[ĐẤT CÔNG THÀNH…”ĐẤT ÔNG”]: Handico “hô biến” bãi đỗ xe thành chung cư sừng sững trên đất vàng

Vốn được giao đất để thực hiện dự án bãi đỗ xe kết hợp văn phòng nhưng Handico 6 đã từng bước xin điều chỉnh quy hoạch và biến dự án này thành một tòa chung cư sừng sững trên đất vàng thủ đô.

[ĐẤT CÔNG THÀNH..."ĐẤT ÔNG"]: Handico "hô biến" bãi đỗ xe thành chung cư sừng sững trên đất vàng 1

Cư dân dự án Golden Palace đã vào ở ổn định nhiều năm nay

Mới đây, UBND TP Hà Nội có báo cáo giải trình về việc biến dự án bãi đỗ xe kết hợp văn phòng thành chung cư Golden Palace, tại lô đất C3, KĐT Trung Hòa – Nhân Chính.

Từng bước biến đất công thành đất tư

Golden Palace Lê Văn Lương có diện tích 2.408 m2, được xây dựng 20 tầng trong đó có 3 tầng hầm và 17 tầng nổi với 112 căn hộ chung cư cao cấp.

Theo báo cáo, dự án nằm trong khu đất của dự án xây dựng nhà ở tái định cư Trung Hòa – Nhân Chính, chủ đầu tư ban đầu của dự án này là Công ty Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico 6) thuộc Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico). Dự án được UBND TP Hà Nội giải phóng mặt bằng bằng tiền ngân sách và giao Handico nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng nhà để xe ô tô cao tầng.

Thời điểm được giao đất, Handico đang là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do UBND TP Hà Nội làm chủ sở hữu. Dự án là công trình công cộng có mục đích kinh doanh, nhằm xây dựng đồng bộ các công trình theo quy hoạch khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và đáp ứng nhu cầu đỗ xe của cư dân. UBND TP khẳng định dự án phù hợp với chủ trương khuyến khích đầu tư công trình giao thông tĩnh của TP.

Tháng 10/2008, TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nhà để xe kết hợp văn phòng, đến tháng 5/2009, TP có quyết định thu hồi và giao 2.408m2 đất cho Handico thuê để thực hiện dự án trên.

Đáng nói, sau khi được giao đất, Handico không những không thực hiện dự án nhà để xe kết hợp văn phòng mà từng bước xin điều chỉnh quy hoạch sang đất xây dựng nhà ở dịch vụ thương mại.

Cụ thể, tháng 10/2010, UBND TP Hà Nội chấp thuận đề xuất điều chỉnh chức năng khu đất C3 từ nhà để xe kết hợp văn phòng thành khu đất có chức năng nhà ở. Cùng năm, TP cũng cho phép liên danh Handico – Công ty Hoàng Cường – CTCP ĐTTM Hà Nội Xanh làm chủ đầu tư triển khai dự án nhà ở trên lô đất vàng 2.400m2.

Đầu năm 2011, TP có văn bản chấp thuận Dự án với quy mô 17 tầng, 3 tầng hầm, 112 căn hộ, đồng bộ cùng khu dịch vụ thương mại nhà trẻ, văn phòng, tổng mức đầu tư dự kiến là 350 tỉ đồng. 

Không dừng lại ở đó, đến năm 2012, với lý do thị trường bất động sản trầm lắng, Handico và Công ty Hoàng Cường lần lượt xin rút khỏi liên danh chủ đầu tư dự án. Đến năm 2014, UBND TP Hà Nội cấp lại giấy chứng nhận đầu tư cho dự án trên với chủ đầu tư Công ty Hoàng Cường, hơn 2.400 m2 đất vàng chính thức rơi vào tay tư nhân.

Đầu năm 2015, khi dự án đã xây đến tầng thứ 12, Sở TN&MT mới báo cáo TP về việc Công ty Hoàng Cường và Handico thanh lý hợp đồng, đề nghị TP thu hồi đất giao công ty này tiếp tục dự án. Theo đó, UBND TP Hà Nội đã hợp thức hóa dự án để chủ đầu tư này tiếp tục thi công.

Cư dân đã được cấp sổ hồng

Theo báo cáo giải trình của UBND TP gửi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, hiện thành phố đang gặp khó khăn trong xử lý, khắc phục sai phạm tại dự án. Báo cáo nêu rõ :”Đến nay có khó khăn trong việc xử lý khắc phục sai phạm, thu hồi lại đất do hiện trạng Công ty Hoàng Cường đã xây dựng xong công trình, bán nhà ở cho các hộ dân và đã ở ổn định”.

Trước đó, tháng 9/2018 Thanh tra Chính phủ đã có kết luận số 1468/KL – TTCP kết luận thanh tra đối với dự án theo Quyết định số 348/QĐ-TTCP ngày 21/2//2017, trong đó có dự án tại lô đất C3.

Theo kết quả thanh tra, việc UBND TP Hà Nội thu hồi và giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án không thông qua đấu giá là vi phạm quy định của luật Đất đai 2003, Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg ngày 31/8/2005 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra các đơn vị chịu trách nhiệm đối với những sai phạm trên là UBND TP và 5 sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Quy hoạch – Kiến trúc.

Theo ghi nhận thực tế của PV, dự án Golden Palace đã được đưa vào sử dụng ổn định nhiều năm nay. Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, một nhân viên Ban quản lý chung cư này cho biết, dự án đã được cấp sổ hồng từ 2 – 3 năm trước.

Khi được hỏi về vấn đề báo chí phản ánh liên quan đến sai phạm sử dụng đất tại đây, nhân viên này khẳng định đã làm việc tại đây 4 năm nhưng chưa từng thấy phường hay cơ quan chức năng đến kiểm tra về các sai phạm trên.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

DIỆU HOA

 

Tin liên quan