Đi cướp để được ngồi tù, cụ ông nghèo khổ đổi đời luôn từ đó về sau

Năm 2008, một cụ ông 69 tuổi người Trung Quốc đã cố tình dùng dao để thực hiện một vụ cướp tại ga tàu Bắc Kinh rồi sau đó vào tù, với hy vọng được ăn uống đủ đầy hơn.

Ông Fu Daxin sống tại một vùng nông thôn tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. Fu cho biết ông cảm thấy “thắt đáy lòng” khi không có con cái và cũng không còn khả năng lao động, ông chỉ nhận được khoản trợ cấp 600 nhân dân tệ/năm (hơn 2 triệu) vào năm 2008.

Người dân trong làng thường thấy Fu không ăn gì ngoài cơm trắng với muối.

“Với hoàn cảnh đó, có nghĩa là tôi chỉ được hưởng 1,6 NDT một ngày. Tôi có thể ăn gì đây?” – Fu cho biết. Giá gạo được bán với giá 3 NDT và thịt lợn 26 NDT/kg.

Vào tháng 8 năm 2008, Fu được nghe câu chuyện về một người đàn ông đã cố tình vào tù để được điều trị bệnh. Sau khi lên kế hoạch kĩ càng, ông này đã quyết định bắt chước thực hiện một vụ cướp ở ga đường sắt Bắc Kinh.

Đi cướp để được ngồi tù, cụ ông nghèo khổ đổi đời luôn từ đó về sau - Ảnh 1.

Hình ảnh ông Fu Daxin khi còn ở trong tù

Fu mất 10 ngày để đến Bắc Kinh bằng tàu hỏa – ông thu gom rác thải tại địa phương để bán đủ lấy tiền mua vé.

Fu đầu tiên chọn một sĩ quan cảnh sát làm mục tiêu của mình, nhưng anh này đi quá nhanh khiến Fu không thể đuổi theo nổi. Đối tượng thứ hai là một người phụ nữ đang cầm trên tay 300 nhân dân tệ, nhưng cô này cho rằng Fu bị bệnh tâm thần nên tránh né.

Fu sau đó cố giật ba lô của nữ sinh đại học, nhưng bị cô chống cự. Ông rút ra con dao gọt hoa quả và yêu cầu nữ sinh la lên “cướp”, khiến một cảnh sát gần đó chú ý.

Sau đó, Fu bị tòa án ở Bắc Kinh đã kết án hai năm tù vì tội cướp tài sản. Khi được chuyển đến nhà tù, ông này cho biết rất hạnh phúc vì các bữa ăn bổ dưỡng hơn, với một quả trứng mỗi sáng và thịt mỗi ngày.

Ông đã dành thời gian của mình trong tù bằng cách nghỉ ngơi, đọc sách, chơi cờ vua và xem TV. Vì đã ngoài 60 tuổi nên ông không cần lao động chân tay. Fu cũng được nhà giam kiểm tra sức khỏe định kỳ.

“Tôi thích bánh bao nhất,” Fu nói. Ông ăn ba bữa đều đặn mỗi ngày và tăng 5kg trong ba tháng đầu. Fu đã rất hạnh phúc khi ở trong nhà tù, nhưng đã được thả sáu tháng vào đầu tháng 3 năm 2010.

Ông này sau đó chuyển đến một trại dưỡng lão ở thị trấn Lingguan và được chính quyền trả tiền ăn và ở, nhưng đã rời đi sau một năm vì cảm thấy đồ ăn không ngon như ở trong tù. Fu nói: “Tiền sẽ do tôi sử dụng sau khi tôi chuyển ra ngoài và tôi có thể ăn bất cứ thứ gì mình muốn.”

Đi cướp để được ngồi tù, cụ ông nghèo khổ đổi đời luôn từ đó về sau - Ảnh 2.

Hình ảnh ông Fu Daxin tại căn nhà được chính quyền xây tặng

Bây giờ, 13 năm sau khi nỗ lực của Fu trở thành một câu chuyện được lan truyền khắp Trung Quốc, Fu cho biết đang sống một cuộc sống mà ông ấy chưa bao giờ dám tưởng tượng trước đây.

“Tôi tự do và có thể mua bất cứ thứ gì mình cảm thấy thích. Bây giờ tôi hài lòng với cuộc sống của mình “, Fu nói với China Youth Daily tại nhà riêng ở quận Qidong.

Ngôi nhà trị giá 100.000 nhân dân tệ (15.500 USD) của ông do cháu trai ông xây dựng và chính quyền địa phương chi trả một phần. Ông có thể mua thức ăn yêu thích của mình – cá, gạo nếp và mì nhờ khoản trợ cấp hàng năm trị giá 9.360 NDT của chính phủ dành cho những người già không có con và không có khả năng làm việc.

Fu nói với tờ China Youth Daily, về cơ bản ông hài lòng với cuộc sống của mình, nhưng ông mong muốn được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bao gồm các loại thuốc để điều trị bệnh tim mạch vành và thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Fu cũng đã lập di chúc cho một đám tang rất đơn giản: Ông muốn để một ban nhạc hát một vở opera trong hai đêm và lời bài hát về những gì Fu đã làm, đặc biệt là cách ông này bị bỏ tù ở Bắc Kinh.


Đức 2 Xích

Pháp luật và bạn đọc

Tin liên quan