Đuổi xe cư dân ra khỏi chung cư: Thiếu văn minh?

Chưa chứng minh được diện tích chung – riêng

Ngày 2/1/2020, trước văn bản trả lời của Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt (HoSE: PDR) về việc bán chỗ để xe ô tô tại chung cư The EverRich Infinity (quận 5, TP. HCM) với giá 500 triệu đồng, nhiều cư dân sống tại chung cư này cho rằng, chủ đầu tư đang thiếu căn cứ pháp lý và có cách hành xử “bắt ép” chính khách hàng của mình.

Một cư dân sống tại The EverRich Infinity cho biết: “Văn bản trả lời của địa ốc Phát Đạt nói rằng, phần diện tích để xe ô tô không tính và giá bán căn hộ vì thế là diện tích sở hữu riêng của chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi cư dân yêu cầu họ đưa ra bằng chứng chứng minh thì họ lại chưa đưa ra được”.

Duoi xe cu dan ra khoi chung cu: Thieu van minh?
Cư dân The EverRich Infinity bị chủ đầu tư ngăn cản đưa xe ô tô vào trong tầng hầm.

Trong khi chưa làm rõ được phần diện tích chung – riêng tại chung cư The EverRich Infinity thì PDR đã ra thông báo chấm dứt việc cho thuê chỗ để xe ô tô. Thậm chí, thời gian gần đây, địa ốc Phát Đạt còn cấm xe ô tô của cư dân đi vào trong hầm nếu như không bỏ tiền mua chỗ đậu.

“Cách hành xử của địa ốc Phát Đạt cứ như đang bắt ép cư dân phải mua lại diện tích để xe. Tuy nhiên, phần diện tích để xe của họ cũng thiết kế không đạt chuẩn, việc mua bán cũng không được cơ quan chính quyền xác nhận mà đó chỉ là bản hợp đồng giữa chủ đầu tư và khách hàng. Cư dân muốn thuê lại để có chỗ đậu xe như trước nhưng địa ốc Phát Đạt cũng không cho” – anh Đinh Văn Thực, một cư dân sống tại chung cư The EverRich Infinity phản ánh.

Trước đó, vào giữa tháng 12/2019, nhiều cư dân sống tại chung cư The EverRich Infinity đã mang xe ô tô diễu hành phản đối chủ đầu tư Phát Đạt.

Nhiều chiếc xe ô tô được cư dân dán kín băng rôn với những nội dung phản đối chủ đầu tư không minh bạch khi bán 500 triệu/1 chỗ đỗ ô tô. 

Đoàn xe căng băng rôn kéo thành hàng dài, diễu hành từ quận 5 sang đến quận 7, dừng lại trước UBND TP. HCM.

Được biết từ khi chung cư The EverRich Infinity được bàn giao, đi vào hoạt động từ tháng 6/2017, cư dân sử dụng xe ô tô đã thuê chỗ đậu tại chung cư này với giá 2,2 triệu đồng/chỗ/tháng. Đến giữa tháng 11/2019, Ban quản lý chung cư bất ngờ ra thông báo ngưng cho thuê chỗ đậu xe ô tô thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư.

Duoi xe cu dan ra khoi chung cu: Thieu van minh?
Cư dân chung cư The EverRich Infinity căng băng rôn phản đối cách hành xử của địa ốc Phát Đạt.

Cần cơ quan tài phán vào cuộc

Theo một luật sư chuyên về lĩnh vực bất động sản tại khu vực TP. HCM, địa ốc Phát Đạt chưa chứng minh được phần diện tích chung riêng mà lại ra sức ngăn cấm cư dân đưa xe ô tô vào để là hành vi có thể bị coi là vi phạm pháp luật.

“Trong vụ việc tranh chấp này, chủ đầu tư The EverRich Infinity rõ ràng đang là người “lớn” khi họ đưa ra thông tin đầu tiên về việc sở hữu chung – riêng. Nếu thế tại sao không đưa ra bằng chứng thể hiện luôn cho điều này? Khi đưa ra bằng chứng, Phát Đạt chẳng mất quyền lợi gì mà họ lại được nhiều vì có đủ chứng cứ pháp lý để thuyết phục chính những “thượng đế” của mình” – vị luật sư này cho biết.

Cách hành xử của địa ốc Phát Đạt với cư dân sống tại The EverRich Infinity hiện tại được vị luật sư này nhận định là “thiếu văn minh”, mà một khi đã không có sự văn minh thì phải nhờ đến cơ quan tài phán.

“Nếu tranh chấp mãi không được giải quyết thì một trong hai bên có thể khởi kiện nhau ra tòa. Khi đó, cả bên đều phải có nghĩa vụ cung cấp bằng chứng chứng minh cho quan điểm của mình. Các đương sự cũng có quyền sao chụp bằng chứng của nhau để phục vụ cho phiên xử… Khi đó mọi thứ sẽ rõ ràng!” – vị luật sư này nói.

Văn Khanh 

Tin liên quan