Fiji là quốc gia duy nhất không có bệnh nhân mắc ung thư: 3 lý do khiến người dân không mắc ung thư rất đáng học hỏi

Trong khi các quốc gia phát triển bậc nhất trên thế giới đang đau đầu chống lại ung thư thì Fiji – một quốc gia nhỏ bé, lạc hậu tại châu Đại Dương, thuộc phía nam Thái Bình Dương lại chưa hề ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh ung thư. Thống kê cho thấy kể từ năm 1791 – 2010, quốc gia này không hề ghi nhận một ca mắc ung thư nào. Do Fiji là một đảo quốc nên nó gần như cách ly khỏi mọi bệnh tật của thế giới.

Fiji là quốc gia duy nhất không có bệnh nhân mắc ung thư: 3 lý do khiến người dân không mắc ung thư rất đáng học hỏi - Ảnh 1.
Fiji là quốc gia duy nhất không có bệnh nhân mắc ung thư: 3 lý do khiến người dân không mắc ung thư rất đáng học hỏi - Ảnh 2.

Thống kê cho thấy kể từ năm 1791 – 2010, quốc gia này không hề ghi nhận một ca mắc ung thư nào.

Nhiều người thắc mắc vì sao quốc gia 900.000 dân như Fiji lại có tỷ lệ mắc ung thư thấp đến vậy? Nguyên nhân được các chuyên gia lý giải đến từ 3 lý do sau.

1. Thói quen ăn uống độc đáo: Thích ăn kiều mạch, hạnh nhân và hải sản

Ăn gì tránh ung thư? Kiều mạch là một trong những thực phẩm chính của người dân quốc đảo Fiji. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kiều mạch rất giàu vitamin B và selen, cả 2 loại khoáng chất này đều có tác dụng ức chế tế bào ung thư. Ngoài ra, kiều mạch rất giàu chất chống oxy hóa như bioflavonoid, polypeptid,… có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, có giá trị nhất định đối với việc bảo dưỡng tim mạch.

Fiji là quốc gia duy nhất không có bệnh nhân mắc ung thư: 3 lý do khiến người dân không mắc ung thư rất đáng học hỏi - Ảnh 3.

Kiều mạch là một trong những thực phẩm chính của người dân quốc đảo Fiji.

Đồng thời, kiều mạch rất giàu chất xơ, có lợi cho chức năng tiêu hóa và cũng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đường ruột.

Bên cạnh kiều mạch, người Fiji còn hay ăn quả mơ khô và hạnh nhân trong 3 bữa/ngày. Mơ rất giàu vitamin A, vitamin C, theanine, flavonoid và nhiều nguyên tố vi lượng. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng chống ung thư .

Người Fiji thích ăn cá, tôm, động vật có vỏ… các axit béo không bão hòa và nguyên tố vi lượng có trong các loại hải sản này có lợi cho việc ngăn ngừa ung thư. Hơn nữa, Fiji là một quốc đảo nằm cách xa Âu-Á, không phải chịu nguồn ô nhiễm từ các nhà máy nên thực phẩm của họ không bị ô nhiễm, ăn mà không lo nhiễm độc.

2. Thích bơi lội

Người Fiji rất yêu thích bơi lội. Trong khi đó, bơi lội là một môn thể dục lành mạnh, có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người và giúp chống lại bệnh ung thư.

Ngoài ra, bơi lội còn đem lại những lợi ích sức khỏe sau:

– Đầu tiên, bơi lội có thể làm tăng dung tích phổi của con người, bởi vì nhịp thở và chuyển động của chúng ta phải được phối hợp trong quá trình bơi, điều này làm cho hơi thở của chúng ta sâu hơn và tăng cường hơn nữa tính đàn hồi của mô phế quản phổi và thành mạch máu. Đồng thời, bơi lội cũng có thể cải thiện lượng đường trong máu, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể cải thiện độ nhạy insulin và giúp kiểm soát huyết áp.

– Thứ hai, bơi lội có thể giảm cân , vì bơi lội tiêu hao nhiều năng lượng, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể diễn ra nhanh hơn.

– Thứ ba, cơ thể chúng ta cần thích ứng với sự thay đổi của nhiệt độ nước khi bơi, từ đó nâng cao khả năng thích nghi và miễn dịch của cơ thể.

3. Luôn có tinh thần lạc quan

Người dân quốc đảo Fiji không bị áp lực về học tập, việc làm hay công việc. Do cuộc sống ít áp lực và có sức khỏe tốt, khả năng mắc bệnh ung thư của họ đương nhiên sẽ ít hơn. Ngược lại, các nhà khoa học từng khẳng định những người thường xuyên lo lắng, tiêu cực sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 3 lần bình thường.

Tóm lại, sự xuất hiện của bệnh ung thư liên quan đến di truyền, chế độ ăn uống, môi trường và tinh thần. Fiji có tỷ lệ mắc bệnh ung thư thấp nhất nhờ chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh, vận động hợp lý và duy trì một tâm lý tốt!


Tiểu Vy

Pháp luật & Bạn đọc

Tin liên quan