Đuổi xe cư dân ra khỏi chung cư: Điểm bất hợp lý

Để dân mua nhà rồi ra sức ép

Giữa tháng 11/2019, cư dân sống tại chung cư The EverRich Infinity (Q.5, TP.HCM) nhận được thông báo từ đơn vị quản lý, vận hành tòa nhà về việc từ tháng 1/12/2019 sẽ chấm dứt việc cho thuê khu vực đỗ xe ô tô. Người dân phải di dời xe và hoàn trả mặt bằng cho chủ đầu tư.

Trường hợp sau ngày chấm dứt hoàn trả mặt bằng, cư dân vẫn chưa di dời xe thì mặc nhiên công ty sẽ xem đây là hành vi sử dụng trái phép tài sản của người khác. Công ty sẽ lập biên bản vụ việc và chuyển đến cơ quan quản lý nhà nước xử lý.

Thông báo này đã khiến người dân sống tại chung cư The EverRich Infinity rất bức xúc. Bởi đây được cho là động thái của chủ đầu tư để ép cư dân phải mua chỗ đậu xe ô tô vĩnh viễn với giá 500 triệu đồng/suất.

Duoi xe cu dan ra khoi chung cu: Diem bat hop ly
Chỗ để xe ô tô tại chung cư The EverRich Infinity.

Trao đổi với Đất Việt, anh Nguyễn Hồng Sơn, người dân sống tại chung cư này cho biết: “Ban đầu khi bán nhà, chủ đầu tư quảng cáo là dự án 5 sao với nhiều tiện ích, chỗ để xe rộng rãi với giá ưu đãi chỉ vài trăm nghìn/tháng.

Tuy nhiên, khi bán xong chủ đầu tư mới công bố diện tích chỗ để xe ô tô là bãi đậu xe thương mại, không tính vào diện tích chung của chung cư. Mỗi căn hộ chỉ có 2 chỗ để xe máy và 1 chỗ để xe đạp, không có chỗ để xe ô tô”.

Chính vì thế, chủ đầu tư dự án The EverRich Infinity đã càng ngày càng tăng giá để xe chung cư với cư dân.

“Ban đầu là 1,2 triệu/tháng, sau cứ tăng dần lên thành 2 triệu rồi 3 triệu đồng/tháng. Hơn 1 năm nay, chủ đầu tư lại rao bán chỗ để xe ô tô. Có lẽ, do không nhận được sự ủng hộ của cư dân nên họ mới nghĩ ra cách như vậy” – ông Sơn bày tỏ.

Nhiều cư dân sống tại đây cho rằng đây là điều vô lý, bởi chung cư không có thiết kế chỗ để xe ô tô, ép cư dân phải mua chỗ để xe với giá cao trong khi vẫn có thể tiến hành cho thuê và quản lý.

Được biết, chỗ đậu xe ô tô chung cư The EverRich Infinity có diện tích từ 10,8 m2 – 12,5 m2, giá bán 500 triệu đồng chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng và 2% phí bảo trì. Hình thức mua bán chỉ là thỏa thuận viết tay giữa cư dân và chủ đầu tư, không được cấp sổ.

Chủ đầu tư bán mà không cho thuê chỗ đậu xe bởi cho rằng đây là tài sản riêng của công ty và trong hợp đồng mua bán căn hộ cũng nêu rõ bãi đậu xe thương mại (bãi đậu xe ô tô) thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư.

Duoi xe cu dan ra khoi chung cu: Diem bat hop ly
Cư dân tố cáo nhiều tiện ích tại chung cư The EverRich Infinity bị chủ đầu tư cắt bớt.

Vi phạm quy chuẩn Bộ Xây dựng?

Nói về sự việc tại chung cư The EverRich Infinity, KTS Trương Hoài Phong cho biết, các quy chuẩn của Bộ Xây dựng hiện nay không quy định rõ diện tích cụ thể chỗ để xe ô tô, xe máy, xe đạp mà chỉ quy định chung về chỗ để xe.

Theo quyết định năm 2013 về chỉ tiêu chỗ để xe trong công trình nhà chung cư của Bộ Xây dựng, cứ 100m2 diện tích sử dụng nhà thương mại phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ đậu xe, và cứ 100m2 sàn sử dụng thương mại dịch vụ tối thiểu có 25m2 chỗ để xe.

Trong khi đó, theo công bố của chủ đầu tư The EverRich Infinity thì diện tích sàn xây dựng ở đây là 83.697m2 thì diện tích sử dụng sẽ dao động từ 60.261m2 – 62.772m2. Từ đó, diện tích bãi xe tối thiểu dao động từ 12.052m2 – 12.554m2. Trong khi diện tích bãi xe thực tế chủ đầu tư công bố chỉ 11.121m2.

Ngoài ra, theo KTS Trương Hoài Phong, quy chuẩn của Bộ Xây dựng thì diện tích đậu xe ô tô tối thiểu là 25m2 nhưng chủ đầu tư The EverRich Infinity chỉ rao bán diện tích chỗ để xe từ 10,8 m2 – 12,5 m2 là không đảm bảo về tiêu chuẩn.

“Việc bán chỗ để xe từ lâu đã diễn ra ở nhiều chung cư. Thay vì việc quy hoạch chỗ để xe vào trong diện tích dự án thì chủ đầu tư thường tách ra khiến người mua tưởng như đó là khuôn viên trong dự án, tiện ích mà cư dân được hưởng nên không để ý.

Đến khi bán xong nhà rồi, chủ đầu tư sẽ mặc sự ép cư dân phải theo ý mình bởi nếu không mua thì chẳng còn cách nào khác là tìm nơi khác mà để xe” – ông Phong cho biết.

Văn Khanh

Tin liên quan