Doanh nghiệp bất động sản tìm cách “vượt bão”

Trong “bão dữ” do COVID-19 và khó khăn kinh tế gây ra, nhiều doanh nghiệp bất động sản tại miền Trung đã mạnh dạn bung hàng, đẩy mạnh đầu tư vượt dịch để đón cơ hội

Sáng ngày 2/12, trong bối cảnh cả nước xôn xao, lo lắng trước thông tin TPHCM ghi nhận ca mắc mới sau gần 90 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19, An Dương Group và liên danh các đơn vị phát triển gồm Bất động sản miền Trung – Navi Property – City A Real đã tổ chức Lễ ra mắt và kick off dự án Điện Thắng Central.

Doanh nghiệp bất động sản tìm cách “vượt bão” 1

Dù thị trường khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp bất động sản tại miền Trung đã mạnh dạn bung hàng, đẩy mạnh đầu tư vượt dịch để đón cơ hội

Những người đi trong “bão”

Ông Nguyễn Văn Huy – Phó TGĐ An Dương Group, chủ đầu tư Điện Thắng Central cho biết: Dù thị trường trong thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh song trong thời gian qua An Dương đã ra mắt liên tiếp 3 dự án là Rosa Riverside Complex, Mallorca River City và Điện Thắng Central. Cùng với đó, theo kế hoạch của công ty, sắp tới cũng tổ chức ra mắt thêm 6 dự án tại Hội An, Điện Bàn và Duy Xuyên.

“Với An Dương, giai đoạn thị trường trầm lắng này là giai đoạn để thử thách năng lực của các chủ đầu tư, là giai đoạn “thử lửa” của thị trường; cũng chính là cơ hội để doanh nghiệp có quỹ thời gian rà soát và thực hiện chiến lược “tái cấu trúc doanh nghiệp” theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực và ra mắt các dự án mới phụ vụ yêu cầu của khách hàng, của nhà đầu tư”, ông Huy nhấn mạnh.

Đáng chú ý, không chỉ An Dương Group mà trong thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp bất động sản tại khu vực miền Trung đẩy mạnh chào bán dự án ra thị trường. Với phân khúc đất nền có thể kể Dự án Epic Town do Công ty CP Đầu tư Bất Động Sản Windland phát triển; Dự án Athena Royal City do Công ty CP Bất động sản Ecoreal phát triển.

Với phân khúc căn hộ, có thể kể đến dự án căn hộ thương mại Đà Nẵng Sunview Apartment do Công ty CP Địa ốc Xanh Sài Gòn Thuận Phước cùng hệ thống sàn phân phối Cen Miền Trung, Khải Tín DN, Actech, Roma Land ra mắt.

Biến nguy thành cơ

Nhận xét về thi trường bất động sản trong thời gian qua, ông Đỗ Minh Dương – một chuyên gia cho rằng theo quy luật, thị trường bất động sản luôn phát triển theo hình sin – lúc lên, lúc xuống. Đặc biệt, năm 2020 – yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường – dịch bệnh Covid-19 không hề có trong kịch bản, phương án của nhiều doanh nghiệp nên số doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn – thậm chí phải đóng cửa rất nhiều nhưng đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm và chiến lược kinh doanh nhanh nhạy thì đây lại là cơ hội lớn.

“Năm 2020, Covid-19 càn quét bất ngờ gây khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp có chiến lược dài hơi, tài chính vững vàng vẫn duy trì vị thế trên thị trường, tiến hành các thương vụ M&A, để nâng tầm thương hiệu. Ví dụ, Tập đoàn Vicoland vừa chính thức ký kết hoàn thành thương vụ mua lại từ nhà đầu tư Canada toàn bộ dự án X2 Hoi An Resort & Nam Cổ Cò với tổng mức đầu tư 4.400 tỉ đồng” – ông Dương dẫn chứng.

Dưới góc nhìn của mình, ông Trần Ngọc Thái, Giám đốc Khối đầu tư và phát triển quỹ đất của Đất Xanh Miền Trung cho biết: Thị trường bất động sản nói chung đều vừa trải qua giai đoạn khó khăn, khiến giá thị trường giảm tới một nửa so với thời kỳ đạt đỉnh. Đây chính là thời điểm tuyệt vời cho các nhà đầu tư sử dụng vốn sẵn có, thu mua, giữ gìn và chờ đợi thị trường tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo ông Thái, trong thời gian này, chủ đầu tư uy tín và pháp lý hoàn thiện là hai yếu tố tiên quyết để khách hàng có thể tin tưởng rút vốn đầu tư. “Nguyên nhân là sau những sự vụ chủ đầu tư không đủ điền kiện huy động vốn, pháp lý mà vẫn tung sản phẩm ra thị trường hồi giữa năm, khách hàng bị mất niềm tin và cẩn trọng hơn rất nhiều”, ông Thái nói

Cũng theo vị này thì thời điểm hiện nay, sản phẩm thấp tầng như shophouse, biệt thự xây sẵn và đất nền là hai dòng sản phẩm được quan tâm nhất. Đất nền là sản phẩm dễ đầu tư kinh doanh. Còn sản phẩm thấp tầng kén chọn hơn nhưng vẫn thu hút lượng khách hàng nhất định, song chưa có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư, chịu chi để xây dựng nên nhiều shophouse, biệt thự chất lượng cao cấp.

“Với việc giá trị bất động sản đang chạm đáy, đây chính là thời điểm tuyệt vời cho các nhà đầu tư sử dụng vốn sẵn có, thu mua, giữ gìn và chờ đợi thị trường tăng trưởng trong thời gian tới” – ông Thái khẳng định.

NGUYỄN PHƯỚC

Tin liên quan