Dự án Gia Lâm Central Metropolitan rao bán cả kênh bèo: Chủ đầu tư trốn tránh trách nhiệm

Dự án Gia Lâm Central Metropolitan được quảng cáo, chào bán rầm rộ từ cuối năm 2019, tuy nhiên chủ đầu tư INVESTCO 1 khẳng định đó là hành động đơn phương của phía môi giới.

Dự án Gia Lâm Central Metropolitan rao bán cả kênh bèo: Chủ đầu tư trốn tránh trách nhiệm 1

Chủ đầu tư INVESTCO 1 cho biết tất cả thông tin rao bán treo bên ngoài dự án Gia Lâm Central Metropolitan là do đơn vị môi giới thực hiện

Như Diễn đàn Doanh nhiệp đã phản ánh, mặc dù chưa giải phóng xong mặt bằng, chỉ là con mương mọc đầy rong bèo, thế nhưng chủ đầu tư INVESTCO 1 đã quây tôn và rao bán dự án Gia Lâm Central Metropolitan lên tới gần 80 triệu đồng/m2.

Chủ đầu tư vô can?

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Gia Lâm Central Metropolitan có nguồn gốc đất là mương cấp nước Kiên Thành, thuộc địa phận thị trấn Trâu Quỳ. Ngày 04/04/2017, UBND huyện Gia Lâm có quyết định số 3905/QĐ-UBND “Về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Trâu Quỳ”. Theo đó, Dự án được thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ đấu giá để tạo nguồn thu xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Các hạng mục được thực hiện đó là san nền, xây dựng đường giao thông, hệ thống thoát nước, cây xanh, thảm cỏ và hệ thống chiếu sáng trên khu đất có tổng diện tích hơn 8.000 m2. Thời gian thực hiện dự án từ 2017 – 2018, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm.

Dự án Gia Lâm Central Metropolitan rao bán cả kênh bèo: Chủ đầu tư trốn tránh trách nhiệm 2

Tháng 4/2020 dự án được phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất 

Tuy nhiên, đến tháng 10/2018, UBND huyện Gia Lâm lại có quyết định số 7962 về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trên. Theo đó, từ các công tác tạo mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ đấu giá, dự án được điều chỉnh thành đo đạc, lập quy hoạch tổng thể. Theo ghi nhận thực tế, hiện trạng khu đất vẫn chưa có dấu hiệu được xây dựng cơ sở hạ tầng theo như chủ trương đầu tư ban đầu được duyệt.

Đến tháng 11/2019, khu đất này thuộc về tay Công ty CP đầu tư và phát triển xây dựng 1 Hà Nội, người đại diện tham gia đấu giá là ông Ngô Thanh Phong – TGĐ Công ty. Tháng 4/2020 dự án được phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán và xây dựng bãi đỗ xe tại khu tái định cư Trâu Quỳ, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm.

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã đưa tin trước đó, từ cuối năm 2019, trên các trang môi giới bất động sản đã xuất hiện hàng loạt tin rao bán dự án này, giá bán từ 65 – 75 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Tuy nhiên hiện khu đất vẫn nguyên hiện trạng mương Kiên Thành cũ, chỉ mới được quây tôn và chưa có bất cứ dấu hiệu xây dựng nào.

Dự án Gia Lâm Central Metropolitan rao bán cả kênh bèo: Chủ đầu tư trốn tránh trách nhiệm 3

Đại diện chủ đầu tư cho rằng bảng giá và chính sách bán hàng được đưa ra chỉ là văn bản lưu hành nội bộ

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có buổi trao đổi trực tiếp với ban lãnh đạo công ty INVESTCO 1 để làm rõ việc dự án được rao bán thời gian qua.

Đại diện chủ đầu tư, ông Trịnh Minh Tuấn – Giám đốc dự án Gia Lâm Central Metropolitan cho biết, công ty đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác. Đồng thời khẳng định đến thời điểm này, chủ đầu tư chưa hề rao bán bất kỳ lô đất nào thuộc dự án, tất cả thông tin rao bán cũng như được treo bên ngoài dự án là do đơn vị môi giới thực hiện, chủ đầu tư không liên quan.

Theo đó, vị này cũng cho biết, chủ đầu tư trước đó có ký kết hợp đồng số 0605 – Hợp đồng hợp tác thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán và xây dựng bãi đỗ xe tại khu tái định cư Trâu Quỳ với CTCP Tư vấn BĐS Phương Đông. Tuy nhiên, phía Phương Đông đã không thực hiện đúng các quy định nên đã thanh lý hợp đồng ngay sau đó và chỉ giao cho Phương Đông thực hiện công tác thăm dò thị trường. Việc rao bán dự án, thỏa thuận đặt cọc trên là do Phương Đông tự làm.

Khi được hỏi về chính sách bán hàng được ông Trịnh Minh Tuấn ký ngày 15/5/2020, đơn vị này cho rằng đây là văn bản nội bộ, bản đề xuất giá bán cho nội bộ công nhân viên và người thân và không biết vì sao “lọt” vào tay môi giới?

Khách hàng đối mặt với rủi ro

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, Luật gia Nguyễn Trọng Nghĩa – Công ty Luật TNHH LSX cho biết, bản chất của hợp đồng vay vốn mà phía môi giới đưa ra là khách hàng cho chủ đầu tư vay số tiền 6%. Hợp đồng vay vốn này đơn thuần là nghĩa vụ về tiền bạc khi đó chủ đầu tư được lợi khi huy động lãi suất rẻ hơn 1 nửa so với ngân hàng, trong khi đó khách hàng có một niềm tin là sẽ mua được bất động sản mong muốn dựa trên văn bản Đăng ký nguyện vọng, văn bản thỏa thuận…

Dự án Gia Lâm Central Metropolitan rao bán cả kênh bèo: Chủ đầu tư trốn tránh trách nhiệm 4

Dự án Gia Lâm Central Metropolitan vẫn nguyên hiện trạng, chưa có dấu hiệu xây dựng và chưa được giao đất

Rõ ràng đây là một trong những cách để lách luật bán dự án, khách hàng sẽ luôn là người thiệt vì những điều khoản được đưa ra mang hướng 1 chiều có lợi cho bên bán. Đặc biệt, quan hệ vay tiền sẽ tiếp tục kể cả khi bên B không muốn mua bất động sản đã đăng ký, thậm chí khách hàng sẽ bị phạt tiền nếu giải ngân số tiền cho vay chậm.

“Hiện, không ít dự án chưa hoàn thiện pháp lý, chưa đủ điều kiện để bán, nhiều chủ đầu tư muốn huy động vốn từ người mua giá rẻ, dù ít dù nhiều thì thiệt hại sẽ do người mua gánh chịu khi ký những hợp đồng giả cách như vậy” – vị Luật gia khẳng định.

Hiện tại chủ đầu tư phủ nhận hoàn toàn việc mua bán các bất động sản tại dự án Gia Lâm Central Metropolitan, với những khách hàng đã ký hợp đồng đặt cọc, vay vốn tại dự án đang phải đối diện với nhiều rủi ro.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

DIỆU HOA

Tin liên quan