Đất “vàng” cho bán lẻ

Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng có diện tích 35,76 km2 thuộc quận 7, TP.HCM mang dáng dấp khác so với các quận nội thành. Nhiều tên tuổi lớn trong ngành bán lẻ đã quy tụ về đây, mang lại không khí kinh doanh sôi động cho khu vực này.

Quận 7 là khu đô thị mới, có đông dân cư, ít chợ và cửa hàng hiện hữu như các quận nội thành khác. Phần lớn cư dân quận 7 có thu nhập cao, có yêu cầu đa dạng về hàng hóa tiêu dùng có chất lượng. Vì thế, các thương hiệu bán lẻ như Co.opmart, Lotte Mart, Fivi Mart, Saigon Paragon, Robin, Vivo City… đang chen vai thích cánh trên khu đất “vàng” này.

Đất ít, trung tâm bán lẻ nhiều

Rất dễ dàng nhìn thấy ngay trên một đoạn của đường Nguyễn Văn Linh, quận 7, trong vòng bán kính 2.000m đã có nhiều tên tuổi bán lẻ như Co.opmart, Fivi Mart, Saigon Paragon, Robin, Vivo City… “xếp chỗ”. Đó là chưa kể nhiều cửa hàng tiện lợi cũng tranh nhau án ngữ những vị trí đẹp trên trục đường này. Cách đó không xa, chỉ chừng 1,5km, Lotte Mart cũng án ngữ ngay trên đường Nguyễn Hữu Thọ, một cửa ngõ đi tiếp vào khu “đất vàng” Nguyễn Văn Linh (Phú Mỹ Hưng). Chiều cuối tuần, những dòng xe máy nối nhau xếp hàng trước bãi đậu xe Lotte Mart Nam Sài Gòn mỗi lúc một dài thêm. Bãi xe khá lớn của siêu thị này luôn ở tình trạng quá tải. Bên trong khu vực tự chọn của siêu thị, khá đông khách hàng tập trung quanh các quầy hàng thực phẩm tươi sống (rau, củ, trái cây, thịt, cá) và khu thực phẩm chế biến sẵn, cảnh mua sắm vô cùng náo nhiệt.

Trò chuyện với chúng tôi, chị M.Thoa ở quận 3 cho biết, gia đình chị mới dọn về quận 7 mấy tháng nay và tuần nào cũng đi siêu thị. Theo chị, thực phẩm ở đây rất phong phú, giá không chênh lệch nhiều so với bên ngoài, không gian mua sắm lại rộng rãi, thoáng mát. “Hàng xóm của tôi cũng hay đi siêu thị, có khi không mua gì nhưng cả nhà kéo vào đây ăn uống, cho con tham gia các trò chơi rồi về. Chắc vì vậy mà tôi thấy chỗ này đông khách hơn hẳn nhiều siêu thị trong nội thành”, chị Thoa nhận định.

Cách Lotte Mart Nam Sài Gòn không xa, ngay trên trục đường Nguyễn Văn Linh, Co.opmart Phú Mỹ Hưng mặc dù chỉ có diện tích phục vụ mua sắm tiêu dùng chứ không tích hợp khu vui chơi giải trí, nhưng cũng thu hút rất đông khách hàng là cư dân Phú Mỹ Hưng. Đặc biệt, không ít người Hàn Quốc đã trở thành khách hàng thân thiết của siêu thị này. Họ đến siêu thị để mua các loại hàng hóa, thực phẩm nhập khẩu từ chính quốc. Đã có một siêu thị Co.opmart tọa lạc ngay trục đường Nguyễn Văn Linh, song Saigon Co.op vẫn ưu ái khu đất “vàng” này khi tiếp tục liên doanh đầu tư với Công ty Đầu tư và Quản lý bất động sản thương mại Mapletree (Singapore) để thành lập Trung tâm thương mại SG VivoCity cũng nằm trên trục đường này.

Chung sống hòa bình

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo các siêu thị tại quận 7 không tiết lộ doanh thu, mức tăng trưởng nhưng cho biết, các trung tâm bán lẻ này duy trì được mức tăng trưởng từ ổn định đến tốt. Mặc dù vậy, miếng bánh thị phần ở quận 7 ngày càng nhỏ lại do có nhiều nhà bán lẻ mới tham gia. Lý giải nguyên nhân các siêu thị tại quận 7 cạnh tranh khốc liệt, nhưng vẫn kinh doanh tốt, lãnh đạo một đơn vị bán lẻ lớn tại TP.HCM cho biết, tại các nước phát triển trong khu vực như Singapore, Thái Lan siêu thị, cửa hàng tiện lợi là kênh mua sắm chính. Người dân các nước này chọn hướng mua sắm ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi thay vì đi chợ truyền thống.

Trong khi đó tại Việt Nam, chợ truyền thống vẫn là kênh phân phối chính, chiếm khoảng 80%, kênh bán lẻ hiện đại chỉ chiếm khoảng 20%. Quận 7 là khu đô thị mới dễ tiệm cận với xu hướng tiêu dùng của các nước phát triển trong khu vực.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, chiến lược kinh doanh của các siêu thị, trung tâm thương mại ở đây được xây dựng theo mô hình phức hợp, ngoài khu vực mua sắm tự chọn, phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của người dân còn có rất nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí đi kèm. Rạp chiếu phim ở Lotte Mart quận 7 thường xuyên có chương trình chiếu phim giá 19.000 đồng/suất; khu ẩm thực, vui chơi giải trí ngay bên cạnh rạp phim sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách hàng. Hay như ở SC VivoCity, mỗi tầng đều có bố trí khu vực ăn uống với sự góp mặt của các thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực ăn uống trong và ngoài nước.

Ngay tại khu trung tâm thương mại rộng lớn này cũng tập trung rất nhiều dịch vụ như: khu vui chơi ngoài trời miễn phí cho trẻ em, khu vui chơi trong nhà, trung tâm bowling và trò chơi, trung tâm thể dục, trung tâm ngoại ngữ… Các nhà bán lẻ đều có chung mục đích thu hút người tiêu dùng mua sắm và sử dụng dịch vụ. Quận 7 vì thế vẫn là mảnh đất “vàng” của bán lẻ.

Hoài Nhân
logodoanhnhan

Tin liên quan