ven tăng mạnh.

Giá đất bật tăng nhanh, nhà đầu tư bỏ phố về quê “săn” đất - Ảnh 1.

Báo cáo của Batdongsan.com cho thấy các khu vực vệ tinh TP.HCM có tỉ lệ quan tâm đến BĐS tăng mạnh trong quý 1

Ở thời điểm hiện tại, sóng đất dường như đã lặng nhưng mặt bằng giá vẫn rất cao, đặc biệt là tại khu vực ven Hà Nội. Đơn cử, đất tại các vùng ven Hà Nội như Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì, giá chào bán đắt ngang ngửa các khu vực phát triển thuộc các quận nội thành thủ đô với mức giá lên tới 70-90 triệu đồng/m2.

Một số khu vực trong làng, xã các huyện ngoại thành như Đông Anh giá rao bán lên tới 20-30 triệu đồng/m2; Hay một số khu vực vùng ven đô cũng đã xác lập mặt bằng giá mới, đơn cử như Đông Trù (Đông Anh) dao động từ 50-70 triệu đồng/m2, dọc trục vành đai 3,5 thuộc huyện Hoài Đức giá đất đã chạm ngưỡng 70-90 triệu đồng/m2. Đất mặt đường khu vực thị trấn Văn Điển, Ngọc Hồi (Thanh Trì) cũng vọt lên mức 97-110 triệu đồng/m2.

Giá đất Hà Nội nhảy múa, lên mức cao khiến không ít nhà đầu tư rời phố tìm đến những vùng quê, các tỉnh thành nhỏ hơn để “săn đất”. Khác với khu vực ven thành phố – nơi giá đất liên tục nhảy múa với các thông tin quy hoạch, siêu dự án, đất tại nhiều vùng quê lại khá bình lặng và mặt bằng giá vẫn còn thấp. Người mua chỉ cần số vốn nhỏ vài trăm triệu là có thể sở hữu một mảnh đất dưới quê.

Giá đất bật tăng nhanh, nhà đầu tư bỏ phố về quê “săn” đất - Ảnh 2.

Cũng theo số liệu từ Batdongsan.com.vn thì một số khu vực vệ tinh trung tâm, và các tỉnh thành lân cận cũng có tỉ lệ quan tâm của nhà đầu tư đến BĐS tăng mạnh trong Quý 1

Một nhà đầu tư đã không thể tìm kiếm được những mảnh đất hàng tỉ đồng ở Hà Nội, thậm chí là ở các vùng ven đô, đã quyết định mang số tiền gần 1 tỉ đồng đến những tỉnh thành khác. Và bến đỗ của nhà đầu tư này là Hà Tĩnh, nơi giá đất nền còn ở mặt bằng thấp. Một số khu vực như Kỳ Bắc, Kỳ Tây, Kỳ Thọ, Kỳ Châu, Kỳ Phong, Kỳ Tiến, Kỳ Trung, Kỳ Văn, Kỳ Xuân, Lâm Hợp… mức giá đều còn khá mềm. Chỉ với 1,5-3 triệu đồng/m2, nhà đầu tư có thể sở hữu được đất pháp lý, có quy hoạch rõ ràng. Không chỉ các xã ở Kỳ Anh mà đất tại các vùng nông thôn khác ở Hà Tĩnh như Thạch Hà, Nghi Xuân, Can Lộc…cũng còn thấp.

Hay một trường hợp cặp vợ chồng trẻ đang sinh sống tại Hà Nội cũng có nhu cầu đầu tư BĐS với số vốn khoảng 600 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu mua đất ở một số quận huyện ven Hà Nội như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh cũng không thể tìm được lô đất ưng ý bởi giá đất tăng nhanh và quá cao so với tiềm lực tài chính. Vì thế, nhà đầu tư này cũng đã quyết định bỏ ý định mua đất Hà Nội và tìm về Thái Bình mua đất

Theo anh này, đất pháp lý rõ ràng, đường bê tông to, ô tô vào tận cửa ở quê anh – một xã thuộc huyện Kiến Xương (Thái Bình) chỉ dao động từ 4-6 triệu đồng/m2. Với tài chính 800 triệu đồng, vợ chồng anh vay thêm người thân 50 triệu, mua hai lô đất liền nhau ở quê.

Nhìn nhận về xu hướng đầu tư này, một môi giới bất động sản tại Hoài Đức (Hà Nội) cho biết, xu hướng người dân ở thành phố lớn như Hà Nội – nơi giá đất đã cao đổ về quê mua đất đầu tư là một thực tế đã và đang xảy ra thời gian qua. Môi giới tên Hiên, cho biết đây là một nước đi khôn ngoan trong bối cảnh đất Hà Nội đã bị đẩy giá quá cao và đến hiện tại, khi cơn sốt qua đi, giá đất vẫn chưa trở về giá trị thực.

Trong khi đó, đất tại nhiều vùng quê mặt bằng giá ổn định và tiềm năng trong dài hạn đang hiện hữu. “Đầu tư đất quê ở những vùng chưa bị tăng giá ảo cần cuộc đi dài hơi của người đầu tư bởi thị trường sẽ tăng chậm do không bị làm sóng. Hướng đi này phù hợp với dòng tiền nhàn rỗi và ưa thích sự an toàn”, vị môi giới này phân tích.

Tin liên quan