Dự án Gia Lâm Central Metropolitan: Chủ đầu tư rao bán cả “kênh bèo”

Mặc dù chưa giải phóng xong mặt bằng, chỉ là con kênh mọc đầy rong bèo, thế nhưng chủ đầu tư INVESTCO 1 đã quây tôn và rao bán dự án Gia Lâm Central Metropolitan lên tới gần 80 triệu đồng/m2.

Dự án Gia Lâm Central Metropolitan: Chủ đầu tư rao bán cả “kênh bèo” 1

Dự án Gia Lâm Central Metropolitan gồm 69 lô đất thuộc khu đấu giá 31ha, với tổng diện tích gần 8.000 m2

Theo tìm hiểu của PV, khu đất trên có nguồn gốc là kênh mương Kiên Thành – Tân Quang, được di chuyển, nắn dòng, điều chỉnh một số chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc, tạo mặt bằng khu đất theo quy hoạch, phục vụ đấu giá.

Lách luật bán “lúa non”

Ngày 17/4/2020, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 1609/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán và xây dựng bãi đỗ xe tại khu tái định cư Trâu Quỳ.

Theo văn bản trên, CTCP Đầu tư và phát triển xây dựng 1 Hà Nội (INVESTCO 1) là đơn vị trúng đấu giá. Tổng diện tích khu đất trên gần 8.000 m2 đất, gồm 7.728 m2 đất xây dựng nhà ở thấp tầng, 255.3 m2 xây dựng bãi đỗ xe và còn lại là đất cây xanh, đường giao thông, thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Dự án Gia Lâm Central Metropolitan: Chủ đầu tư rao bán cả “kênh bèo” 2

Chỉ mới được phê duyệt quyết định trúng đấu giá đất vào tháng 4/2020 nhưng thực tế dự án đã được rao bán rầm rộ từ cuối năm 2019

Mặc dù mới được phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất làm căn cứ để thu tiền trúng đấu giá, làm thủ tục bàn giao đất, ký hợp đồng thuê đất, lập, phê duyệt dự án,… hoàn thiện thủ tục pháp lý để thực hiện dự án cách đây 1 tháng, thế nhưng từ cuối năm 2019, trên các trang môi giới bất động sản đã xuất hiện hàng loạt tin rao bán dự án này.

Với những thông tin như Gia Lâm sắp lên quận, hạ tầng được đẩy mạnh, dự án đang được mời chào với những lời lẽ “mật ngọt”, dự án được cho là có tiềm năng sinh lời lớn, tính thanh khoản cao.

Dự án Gia Lâm Central Metropolitan: Chủ đầu tư rao bán cả “kênh bèo” 3

Bảng giá dự án Gia Lâm Central Metropolitan được chủ đầu tư công bố bán ra thị trường

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, một môi giới tại dự án này cho biết hiện các lô đất tại đây đang có giá từ 65 – 75 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí. Dự án được phê duyệt thiết kế các căn liền kề, kết cấu 5 tầng với diện tích từ 70 – 80m2, theo hình thức ký hợp đồng vay vốn.

Dự án Gia Lâm Central Metropolitan: Chủ đầu tư rao bán cả “kênh bèo” 4

Dự án Gia Lâm Central Metropolitan: Chủ đầu tư rao bán cả “kênh bèo” 5

Phối cảnh dự án chào bán rầm rộ từ cuối năm 2019 dù chưa có quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá đất của UBND TP Hà Nội

Theo đó, khách hàng muốn mua dự án sẽ phải đặt cọc số tiền 100 triệu đồng, ngay sau khi ký hợp đồng vay vốn sẽ nộp tiếp 20% giá trị hợp đồng và ký bản đăng ký nguyện vọng mua nhà phố shophouse tại Dự án ngay khi Chủ đầu tư hoàn thành các điều kiện và thủ tục mua bán.

“Dự án gần như đã bán hết các lô đất mặt tiền đường lớn, chỉ còn khoảng 5 – 6 lô đẹp, nếu muốn mua phải quyết nhanh, vì dự án đang rất “hot”” – môi giới này cho biết.

Tuy nhiên, khi được hỏi về pháp lý dự án, môi giới này không đưa được ra giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hay quyết định giao đất. 

Không dừng lại ở đó, ghi nhận thực tế dự án vẫn chỉ là kênh bèo, chỉ mới được quây tôn và treo biển quảng cáo về chủ đầu tư, phối cảnh, ngoài ra chưa được thực hiện bất kỳ hạng mục nào.

Dự án Gia Lâm Central Metropolitan: Chủ đầu tư rao bán cả “kênh bèo” 6

Ghi nhận thực tế dự án vẫn chỉ là kênh ao bèo, chưa giải phóng mặt bằng

Dự án Gia Lâm Central Metropolitan: Chủ đầu tư rao bán cả “kênh bèo” 7

Bác Linh – một người dân sống gần dự án cho biết hiện dự án chưa có thay đổi gì so với hiện trạng kênh Kiên Thành ban đầu

Dự án Gia Lâm Central Metropolitan: Chủ đầu tư rao bán cả “kênh bèo” 8

Khu vực thuộc hành lang kênh mương cũ vẫn ngổn ngang rác thải sinh hoạt của người dân, gây ô nhiễm môi trường

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, bác Linh – một người dân sống gần dự án cho biết, hiện trạng mương Kiên Thành không có gì thay đổi so với trước đây, người dân vẫn tận dụng hành lang kênh mương để trồng rau. Về phía dự án có một nhóm môi giới thường xuyên dẫn khách đến xem nhưng không thấy có động thái khởi công hay san lấp.

“Khu đất này vốn là kênh nước của huyện, đã được xây bờ kè chắc chắn từ năm 2012, sau khi bị nắn dòng và đưa ra đấu giá, hiện đang xảy ra tranh chấp, kiện cáo về quy hoạch của dòng kênh này” – bác Linh cho biết.

Kỳ II: Hợp đồng vay vốn – Khách hàng “nắm đằng lưỡi”.

DIỆU HOA

Tin liên quan