Dự án xây thô đưa trăm dân vào ở: Sự thật là…

Việc hàng trăm người dân chuyển vào ở tại chung cư Napoleon Castle 1 khi dự án chưa làm xong dấy lên nghi vấn chủ đầu tư đang né phạt hợp đồng.

Ngày 24/10/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Văn Thọ – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, đơn vị đã có công văn yêu cầu chủ đầu tư dự án Napoleon Castle 1 tại 25-26 Nguyễn Đình Chiểu, TP Nha Trang không được bàn giao căn hộ, không được cho người vào ở khi chưa được Bộ Xây dựng chấp thuận nghiệm thu.

“Trong tuần này, sở sẽ yêu cầu chủ đầu tư thống kê toàn bộ các hộ đã vào sử dụng căn hộ và hoàn thiện các thủ tục hồ sơ. Đồng thời, đề nghị Công an tỉnh Khánh Hòa, Công an TP Nha Trang, chính quyền địa phương có biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh, phòng chống cháy nổ… với chung cư này” – ông Thọ nói.

Du an xay tho dua tram dan vao o: Su that la...
Hàng trăm người dân đang sống trong Napoleon Castle 1 khi dự án chưa được xây xong (Ảnh TTO)

Theo tìm hiểu của Đất Việt, từ nhiều tháng nay đã có hàng trăm người dân chuyển tới Napoleon Castle 1 sinh sống khi dự án còn ngổn ngang, nhiều hạng mục chưa được hoàn tất, vật liệu, thiết bị xây dựng ở khắp nơi, nhiều công nhân đang làm việc khắp các tầng, bụi bay mùi mịt…

Nhiều cư dân cho biết thêm họ đã nhiều lần yêu cầu CĐT cung cấp hồ sơ pháp lý về phòng cháy, chữa cháy, các giấy phép vận hành chung cư, sử dụng thang máy, an ninh trật tự… nhưng CĐT luôn né tránh.

“Phần điện, nước thi công cẩu thả nên bị thấm ngập khắp nơi. Trời mưa thì nước tạt vào hành lang thành vũng. Nếu có hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra, chúng tôi không biết ra sao nhưng chúng tôi không thể bỏ căn hộ của mình để đi nơi khác” – một người dân sống trong Napoleon Castle 1 chia sẻ.

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, nguyên nhân chủ đầu tư Napoleon Castle 1 bất chấp các quy định để đưa hàng trăm người dân vào ở khi dự án chưa xây xong là để tránh tiền phạt chậm bàn giao căn hộ đã quy định trong hợp đồng.

“Thực tế, nhiều dự án do quá trình thi công chậm do gặp khúc mắc, mà chủ yếu đến từ khả năng tài chính nên buộc phải làm nhanh, làm ẩu trong giai đoạn cuối.

Nếu không bàn giao kịp thì phải chịu tiền phạt như đã thỏa thuận với khách hàng trong hợp đồng.

Số tiền phạt cũng không hề nhỏ, có thể lên tới hàng trăm triệu đồng/căn hộ (tùy vào giá trị căn hộ đã ký kết). Trong khi tiền phạt vì hành vi đưa dân vào ở khi dự án chưa xong lại chẳng đáng là bao.

Vì thế, nhiều chủ đầu tư mới liều mình sai phạm” – ông Nguyễn Đức Chiến, Giám đốc một công ty bất động sản ở Khánh Hòa cho biết.

Chính vì thế, việc chủ đầu tư đưa người dân vào ở khi dự án chưa làm xong không phải là chuyện hiếm ở Khánh Hòa và nhiều tỉnh thành khác.

“Việc đưa dân vào ở trong dự án chưa xây xong là chuyện lớn, hàng trăm người chuyển đến sinh sống trong 1 khoảng thời gian ngắn chắc chắn phía chính quyền địa phương không phải là không biết.

Nhưng tại sao cơ quan quản lý không ngăn chặn? Để người dân sống trong nguy hiểm nhiều tháng trời, đến khi báo chí vào cuộc phản ánh mới xử lý?” – ông Chiến đặt ra câu hỏi.

Du an xay tho dua tram dan vao o: Su that la...
Phía dưới dự án vẫn đang ngổn ngang vật liệu xây dựng, công nhân thi công bụi mù mịt (Ảnh PLO)

Theo ông Chiến, để có đủ điều kiện bàn giao nhà cho cư dân, chủ đầu tư dự án phải có đầy đủ giấy phép hoàn công, PCCC, biên bản nghiệm thu của các bên… làm hồ sơ gửi UBND phường, xã nơi dự án xây dựng. Khi được lãnh đạo phường, xã chấp thuận thì mới được bàn giao căn hộ.

“Quy trình, thủ tục đều có nhưng không hiểu vì sao nhiều chủ đầu tư dự án vẫn làm sai. Còn chính quyền sở tại thì lại làm ngơ cho sai phạm” – ông Chiến nói.

Cùng bày tỏ quan điểm, luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, ngoài trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc bàn giao căn hộ khi dự án chưa xây xong thì cần phải xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương, cán bộ quản lý trên địa bàn.

“Chủ đầu tư và khách hàng thường lách luật bằng biên bản đề nghị bàn giao căn hộ sớm để làm nội thất hoặc chuyển đến ở do gặp khó khăn về nơi sinh sống. Nhưng điều này đã được quy định rất rõ trong luật, không thể làm sai. Một dự án không đủ điều kiện đưa ra sẽ gây nguy hiểm cho người dân sinh sống trong đó, lúc có sự cố xảy ra thì hậu quả khó lường” – ông Phượng nói.

Bán 20 căn hộ cho người nước ngoài

Ngày 24/10/2019, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa Trần Nam Bình vừa ký công văn gởi Công ty Cat Tiger Khareal, chủ đầu tư dự án chung cư Napoleon Castle 1 yêu cầu chấm dứt và thanh lý hợp đồng ngay với khách nước ngoài mua căn hộ tại dự án này.

Trước đó, chủ đầu tư có báo cáo Sở Xây dựng biết đã bán 20 căn hộ tại dự án chung cư Napoleon Castle 1 cho khách hàng là người nước ngoài.

Sở Xây dựng Khánh Hòa cho rằng dự án chung cư trên chưa được cơ quan có thẩm quyền công bố thuộc khu vực tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định.

“Việc công ty bán 20 căn hộ tại dự án cho cá nhân nước ngoài là chưa có cơ sở. Sở Xây dựng yêu cầu công ty chấm dứt, thanh lý hợp đồng mua bán 20 căn hộ với các cá nhân nước ngoài tại dự án trên” – văn bản của Sở Xây dựng Khánh Hòa nêu rõ.

Sở cũng yêu cầu sau khi hoàn thành việc thanh lý, chấm dứt hợp đồng với khách hàng người nước ngoài, Công ty Cat Tiger Khareal phải báo cáo cho Sở Xây dựng kèm theo giấy tờ về thanh lý, chấm dứt hợp đồng.

Ngoài ra, Công ty TNHH Cat Tiger Khareal cũng bị phạt 55 triệu đồng do đưa từng phần, hạng mục công trình chung cư Napoleon Castle 1 vào sử dụng khi chưa nghiệm thu theo quy định.

Ngọc Thanh

Tin liên quan