Giá bất động sản sơ cấp ở Hà Nội giảm nhẹ

Báo cáo Toàn cảnh thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2022 của Cushman & Wakefield Việt Nam cho thấy, giá sơ cấp trên thị trường đã giảm nhẹ đối với phân khúc chung cư và nhà liền thổ.

Theo đó, tại phân khúc căn hộ, giá bán sơ cấp trung bình trong quý đạt khoảng 1.858USD/m2, giảm 3,1% so với quý trước. Còn tại phân khúc nhà liền thổ, giá sơ cấp trung bình được ghi nhận là 6.800 USD trên mỗi m2 đất, giảm nhẹ 0,2% theo quý.

Bên cạnh việc giảm trực tiếp vào giá bán, các chủ đầu tư bất động sản cũng cung cấp các chương trình chiết khấu, khuyến mãi đa dạng, hấp dẫn hơn, các lịch trình thanh linh hoạt hơn nhằm hỗ trợ người mua nhà. 

Giá bất động sản sơ cấp quay đầu giảm nhẹ
Giá bán chung cư sơ cấp trung bình trong quý III đạt khoảng 1.858USD/m2, giảm 3,1% so với quý trước

Theo Cushman & Wakefield, nguyên nhân khiến giá bán giảm nhẹ là do những khó khăn trên thị trường bán bất động sản thời gian gần đây. Đặc biệt, việc kiểm soát tín dụng đã gây khó khăn trong việc giải ngân vốn vay cho khách hàng, dẫn đến lượng bán và tỷ lệ hấp thụ đều giảm trong quý.

Quý III/2022, thị trường chỉ có 4.600 căn chung cư được tiêu thụ, giảm 15% so với quý trước. Để thích ứng với tình hình hiện tại, các chủ đầu tư đã cho ra kỳ hạn thanh toán dễ dàng hơn với chiết khấu lớn hoặc khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng nhằm tăng nhu cầu thị trường.

Tương tự, tại thị trường nhà liển thổ, các nhà đầu tư cũng đang dần thận trọng hơn trong việc đầu tư và mua bất động sản do thiếu hụt thanh khoản và các khoảng vay.

Tổng lượng căn được tiêu thụ trên thị trường chỉ đạt khoảng 374 căn, giảm 69,4% theo quý và 11% theo năm. 

Trong khi thanh khoản tiếp tục trầm lắng thì nguồn cung thị trường cũng tiếp tục hạn chế. Nguồn cung căn hộ trong các quận nội đô tiếp tục khan hiếm khi việc xin phê duyệt dự án ngày càng trở nên khó khăn. 

Nguồn cung căn hộ mới trong quý III chỉ đạt hơn 3.000 căn, giảm 38% so với quý trước và 15% so với cùng kì năm ngoái. Số lượng nguồn cung chủ yếu từ các quận Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và Gia Lâm. 

Đáng chú ý, phần lớn nguồn cung thuộc phân khúc căn hộ trung cấp, chiếm 84% giỏ hàng, các phân khúc khác lần lượt là bình dân 12%, cao cấp 3%, không có nguồn cung cho phân khúc sang và siêu sang. Một số dự án điển hình bao gồm: Hà Nội Melody Residence Linh Đàm của Tập đoàn Hưng Thịnh, Khải Sơn City, Grand Sunlake, MHD Trung Van. 

Theo ước tính của Cushman & Wakefield, sẽ có khoảng 103.000 căn hộ mới được chào bán ra thị trường trong giai đoạn quý IV/2022 – 2025.

Trên thị trường nhà liền thổ, nguồn cung mới cũng giảm đáng kể trong quý III. Cụ thể chỉ có 625 căn được tung ra, giảm một nửa so với quý II/2022. Dẫn đầu nguồn cung mới của Hà Nội là Mê Linh chiếm 50% và Gia Lâm với 26% với những dự án đáng chú ý như HUD Mê Linh Central và Highway5 Residence.

Giá bất động sản sơ cấp quay đầu giảm nhẹ 1
Thị trường nhà liền thổ tiếp tục trầm lắng

Cushman & Wakefield ước tính tổng nguồn cung nhà liền thổ trong tương lai tại Hà Nội sẽ đạt 12.000 căn. Các dự án đáng chú ý trong quá trình triển khai từ quý IV/2022 bao gồm Sunshine Heritage Resort, Hana Garden Homes, Will State.

Mặc dù thị trường bất động sản hiện tại đối diện nhiều khó khăn, trầm lắng về thanh khoản, song đơn vị nghiên cứu này cho rằng, triển vọng phát triển của thị trường rất khả quan trong trung và dài hạn.

Nguyên nhân là nhờ những yếu tố tích cực của kinh tế vĩ mô tiếp tục giữ ổn định. GDP ghi nhận đến cuối tháng 9 năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong mười năm qua, đưa Việt Nam vào hàng ngũ những nước phát triển nhanh nhất thế giới.

Bên cạnh đó, theo số liệu mới nhất từ Cục Đầu tư nước ngoài, 10 tháng đầu năm 2022, giải ngân vốn FDI vào Việt Nam đạt 17,45 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua.

Kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng thứ 2 trong danh sách các ngành thu hút vốn đầu tư FDI với trên 3,87 tỷ USD, chiếm 17,2% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đây là những con số rất tích cực đối với sự phát triển của thị trường bất động sản.

Tin liên quan