Điểm tựa để bất động sản hồi phục cuối năm 2023

5 yếu tố giúp bất động sản phục hồi

Năm lý do được BHS Group đưa ra để lý giải cho sự hồi phục của thị trường bất động sản trong nửa cuối năm 2023 là hạ tầng, nguồn vốn, pháp lý, giá vật liệu xây dựng và nỗ lực từ chính các doanh nghiệp.

Theo đó, yếu tố đầu tiên là hạ tầng, quy hoạch. Các dự án cao tốc, hạ tầng trọng điểm được khởi công; các địa phương tập trung đẩy mạnh giải ngân đầu tư công đang là điểm sáng để kích cầu phát triển kinh tế, kéo theo đó là thị trường bất động sản hồi phục. Hạ tầng được đầu tư nhanh chóng chính là điểm tựa giúp thị trường bất động sản ấm trở lại.

Một số dự án hạ tầng giao thông đáng chú ý trong những tháng đầu năm 2023 có thể kể đến như dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2021 – 2025, đường vành đai 2 trên cao đoạn Vĩnh Tuy, Ngã Tư Sở, Tỉnh lộ 342 điểm đầu nối với xã Kỳ Thượng, TP Hạ Long; điểm cuối nối với xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn.

Yếu tố thứ hai theo BHS Group là nguồn vốn, lãi vay hiện đã có sự điều chỉnh, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý I/2023 của Ban R&D, BHS Group cho thấy, lãi suất liên ngân hàng trong 3 tháng đầu năm 2023 đã có xu hướng giảm, trong đó, giảm mạnh nhất là kỳ hạn 3 và 6 tháng. Hiện lãi suất 3, 6 tháng lần lượt là 7,5% và 7,82%, còn kỳ hạn 9 tháng là 9,41%.

Lãi suất điều hành dự báo giảm dẫn tới kỳ vọng về lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi đều có khả năng giảm xuống. Điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng định hướng đầu tư của các doanh nghiệp/các nhà đầu tư.

Khi lãi suất cho vay giảm sẽ giúp tháo gỡ nút thắt về nguồn tiền trong thời gian qua, kích thích doanh nghiệp vay vốn sản xuất, mở rộng kinh doanh, đầu tư. Đây chính là 1 trong những động lực quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế.

Cần giảm mạnh lãi suất cho vay cứu bất động sản

Trong 6 tháng gần đây, khi các kênh đầu tư có nhiều biến động, lãi suất tiền gửi cao, các nhà đầu tư thận trọng đều đổ xô đi gửi tiền vào ngân hàng với niềm tin đây là kênh giữ tiền an toàn nhất. Tuy nhiên, với dự báo lãi suất tiền gửi giảm, các nhà đầu tư sẽ một lần nữa quay về với những kênh đầu tư khác mang lại lợi nhuận cao hơn như bất động sản, chứng khoán.

Bên cạnh đó, gói tài chính 120.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội cũng có ý nghĩa rất quan trọng nhằm hỗ trợ người mua nhà trong thời gian tới. Chính những động thái về nguồn vốn, lãi suất này là động lực để phát triển kinh tế, tạo cơ chế, nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi, mở rộng sản xuất, kinh doanh. 

Thứ ba là yếu tố về giá vật liệu xây dựng. Giá vật liệu xây dựng đã biến động tăng trong 3 tháng đầu năm 2023, tuy nhiên hiện đã có dấu hiệu điều chỉnh giảm và dần đi vào ổn định.

Thứ tư là yếu tố từ nỗ lực của bản thân các doanh nghiệp bất động sản. Thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã tháo gỡ được một số khó khăn trước mắt như xin gia hạn trái phiếu và chuyển đổi trái phiếu sang bất động sản. Với sự hỗ trợ kịp thời từ các cơ quan quản lý nhà nước, Chính phủ, kỳ vọng những nút thắt đối với doanh nghiệp sẽ sớm được tháo gỡ. 

Yếu tố thứ năm là quy định pháp luật. Hiện việc cải cách hành lang pháp lý, nhiều chính sách pháp luật gỡ vướng, hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp tục được nghiên cứu ban hành tạo động lực phát triển kinh tế cho các doanh nghiệp như Nghị định 08 tháo gỡ thị trường trái phiếu; Nghị định 10 xử lý vấn đề cấp sổ đỏ condotel, officetel; phê duyệt đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội nhằm kích cung nhà ở giá rẻ…

Các yếu tố này chính là điểm tựa giúp thị trường bất động sản khởi sắc trở lại. Trước đó, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group đã nhận định rằng, ba khó khăn lớn nhất của thị trường hiện tại là về nguồn cung, nguồn cầu và giá đã dần được giải quyết. 

Theo đó, giá bất động sản hiện đã xác lập được mặt bằng giá cắt lỗ của các dự án. Trong khi đó, lãi suất đã hạ. Tiền của một lớp nhà đầu tư mới đã bắt đầu rục rịch tìm bến đỗ. Đây là những tín hiệu rất rõ cho một giai đoạn thị trường mới, với “lớp nhà đầu tư mới”, sản phẩm mới, kết thúc thời gian đóng băng tạm thời của thị trường bất động sản.

2023 sẽ là năm của các sản phẩm hướng tới người dùng cuối

Bên cạnh sự hồi phục của thị trường bất động sản vào cuối năm 2023, BHS Group cũng cho rằng, các sản phẩm có giá trị thực, hướng tới người dùng cuối cùng sẽ khởi sắc đầu tiên và hấp dẫn sự quan tâm của khách hàng.

Trong đó, nhà ở xã hội sẽ là sản phẩm đón nhận được sự quan tâm nhiều nhất 2023. Với đặc thù giá bán thấp hơn các dòng sản phẩm khác cùng khu vực, nhà ở xã hội luôn nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng.

Với đề án xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội, trong thời gian tới nguồn cung nhà ở xã hội sẽ tăng cao, đem đến nhiều lựa chọn cho khách hàng. Mặt khác, với chính sách hỗ trợ tài chính cho phát triển nhà ở xã hội, các chủ đầu tư sẽ có thêm động lực để thực hiện dự án, mở rộng quy mô sản phẩm, khách hàng cũng có thêm điều kiện để mua nhà ở.

The Ori Garden: Định vị chuẩn mực mới về chất lượng nhà ở xã hội tại Đà Nẵng

Ngoài phân khúc nhà ở xã hội, theo BHS, nhà ở cao tầng và thấp tầng hướng tới người dùng thực, các sản phẩm mang giá trị thực vẫn giữ được sức hút như chung cư trung cấp, đất nền gần khu công nghiệp. 

Nguyên nhân là do các doanh nghiệp bất động sản bước đầu tháo gỡ được những khó khăn của việc chuyển đổi trái phiếu, không còn chiết khấu cao để thu hồi vốn hoặc chuyển đổi trái phiếu sang bất động sản. 

Mặt khác, pháp luật về đất đai cũng dần rõ ràng, các dự án có thể ra hàng sẽ là các dự án chắc chắn về pháp lý, đem lại sư an tâm cho khách hàng. Ngân hàng nhà nước điều chỉnh hạ lãi suất, khách hàng thiếu tài chính có thêm động lực để mua bất động sản.

Bên cạnh các phân khúc hướng tới ở thực, BHS cho rằng, các sản phẩm đầu tư vừa túi tiền cũng được quan tâm trở lại. Các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm được đẩy mạnh giải ngân sẽ góp phần kích cầu kinh tế và tác động khiến thị trường bất động sản nóng lên. 

Các khách hàng đầu tư vì thế sẽ bắt đầu quay về quan tâm tới các sản phẩm đầu tư như dòng tiền, đặc biệt là các sản phẩm có giá trị vừa phải từ 2-4 tỷ đồng.

Cùng với đó, pháp lý về cấp sổ đỏ cho condotel, officetel là biện pháp gỡ nút thắt cho các nhà đầu tư dòng sản phẩm này. Đây là cú hích giúp các sản phẩm có thanh khoản trở lại sau thời gian dài vắng vẻ, các dự án cũ có khả năng xử lý nốt được hàng tồn kho để có thanh khoản.

Tin liên quan