Điều chỉnh quy hoạch 1/2000 khu đô thị An Phú-An Khánh: Lợi ích ba bên

UBND quận 2 sau khi hoàn tất lấy ý kiến cộng đồng dân cư về điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu đô thị An Phú – An Khánh đang trình UBND TP HCM phê duyệt.

Kể từ khi có quyết định phê duyệt quy hoạch 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500 các Khu A, B, C, D, E  thì Dự án Khu đô thị An Phú-An Phánh đã được Công ty MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) xin  điều chỉnh quy hoạch 1/500 tổng cộng 6 lần.

Tuy nhiên, đối với một dự án mà phương án quy hoạch đô thị đã được phê duyệt từ 20 năm nay, một số hạng mục đã không còn phù hợp, do đó UBND quận 2 (TP HCM) đã đề xuất điều chỉnh.

Điều chỉnh quy hoạch 1/2000 khu đô thị An Phú-An Khánh: Lợi ích ba bên 1

Bản đồ quy hoạch Khu ĐTM An Phú – An Khánh

Trên tinh thần công khai, trọng dân và lấy ý kiến dân làm gốc, việc đề xuất điều chỉnh quy hoạch 1/2000 khu đô thị An Phú – An Khán được UBND quận 2 thực hiện bắt đầu với việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan nhằm minh bạch cho người dân nắm rõ và đóng góp ý kiến trước khi trình UBND TP HCM phê duyệt.

Theo đó, từ ngày 3.9.2020 đến ngày 3.10.2020, UBND phường An Phú đã phối hợp với địa phương tiến hành niêm yết công khai phương án điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu đô thị An Phú – An Khánh tại trụ sở UBND phường An Phú và trụ sở khu phố 5, phường An Phú.

Kết quả, sau 1 tháng lấy ý kiến cộng đồng dân cư, đa số người dân hiểu được những tiện ích mang lại cho cuộc sống người dân khi khu đô thị An Phú – An Khánh được điều chỉnh phù hợp với một thành phố hiện đại, có không gian sống thân thiện, xanh với môi trường.

Theo báo cáo của UBND phường An Phú, trong số 2.241 phiếu lấy ý kiến người dân về việc thay đổi quy hoạch, có 63% người dân đồng ý, 34,66% người dân không đồng ý và 2,33% người dân có ý kiến khác. Nội dung kết quả đồng thuận của cư dân có liên quan dự án cũng đã được Diễn đàn Doanh nghiệp thông tin.

Trên cơ sở ban đầu lấy ý kiến người dân, UBND quận 2 đã đưa ra phương án điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hiện nay như sau: Giữ nguyên chức năng sân bãi đối với khu đất phía sau trường THPT Thủ Thiêm. Đối với khu đất 1.696 m2 giáp đường 34 và 34A trước đây được quy hoạch bãi giữ xe, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn (VIUP) đề xuất điều chỉnh thành chức năng công viên cây xanh.

Đối với trường mầm non khu C, theo quy hoạch 1/500 được duyệt trước đây với diện tích 4.644 m2 và 1 sân thể thao nay được đề xuất giảm xuống còn 2.639,9 m2 và bổ sung thêm 1 trường tiểu học giáp đường Cao Đức Lân, liền kề với khu đất trường mầm non với diện tích 4.089,1 m2.

Đối với công viên khu A với diện tích 10.504 m2, được đề xuất hoán đổi thành 92 nền và diện tích cây xanh được hoán chuyển sang 3 lô nền đất ở có ký hiệu AC9, A15 và CXdc4…

Điều chỉnh quy hoạch 1/2000 khu đô thị An Phú-An Khánh: Lợi ích ba bên 2

Dự án đang được chủ đầu tư HDTC tích cực triển khai và ngày càng gia tăng giá trị, đóng góp vào diện mạo đô thị mới khang trang, hiện đại

Bên cạnh đó, chung cư khu E được đề xuất tối đa 40 tầng, khu CT8 (đường Lương Định Của) cao 37 – 38 tầng, khu CT7 cao 34 tầng, lô chung cư CT2 được nâng lên tối đa 35 tầng, chung cư giáp đường Trần Lựu và đường số 4 cao 35 tầng, chung cư giáp đường 12A và đường 37 cao 30 tầng, lô CT5 và CT6 giáp đường Vũ Tông Phan 34 tầng…

Cũng tại văn bản này, UBND quận 2 cho biết, Công ty HDTC là chủ đầu tư dự án và đơn vị tư vấn VIUP đề xuất điều chỉnh bề rộng mặt rạch Bà Cả từ 15 – 55 m, với diện tích mặt nước rạch khoảng 19.442 m2.

Đồng thời, để đảm bảo không làm giảm diện tích mặt nước so với quy hoạch đã duyệt, chủ đầu tư đề xuất cải tạo hồ cảnh quan khu C thành hồ điều tiết bằng cách đầu tư thêm tuyến cống kết nối rạch Bà Cả với công viên khu C có hệ thống 2 cống van 2 đầu tạo thành hệ thống bình thông nhau để làm hồ điều tiết…Đối với người dân:

Đề xuất điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ  1/2000 điều chỉnh khi được xem xét phê duyệt chính thức, theo chủ đầu tư sẽ được sớm triển khai xây dựng tạo nên bộ mặt cảnh quan đô thị của dự án, đồng thời chủ đầu tư cũng sớm hoàn chỉnh hạ tầng dự án, qua đó làm tăng giá trị của dự án.

Ngoài ra, đối với người dân đã bàn giao đất để thi công tuyến đường Lương Định Của khi đồ án quy hoạch 1/2000 điều chỉnh sớm được phê duyệt sẽ sớm được thi công xây dựng nhà để ổn định cuộc sống.

Đối với các hộ dân vẫn còn đang vướng đền bù, khi đồ án quy hoạch 1/2000 được phê duyệt nhờ đó sẽ tạo nên tính khả thi và hiệu quả kinh tế cho Chủ đầu tư. Trên cơ sở đó, Chủ đầu tư sẽ xem xét tăng mức bồi thường, hỗ trợ đền bù đối với các hộ dân còn vướng đền bù.

Đồng thời, khi đồ án quy hoạch 1/2000 điều chỉnh được phê duyệt, Chủ đầu tư sẽ sớm triển khai các công trình xã hội hóa: trường học, bệnh viện, nhà trẻ, … để đảm bảo phục vụ cho con em cư dân và bà con trong dự án.

Điều chỉnh quy hoạch 1/2000 khu đô thị An Phú-An Khánh: Lợi ích ba bên 3

Điều này cũng sẽ giúp doanh nghiệp sớm triển khai thi công dự án và phát huy hết tiềm lực cho doanh nghiệp tạo nên tính hiệu quả kinh tế, góp phần phát triển và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho cán bộ công nhân viên (trong đó có hàng trăm Đảng viên), góp phần tăng thu nhập cho người lao động, đóng thuế vào Ngân sách Nhà nước.

Mặc khác, khi đồ án quy hoạch 1/2000 điều chỉnh được phê duyệt sẽ tạo nên hành lang pháp lý đảm bảo cho dự án, đồng thời tăng thêm nguồn thu cho Ngân sách nhà nước trên cơ sở doanh nghiệp nộp tiền đất bổ sung. Bên cạnh đó, bộ mặt cảnh quan đô thị sẽ được đồng bộ, đẹp đẽ và khang trang hơn. Đồng thời, tạo công ăn việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội và tăng nguồn thu cho Ngân sách Nhà nước khi dự án được đưa vào triển khai, vận hành và kinh doanh.

Như vậy kế hoạch điều chỉnh quy hoạch 1/2000 dự án khu đô thị An Phú-An Khánh lần này đang kỳ vọng hướng đến lợi ích 3 bên Nhà nước – Người dân – Doanh nghiệp. Điều chỉnh này cũng sẽ phù hợp với hướng phát triển Thành phố Thủ Đức. 

PHẠM HÙNG

Tin liên quan