Ghét bỏ chính mình luôn là cảm giác tệ hại nhất: Làm sao để người trẻ biết yêu thương bản thân mình hơn?

Có một chàng trai, anh ấy đã làm rất nhiều điều tồi tệ trong suốt cả quãng đời của mình, những điều mà bất cứ ai cũng không thể tha thứ được.

Anh ấy không có gia đình hay bạn bè, vậy nên anh ấy đã quyết định rằng tự tử là câu trả lời cuối cùng cho cuộc đời mình.

Và anh ta đã nhảy cầu với mong ước chấm dứt cuộc đời khổ sở của mình.

Tuy nhiên thì anh ta không chết, và một người nào đó đã vô tình bắt gặp sự việc, và đưa anh ta đến bệnh viện chữa trị.

Chàng trai thức dậy sau một tuần hôn mê bất tỉnh nhân sự tại bệnh viện.

Anh ấy không còn có chút hồi ức nào về việc anh ta đã làm, hay anh ta là ai hoặc bằng cách nào mà mình đã được đưa đến bệnh viện. Người đã cứu anh quyết định giữ kín điều này với mong muốn anh ta sẽ không nhớ ra và thử làm điều tương tự một lần nữa.

Và điều kì lạ đã xảy ra, khi không có chút kí ức nào, chàng trai ấy thực sự trở nên dễ cảm thông hơn. Anh ấy đã mở lòng với mọi người bởi giờ đây quá khứ đã không còn hiện hữu và chiếm lấy ý nghĩ của anh ấy.

Chàng trai đó đã có rất nhiều bạn mới và tiếp tục sống cuộc đời vui vẻ.

Ghét bỏ chính mình luôn là cảm giác tệ hại nhất: Làm sao để người trẻ biết yêu thương bản thân mình hơn? - Ảnh 1.

Bạn có tin vào câu chuyện trên không?

Điều mà tôi muốn nói khi kể câu chuyện này chính là, tôi nghĩ thứ mà ngăn không cho mọi người biết yêu bản thân là sự đánh giá họ đang tự đưa ra cho chính mình.

Chắc chắn không chỉ một lần, chúng ta ước giá như có thể quên đi quá khứ, và chỉ tập trung duy nhất vào những thứ chúng ta có thể làm ở hiện tại.

Để biết yêu bản thân mình đúng cách là một điều rất khó khăn. Điều khiển cảm xúc và hành động theo khuynh hướng tích cực sẽ khiến bạn nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hãy gạch đầu dòng tất cả những gì bạn nghĩ về việc thế nào là yêu một người và BẮT chính mình phải thực hiện. Đây chính là công thức “fake it until you make it” – biến giả thành thật. Thể hiện tình yêu bằng cách nói những điều tốt đẹp về bản thân, luôn tự khẳng định mình và luôn mỉm cười. Điều này sẽ khiến bạn nhận ra, làm những điều tốt đẹp bù lại cho những sai lầm bạn mắc phải, thì bạn có thể tha thứ cho bản thân. Chính xác, tha thứ cho bản thân chính là chìa khoá mấu chốt để yêu thương bản thân mình.

Để có thể có được sự tha thứ lại là một quá trình dài. Từ ví dụ về người đàn ông bị mất trí nhớ mà tôi đã kể bên trên, bạn có thể thấy rằng việc quên đi quá khứ là điều tất yếu để bắt đầu xây dựng nên cuộc sống mới. Hãy biết buông bỏ món nợ khốn khổ từ những sự việc trong quá khứ, xoá sạch những điều đó sẽ khiến bạn dễ dành được tình yêu dành cho bản thân.

Tuy nhiên chúng ta không thể cứ thế mà quên đi được, vậy nên, hãy học một kĩ năng chính là ngưng chỉ trích.

Ghét bỏ chính mình luôn là cảm giác tệ hại nhất: Làm sao để người trẻ biết yêu thương bản thân mình hơn? - Ảnh 2.

Đừng đánh giá quá khứ, hãy chấp nhận nó, một cách công bằng và biết học hỏi từ điều ấy, cũng đừng đắm chìm vào nó. Hãy giả như bạn đang là một người với máy dò kim loại đang đi dạo trên bãi biển để biết được đâu là phế liệu.

Đây là một phương pháp suy ngẫm, hãy để những dòng suy nghĩ ấy trôi qua, đừng cố kháng cự lại nó.

“Tôi ghét bản thân mình” – Đó là câu nói mà bất giác chúng ta thường nhắc đến khi không thể kiềm chế. Đừng cố tìm ra căn nguyên hay chống lại nó, bởi sớm muộn gì thì nó cũng tan đi thôi. Một khi chúng ta đã biết cách để xử lí những cuộc đối thoại nội tâm, học cách ngưng đánh giá, thì đây sẽ là điều ta làm để chôn sâu quá khứ và sống cho hiện tại. Hãy thật lòng và toàn tâm toàn ý tập trung vào những điều dành cho bản thân, chuyển từ trạng thái cảm thấy mình “vô dụng” sang “vô giá” và bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình.

“Vô dụng” và “Vô giá” nếu như nhìn từ bên ngoài có thể trông không khác nhau là mấy. Nhưng tích tiểu thành đại, những việc đơn giản hoá ra lại giúp cải thiện đáng kể, như là có mặt ở nhiều nơi hơn chẳng hạn.

Hãy đến phòng gym. Đi tham dự sinh nhật bạn của mình dù họ có ở xa như thế nào đi chăng nữa. Về thăm lại gia đình. Trở nên bận rộn.

Ghét bỏ chính mình luôn là cảm giác tệ hại nhất: Làm sao để người trẻ biết yêu thương bản thân mình hơn? - Ảnh 3.

Trở thành bản thể tuyệt vời nhất của bản thân. Bạn càng giá trị bao nhiêu, bạn càng đem lại nhiều giá trị quý báu cho người khác bấy nhiêu. Đừng cố quá để thành quá cố, hãy biết rằng đó là vì bản thân bạn và cho cả những người bạn yêu thương. Chỉ khi bạn yêu tâm hồn mình, bạn mới khám phá ra được nó đẹp đẽ như thế nào.

Mặc dù có thể sau khi những cát bụi lắng xuống, những gì còn lại sẽ là một phiên bản khác biệt với những gì bạn tưởng tượng, nhưng đừng bao giờ thôi nỗ lực tạo ra niềm vui. Tất cả những điều trên có thể chưa tạo ra cái gọi là “tự biết yêu thương bản thân” nhưng, đến cuối ngày, bạn sẽ được yêu quý. Và cho dù chính bạn có cảm thấy như thế nào đi chăng nữa, bạn vẫn sẽ tiếp tục sống có trách nhiệm với chính mình.

Như một người nông dân yêu con trâu cái cày vì đó là những thứ giúp họ nuôi sống gia đình mình, bạn trở thành một cỗ máy giúp đỡ tất cả những người bạn có thể gặp, và rồi một ngày bạn sẽ yêu thương chiếc máy này.


Bùi Thảo

Tin liên quan