Điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ngoại giao đoàn: Sai ngay từ khâu lấy ý kiến người dân?

Dựa theo quy hoạch dự án năm 2010 thì khu đô thị Ngoại giao đoàn sẽ được nối với nội đô bằng nhiều con đường khác nhau, nhưng thực tế sau hơn 2 năm cư dân chuyển về sinh sống cả khu vẫn chưa có một con đường tử tế.

Tại buổi đối thoại giữa chủ đầu tư, cư dân khu đô thị Ngoại giao đoàn và chính quyền địa phương diễn ra mới đây, ông Lê Việt Đức – Cư dân tòa nhà NO3 T8 cho biết, cả khu hiện chỉ có một lối đi duy nhất là đi ra đường Đỗ Nhuận sau đó ra đường Phạm Văn Đồng.

Chủ đầu tư “mang con bỏ chợ”

“Trước những kiến nghị của chúng tôi, chủ đầu tư cho rằng họ chỉ có trách nhiệm về vấn đề vệ sinh, an ninh trật tự, việc hoàn thiện các tuyến đường không thuộc phạm vi dự án nên không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Đó là câu trả lời hoàn toàn thiếu trách nhiệm, như kiểu đem con bỏ chợ” – ông Đức bày tỏ nghi vấn.

Bức xúc lên đến đỉnh điểm khi cư dân Trịnh Thị Hoa – sống tại Toà N03T8 cho biết, chồng bà là Phùng Văn Hoan – nạn nhân bị tai nạn trong dự án của khu Ngoại giao đoàn tối ngày 15/9/2017 đến nay vẫn chưa tỉnh.

“Đường vào dự án tối om, xe chở vật liệu ra vào suốt ngày nên chồng tôi bị va chạm và đến nay vẫn còn hôn mê chưa tỉnh. Đây là một tổn thất lớn của gia đình tôi. Tôi muốn hỏi đại diện chủ đầu tư rằng chồng tôi gặp nạn do xe chở vật liệu phục vụ xây dựng của dự án gây ra như vậy, chủ đầu tư có trách nhiệm hay không và trách nhiệm đó thể hiện như thế nào?” – chị Hoa đau xót nói.

Ông Cao Xuân Tùng – Cư dân tòa nhà NO3 T2 cũng bức xúc cho biết, ông đã bỏ ra vài tỷ đồng để mua một căn hộ tại khu đô thị Ngoại giao đoàn.

Khi mua hợp đồng mua bán căn cứ vào quy hoạch năm 2010, những căn hộ N03T1, N03T2… nhìn ra cầu Nhât Tân, nhìn ra Hồ Tây luôn được bán với giá cao hơn tới 4 triệu, 5 triệu/m2 và tổng mỗi căn hộ cao hơn tới 500 triệu/căn. Tuy nhiên khi chủ đầu tư lấy ý kiến cư dân về việc điều chỉnh quy hoạch dự án vào cuối năm 2016 thì người dân tại đây hoàn toàn không được biết.

“Chúng tôi cần được giải thích tại sao những người ký trong biên bản lại không phải là cư dân sinh sống ở khu này, trong khi cũng trong thời điểm đó vào những dịp bầu cử, bỏ phiếu thì có đầy đủ danh sách cư dân của chúng tôi? Như vậy nếu nói chúng tôi chưa đủ đủ điều kiện là công dân chính thức của khu là hoàn toàn mâu thuẫn”, ông Tùng bức xúc.

Điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ngoại giao đoàn: Sai ngay từ khâu lấy ý kiến người dân? 1

Buổi đối thoại căng thẳng giữa chủ đầu tư, cư dân và chính quyền địa phương

Tại buổi đối thoại, cư dân Nguyễn Thị Kim Cúc – Sống tại Toà No04B thắc mắc, theo quy định của nhà nước sau 6 tháng kể từ khi bàn giao nhà cư dân sẽ được bàn giao sổ đỏ, vậy mà đến nay cư dân vẫn chưa được bàn giao sổ đỏ.

“Tại sao người dân chúng tôi đều phải đóng 100% số tiền giá trị căn hộ trong khi chưa được bàn giao sổ đỏ, trên thực tế theo quy định của nhà nước thì người dân đóng 95% tổng giá trị căn hộ khi bàn giao nhà và 5% còn lại sẽ đóng khi bàn giao sổ đỏ. Chúng tôi cần có câu trả lời cụ thể” – bà Cúc cho biết.

Sai ngay từ khâu lấy ý kiến người dân

Trước hàng loạt các câu hỏi của cư dân, đặc biệt là các câu hỏi về vấn đề điều chỉnh quy hoạch, ông Bùi Xuân Dũng – Chủ tịch HĐQT Hancorp, đại diện chủ đầu tư cho rằng dự án được điều chỉnh quy hoạch căn cứ theo đúng quy định pháp luật, dựa trên các văn bản quy hoạch phân khu của Thành phố Hà Nội.

“Việc điều chỉnh quy hoạch, chủ đầu tư là đơn vị đề xuất thay đổi và được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chủ đầu tư không có quyền điều chỉnh quy hoạch. Vấn đề này nên để cơ quan có thẩm quyền giải thích”, ông Dũng nói thêm.

Điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ngoại giao đoàn: Sai ngay từ khâu lấy ý kiến người dân? 1

Đường vào khu đô thị luôn trong tình trạng tối om

Trả lời cư dân về việc hoàn thiện các tuyến đường, ông Lê Quang Huy – Giám đốc Ban quản lý dự án khu Ngoại giao đoàn cho biết, hiện tại từ dự án khu Ngoại giao đoàn có 3 hướng kết nối giao thông ra bên ngoài, đó là cổng chính của Dự án ra đường Phạm Văn Đồng.

Thứ hai là tuyến đường 60m (đã hoàn thành) thuộc phạm vi dự án, kết nối đường Võ Chí Công nằm trên đất thuộc dự án Tây Hồ Tây, không thuộc trách nhiệm của Tổng công ty xây dựng Hà Nội (thuộc trách nhiệm của Công ty TNHH Phát triển T.H.T làm Chủ đầu tư).

Thứ ba là đoạn đường nối từ đường Đỗ Nhuận ra Đường Xuân La khoảng 170m. Đoạn đường nối này chưa giải phóng mặt bằng và không nằm trong phạm vi Dự án Khu Đoàn ngoại giao và việc đầu tư 170m đường này không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư dự án Khu đoàn ngoại giao là Tổng công ty xây dựng Hà Nội.

“Trong thời gian qua, Tổng công ty xây dựng Hà Nội đã nỗ lực phối hợp với Công ty TNHH Phát triển T.H.T và các cấp chính quyền địa phương tích cực thúc đẩy các giải pháp, thủ tục để sớm thông tuyến đường 60m. Tới đây, Tổng công ty xây dựng Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH T.H.T và kiến nghị các cấp chính quyền địa phương để thông tuyến đường này. Với đoạn đường nối từ đường Đỗ Nhuận ra Đường Xuân La, vì lợi ích của cư dân, chủ đầu tư cam kết sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng liên quan, sớm đầu tư xây dựng tuyến đường đó” – ông Huy khẳng định.

Cũng tại buổi đối thoại, trả lời câu hỏi về việc lấy ý kiến cư dân để điều chỉnh quy hoạch, bà Đỗ Thị Hương Chà – Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo cũng thừa nhận: “Tất cả người dân được mời lấy ý kiến là người dân tổ dân phố 1, không phải người dân cư trú trong các tòa nhà của Ngoại giao đoàn”.

Ông Cao Xuân Tùng khẳng định, quy trình thủ tục điều chỉnh quy hoạch 1/500 nêu trên đã sai ngay từ khâu lấy ý kiến người dân, tham vấn sai đối tượng. “Chúng tôi đề nghị UBND thành phố Hà Nội hủy bỏ quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500 cục bộ vào cuối tháng 5 vừa qua. Sau đó, nếu Hancorp vẫn muốn điều chỉnh quy hoạch, phải làm lại quy trình thủ tục đề xuất từ khâu tham vấn cộng đồng, trong đó phải cho cư dân mua nhà, sinh sống tại Khu Đoàn ngoại giao có ý kiến” – ông Cao Xuân Tùng cho biết.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Khu đô thị Ngoại giao đoàn trước đây nổi tiếng là khu đô thị có mật độ xây dựng thấp, 30-33%, còn lại 70% là khu công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng… với quy mô 62,8ha nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển khu Đoàn ngoại giao cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức.

Sau 7 năm điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu Ngoại giao đoàn vào năm 2010, mới đây nhất ngày 22/5/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao. Theo đó, nhiều ô đất được điều chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng làm thay đổi cảnh quan khu đô thị như thiết kế dự kiến ban đầu. Trong đó có ô đất tăng gấp đôi mật độ xây dựng, tăng 3-4 lần tầng cao công trình.

Chủ đầu tư Hancorp lên tiếng trước thông tin biến đất công cộng thành chung cư

HỒNG HƯƠNG

Tin liên quan