Dinh dưỡng, giấc ngủ, tập thể dục – 3 “chìa khóa” nhỏ nhưng vạn năng, cần thiết cho người muốn thành công

Nói đến cuộc sống thoải mái, phải nhắc đến việc bảo vệ sức khỏe đầu tiên. Vì sao? Vì không khỏe mạnh, chúng ta sẽ khó có thể thành công. Đơn giản thôi, thể chất không khỏe, tinh thần sẽ không tốt, không thể làm được việc, không thể hoàn thành những dự định… 

Vì vậy, muốn làm gì, cũng cần phải có sức khỏe. Và hãy bắt đầu từ ba thứ cơ bản nhất: dinh dưỡng, giấc ngủ, tập thể dục.

1. Dinh dưỡng

Giờ ăn trưa vô cùng quan trọng: Bạn đã làm việc từ 6h sáng. Khi những cơn đói kéo đến, bạn lựa chọn một giải pháp vừa hấp dẫn vừa tiện lợi – gọi đồ fast food. Nhưng lượng calo trong bữa trưa thực sự giúp bạn có thêm năng lượng để làm việc buổi chiều ư?

Những gì bạn ăn đều ảnh hưởng đến năng suất của bạn theo những cách khác nhau, vì vậy hãy ăn “thông minh”.

Chia sẻ trong Tạp chí Harvard Business Review, Ron Friedman đưa ra sự thật về các thực phẩm khác nhau ảnh hưởng thế nào đến hiệu suất công việc. Những người chọn bữa trưa ít chất béo, nhiều trái cây và rau quả cảm thấy hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn và sáng tạo hơn so với những người chọn bữa trưa nhiều chất béo, nhiều calo.

Chúng ta thường có xu hướng suy nghĩ đơn giản về thực phẩm. Đặc biệt, những người chịu áp lực cao thường xuyên phải đối mặt với hàng loạt email, báo cáo và deadline hàng ngày luôn muốn nghĩ đồ ăn là cách giải tỏa stress. Tuy nhiên, những gì bạn ăn đều ảnh hưởng đến năng suất của bạn theo những cách khác nhau, vì vậy hãy ăn “thông minh”.

Dinh dưỡng, giấc ngủ, tập thể dục - 3 chìa khóa nhỏ nhưng vạn năng, cần thiết cho người muốn thành công - Ảnh 1.

2. Giấc ngủ

Khi công việc quá bận rộn, bạn không thể kiểm soát được thời gian dành cho chính mình. Bạn đến văn phòng sớm khi đường còn chưa tắc và bạn trở về nhà khi phố đã lên đèn. Về đến nhà, tắm gội xong, bạn lại mở laptop ra hoàn thành nốt một số việc. 3 tiếng sau, bạn “bò” lên giường. Ngủ chưa kịp đủ giấc, chuông báo thức đã bật. Và bạn lại bắt đầu một ngày mới như thế…

Có thể chỉ có một số loại công việc yêu cầu bạn phải thức khuya dậy sớm như vậy. Ngay cả khi bạn là “cú đêm” và “chim sớm”, vẫn có những bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo được nghỉ ngơi đầy đủ. Thiếu ngủ có thể khiến mức độ căng thẳng cao hơn, mức huyết áp cao hơn và chức năng não thấp hơn. 

Vậy, làm thế nào để chống lại chứng mất ngủ mãn tính?

Bước đầu, hãy tạo một thời gian biểu phù hợp với công việc của bạn. Nếu bạn làm việc chủ yếu ở nhà, hãy sắp xếp giờ giấc rõ ràng, đảm bảo bạn dành cho mình đủ thời gian để thư giãn sau khi kết thúc công việc. Nếu công việc vẫn còn trong tâm trí khi bạn nhắm mắt, có lẽ bạn sẽ thấy mình nằm thao thức một lúc, đừng căng thẳng quá. Và khi đồng hồ báo thức của bạn tắt, hãy ngồi dậy bất kể điều gì. Bạn cần phải chống lại sự cám dỗ của giấc ngủ để tránh ngủ quên và làm hỏng chu kì ngủ của bạn.

Dinh dưỡng, giấc ngủ, tập thể dục - 3 chìa khóa nhỏ nhưng vạn năng, cần thiết cho người muốn thành công - Ảnh 2.

3. Tập thể dục

Tập thể dục là một “lối thoát” tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng, để đánh lạc hướng bạn khỏi những áp lực hàng ngày và để có được một hình thể đẹp. Tập thể dục thường xuyên ngăn chặn trầm cảm và một loạt các bệnh về tinh thần khác.

Hãy cố gắng dành 30 phút đến 1 tiếng trong ngày để tập luyện. Để khích lệ tinh thần, hãy thầm nhủ, tập luyện chính là góp phần vào thành công sự nghiệp của bạn. Có sức khỏe mới làm nê chuyện lớn. Tập luyện không chỉ là thứ bạn nên làm; đó là thứ bạn phải làm.

Biết giữ gìn sức khỏe là rất quan trọng đối với thành công của bạn vì nó cho phép bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp, hoàn thành công việc nhiều hơn và quan trọng nhất là hãy hạnh phúc khi làm điều đó.


Lân Lan

Tin liên quan