Gan “thích” 8 loại thức ăn này, mỗi ngày ăn một chút chức năng gan sẽ khỏe dần lên

Gan là một trong những cơ quan rất quan trọng của cơ thể con người. Trong gan có rất nhiều phản ứng sinh hóa được thực hiện. Gan giống như nhà máy giải độc của cơ thể, có nhiệm vụ phân hủy các chất độc trong cơ thể và đào thải chúng ra ngoài. Sau khi mắc bệnh gan, cơ thể sẽ trải qua nhiều thay đổi, đó là vì khả năng giải độc tự nhiên của gan bị kém đi.

Những người có gan tốt thường có nhiều khả năng sống lâu và khỏe mạnh. Nhưng hiện nay những thói quen xấu của nhiều người như thức khuya, ăn uống, nghiện rượu bia đã khiến gan bị tổn thương và ngày càng có nhiều người mắc bệnh gan.

Gan thích 8 loại thức ăn này, mỗi ngày ăn một chút chức năng gan sẽ khỏe dần lên - Ảnh 1.

Những biểu hiện của một lá gan xấu là gì?

Gan là cơ quan giải độc, khi gan hoạt động không bình thường thì trong cơ thể sẽ tích tụ rất nhiều chất độc. Các chất độc này sẽ chảy trong máu và tích tụ ở đầu các mạch máu, tức là ở tay người sẽ tích tụ rất nhiều chất độc. Vì vậy, để biết gan có tốt hay không chỉ cần nhìn vào bàn tay.

Những người có lá gan kém thường nổi gân xanh trên mu bàn tay. Trong hoàn cảnh bình thường, mu bàn tay của mọi người đều tương đối mịn màng, đến tuổi trung niên da sẽ lỏng lẻo, mu bàn tay cũng không còn mịn màng nữa, nhưng cũng không có nổi gân xanh hung bạo.

Thường xuyên nổi gân xanh thường là do gan chuyển hóa bất thường khiến mạch máu trên tay bị bất thường. Hiện tượng nổi gân xanh sẽ rõ ràng hơn khi bạn đang tức giận đặc biệt hoặc khi bạn đang mang một vật nặng, do đó, sau khi bất thường xảy ra, có thể là gan bất thường.

Gan thích 8 loại thức ăn này, mỗi ngày ăn một chút chức năng gan sẽ khỏe dần lên - Ảnh 2.

Ngoài ra, những người có gan kém có thể có móng tay không đều. Trong trường hợp bình thường, móng tay tương đối hồng hào, rất mịn và nhìn chung không có vẻ không đều. Một số người sẽ thấy rằng móng tay của họ đã thay đổi màu sắc, trở nên nhợt nhạt và không có máu, và móng tay của họ cũng sẽ bị xù xì. Cần lưu ý rằng có thể có vấn đề về gan, và bạn nên chú ý đến việc bảo dưỡng gan. Nhắc nhở những ai yêu thích nghệ thuật vẽ móng không nên vẽ móng thường xuyên, điều này không có lợi cho việc quan sát sức khỏe của gan .

Giữ cho gan khỏe mạnh là điều rất quan trọng. Thực ra nuôi gan không khó, bạn có thể bắt đầu từ việc ăn uống.

Gan “thích” 8 loại thực phẩm sau đây, nếu bạn ăn thường xuyên hơn một chút thì chức năng gan có thể sẽ dần trở nên khỏe mạnh hơn

1. Bưởi

Gan thích 8 loại thức ăn này, mỗi ngày ăn một chút chức năng gan sẽ khỏe dần lên - Ảnh 3.

Loại trái cây có múi này chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, được coi là có tác dụng bảo vệ gan rất tốt. Các chất chống oxy hóa này giúp giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương cho các tế bào.

Một nghiên cứu năm 2004 của Nhật Bản đã thử nghiệm tác dụng của nước bưởi đối với chuột và phát hiện ra rằng nước bưởi ngăn chặn tổn thương DNA của gan.

2. Nho

Gan thích 8 loại thức ăn này, mỗi ngày ăn một chút chức năng gan sẽ khỏe dần lên - Ảnh 4.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng thuốc của Đại học Khoa học Y tế Tabriz ở Iran đã phát hiện ra rằng chiết xuất hạt nho có thể cải thiện chức năng gan ở những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Các nghiên cứu trên động vật và con người được thực hiện bởi Khoa Sinh học và Bệnh học tại Đại học Liên bang Sau Paulo ở Brazil chỉ ra rằng nho và chiết xuất hạt nho bảo vệ gan khỏi bị hư hại, tăng mức độ chống oxy hóa và chống lại chứng viêm.

3. Quả bơ

Gan thích 8 loại thức ăn này, mỗi ngày ăn một chút chức năng gan sẽ khỏe dần lên - Ảnh 5.

Bơ có hàm lượng chất béo lành mạnh và giàu chất xơ, có thể giúp kiểm soát cân nặng. Glutathione, một hợp chất được sản xuất từ quả bơ, có chức năng loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các chất hóa học trong quả bơ giúp giảm tổn thương gan một cách tích cực.

4. Tỏi

Gan thích 8 loại thức ăn này, mỗi ngày ăn một chút chức năng gan sẽ khỏe dần lên - Ảnh 6.

Tỏi là một loại thực phẩm gia vị có lợi cho gan. Khi tiêu thụ tỏi, gan sẽ kích hoạt các enzym giúp cơ thể loại bỏ các độc tố có hại. Nó cũng được biết là rất giàu hợp chất allicin và selen giúp làm sạch gan.

Các nghiên cứu cho thấy chất cay nồng này có thể làm giảm trọng lượng cơ thể và chất béo ở những người bị gan nhiễm mỡ không do rượu.

5. Dầu ô liu

Gan thích 8 loại thức ăn này, mỗi ngày ăn một chút chức năng gan sẽ khỏe dần lên - Ảnh 7.

Dầu ô liu chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh nhưng nên tiêu thụ ở mức vừa phải. Một bài báo đăng trên World Journal of Gastroenterology cho thấy rằng tiêu thụ dầu ô liu có thể làm giảm mức độ chất béo trong gan và tăng lưu lượng máu, đồng thời cải thiện mức độ men gan.

6. Cá béo

Gan thích 8 loại thức ăn này, mỗi ngày ăn một chút chức năng gan sẽ khỏe dần lên - Ảnh 8.

Một bản tóm tắt được công bố trên Tạp chí Tiêu hóa Thế giới cho thấy cá béo giúp duy trì mức độ enzyme, chống viêm và ngăn ngừa chất béo tích tụ. Tiêu thụ cá béo omega-3 có nhiều lợi ích cho gan. Để có thêm lợi ích, người ta cũng nên xem xét giảm lượng tiêu thụ axit béo omega-6.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Dược phẩm bổ sung và Viện Khoa học Sinh học ở Ireland đã phát hiện ra rằng tỉ lệ omega-6/omega-3 cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

7. Chanh, cam

Gan thích 8 loại thức ăn này, mỗi ngày ăn một chút chức năng gan sẽ khỏe dần lên - Ảnh 9.

Những loại trái cây họ cam quýt này chứa nhiều vitamin C. Bài báo đăng trên tạp chí Thực vật Tiêu thụ và Sức khỏe Gan cho thấy rằng những trái cây này có thể làm giảm tổn thương gan. Các loại trái cây họ cam quýt này được khuyến khích tiêu thụ vào buổi sáng để kích thích gan.

8. Quả việt quất

Gan thích 8 loại thức ăn này, mỗi ngày ăn một chút chức năng gan sẽ khỏe dần lên - Ảnh 10.

Một bản tóm tắt được công bố trên Tạp chí Tiêu hóa Thế giới chỉ ra rằng thêm quả việt quất vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp tăng các enzym chống oxy hóa và phản ứng của tế bào miễn dịch. Chất chống oxy hóa rất quan trọng trong việc bảo vệ gan khỏi hư hại.


Theo TL

Tin liên quan