Dự án “đất vàng” hàng chục triệu đô lấn biển bị bỏ hoang ở Nha Trang

Dự án “đất vàng” hàng chục triệu đô lấn biển bị bỏ hoang ở Nha Trang - 1

Khu vực dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (TP Nha Trang) cây cỏ mọc um tùm

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay khu vực dự án Nha Trang Sao đang “vướng” nhiều vấn đề phát sinh. Thứ nhất, sau khi đã thu hồi đất dự án thì trở thành đất trống, đồi trọc nên phải đấu giá.

Thứ 2 là vướng Luật tài nguyên biển. Theo lãnh đạo Sở KH&ĐT, khu vực này nên định hướng làm công viên công cộng nhằm phục vụ cộng đồng.

Liên quan đến khu đất tại dự án Nha Trang Sao, trước đó vào tháng 10/2019, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các sở ngành khẩn trương rà soát, có phương án để giải quyết dứt điểm đối với các dự án sai phạm đã bị thu hồi dự án.

Đồng thời yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo tiến độ thực hiện thu hồi đối với dự án Nha Trang Sao để quản lý, sử dụng phần đất đó phục vụ cho mục đích công cộng.

Dự án “đất vàng” hàng chục triệu đô lấn biển bị bỏ hoang ở Nha Trang - 2

Chủ đầu tư dự án từng lấn biển, lấn danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang và bị xử phạt 

Trước đó, từ đầu năm 2019, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định thu hồi 103.568 m2 đất dự án Nha Trang Sao (đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang) do Công ty Cổ phần Nha Trang Sao thuê từ thời điểm năm 2013, 2014 và 2016. Lý do thu hồi đất: thu hồi đất đối với trường hợp chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về luật đầu tư.

Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa quản lý khu đất này. Tuy nhiên chủ đầu tư chưa thực hiện việc giao đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa quản lý với lý do khiếu kiện vụ việc này lên các cơ quan TƯ.

Hiện nay UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa phối hợp với chính quyền địa phương tháo dỡ toàn bộ hàng rào tôn che chắn tại dự án này.

Thế nhưng đến giữa tháng 11/2019, hàng rào tôn dài hàng trăm mét che chắn tại dự án, chạy dọc theo đường Phạm Văn Đồng vẫn còn nguyên vẹn. Khu vực dự án vẫn là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, có nguy cơ bị ô nhiễm, thậm chí trở thành nơi hút chích cho các đối tượng bất hảo.

Dự án “đất vàng” hàng chục triệu đô lấn biển bị bỏ hoang ở Nha Trang - 3

Đến giữa tháng 11/2019, hàng rào tôn dài hàng trăm mét bao quanh dự án vẫn chưa được tháo dỡ 

Được biết, dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao do Công ty Cổ phần Nha Trang Sao làm chủ, có vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD, nằm dọc bờ biển Phạm Văn Đồng, gần danh thắng quốc gia Hòn Đỏ (TP Nha Trang).

Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) năm 2012, thay đổi GCNĐT lần đầu vào năm 2013. Đến năm 2014, chủ đầu tư được cấp giấy phép xây dựng. Vị trí xây dựng dự án được xác định là một bãi cát, có bãi san hô chết.

Quy hoạch tại khu vực này sẽ hình thành khu công viên kết hợp khu du lịch, dịch vụ, thương mại, thể thao trên biển.

Thế nhưng trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã có sai phạm lấn danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang trái phép, gây bức xúc trong dư luận và từng bị xử phạt.

Tin liên quan