Đăng video ăn thịt cá voi xanh mua ở Nhật khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa, Quỳnh Trần JP lên tiếng đáp trả cực gắt

Ai cũng biết thời gian gần đây, nạn săn bắt cá voi ở Nhật Bản đã trở thành chủ đề gây tranh cãi không ngừng nghỉ trên MXH. Nên hay không nên, liệu có quá “sát sinh” khi cứ mua bán, thưởng thức thịt của loài động vật này luôn là câu hỏi nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ mọi người.

Là một cái tên có sức ảnh hưởng rất lớn trong cộng đồng YouTuber ẩm thực thời điểm hiện tại, Quỳnh Trần JP mới đây đã đăng tải lên kênh YouTube gần 1,8 triệu subs của mình đoạn video mang tên “1 mình cân sạch dĩa sashimi cá voi xanh & cơm trộn hải sản tươi sống Kaisendon”. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như thịt cá voi xanh không xuất hiện trên bàn ăn lần này của Quỳnh Trần.

Đăng video ăn thịt cá voi xanh mua ở Nhật khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa, Quỳnh Trần JP lên tiếng đáp trả cực gắt - Ảnh 1.

Quỳnh Trần JP ăn thử sashimi cá voi xanh, chia sẻ về việc bị ném đá khi review loại thịt này. – (Nguồn: Quynh Tran JP – Cuộc sống ở Nhật)

Mở đầu video, nữ vlogger giới thiệu về các món mình sẽ thử qua. Đa số đều là hải sản tươi sống, trong đó món cơm trộn Kaisendon gồm 3 nguyên liệu chính là trứng cá hồi, cua và ốc cầu gai. Riêng thịt cá voi xanh (tiếng Nhật gọi là “kujira”) đã được cắt và đóng gói sẵn thì cô nàng mua từ cửa hàng. 1 phần sashimi cá voi xanh như thế này được Quỳnh Trần JP tiết lộ có giá khoảng 600 yên Nhật (khoảng 140k). Nếu ăn trong nhà hàng, mức giá sẽ đắt hơn rất nhiều.

Để ăn món sashimi cá voi xanh, Quỳnh Trần JP phải rưới gói nước sốt tặng kèm và tương miso lên trên. Trên đĩa có cả phần thịt nạc, mỡ và da màu trắng của cá voi, tất cả đều được ăn sống. Chia sẻ về cảm giác khi thưởng thức, cô nàng cho biết tất cả đều dai, giòn, tươi ngon và không hề có mùi tanh của cá.

Chắc biết rằng việc ăn thịt cá voi của mình sẽ dễ gây “lời ra tiếng vào” nên Quỳnh Trần JP cũng bộc bạch mong mọi người đừng ném đá cô, vì đây vốn được xem là truyền thống ăn uống đã có từ lâu đời ở Nhật Bản. Thực chất vào năm ngoái, nữ YouTuber từng đăng tải video ăn thịt cá voi xanh tương tự, và đã bị người xem lên án rất nhiều. Trong vlog lần này, cô nàng thẳng thắn chia sẻ “người ta bán thì mình mua ăn thôi” để đáp trả những tranh cãi.

Đăng video ăn thịt cá voi xanh mua ở Nhật khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa, Quỳnh Trần JP lên tiếng đáp trả cực gắt - Ảnh 3.

Vào năm ngoái, Quỳnh Trần JP từng làm vlog ăn thịt cá voi xanh và cũng bị dân mạng “ném đá” không thương tiếc.

Đăng video ăn thịt cá voi xanh mua ở Nhật khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa, Quỳnh Trần JP lên tiếng đáp trả cực gắt - Ảnh 4.

Cô nàng cũng từng thẳng thắn chia sẻ về vấn đề này trên đoạn mô tả video lúc trước.

Bên dưới phần bình luận video, vẫn có không ít ý kiến trái chiều không ủng hộ việc cô nàng mua và thưởng thức loại thịt này vì cho rằng nó “sát sanh” và đang cổ súy cho trào lưu săn bắt cá voi ngày càng nhiều ở xứ sở mặt trời mọc.

Đăng video ăn thịt cá voi xanh mua ở Nhật khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa, Quỳnh Trần JP lên tiếng đáp trả cực gắt - Ảnh 5.
Đăng video ăn thịt cá voi xanh mua ở Nhật khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa, Quỳnh Trần JP lên tiếng đáp trả cực gắt - Ảnh 6.

Tuy nhiên, đa số bình luận bên dưới lại lên tiếng bảo vệ Quỳnh Trần JP với lý do nó được bày bán phổ biến thì người ta mua ăn thôi, và các khán giả cũng nên tôn trọng văn hóa ẩm thực lâu đời này của người Nhật.

Đăng video ăn thịt cá voi xanh mua ở Nhật khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa, Quỳnh Trần JP lên tiếng đáp trả cực gắt - Ảnh 7.
Đăng video ăn thịt cá voi xanh mua ở Nhật khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa, Quỳnh Trần JP lên tiếng đáp trả cực gắt - Ảnh 8.

Nhiều bạn từng thử qua thịt cá voi còn để lại review giá cả và địa chỉ bán món ăn này.

Đăng video ăn thịt cá voi xanh mua ở Nhật khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa, Quỳnh Trần JP lên tiếng đáp trả cực gắt - Ảnh 9.
Đăng video ăn thịt cá voi xanh mua ở Nhật khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa, Quỳnh Trần JP lên tiếng đáp trả cực gắt - Ảnh 10.

Được biết, thịt cá voi đã trở thành một món ăn không thể thiếu và gần như xuất hiện trong mỗi bữa ăn gia đình của người Nhật từ thập niên 1960, khi những loại thịt khác trở nên rất khan hiếm, chỉ có thịt cá voi là có sẵn. Loại thịt này được chế biến thành rất nhiều món, bao gồm cốt cá voi, cá voi sống thái lát (sashimi), cá voi bọc cốm chiên giòn, cá voi xông khói,… và còn nhiều món nữa được ghi kín trên những trang thực đơn ở nhà hàng Nhật. Những người ăn thịt cá voi cho biết nó có hàm lượng protein cao hơn cùng phát thải carbon thấp hơn trong quá trình sản xuất so với các loại thịt khác.

Đăng video ăn thịt cá voi xanh mua ở Nhật khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa, Quỳnh Trần JP lên tiếng đáp trả cực gắt - Ảnh 11.

Từ xa xưa, ăn thịt cá voi đã được xem là một truyền thống văn hóa – ẩm thực của người Nhật.

Đăng video ăn thịt cá voi xanh mua ở Nhật khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa, Quỳnh Trần JP lên tiếng đáp trả cực gắt - Ảnh 12.

Có rất nhiều món ngon được chế biến từ thịt cá voi, và người ta cho rằng hàm lượng protein có trong loại thực phẩm này cao hơn nhiều so với các loại thịt khác.

Theo trang Reuters, thống kê chính thức của chính phủ Nhật Bản cho thấy hiện có khoảng 300 người làm việc trực tiếp trong ngành săn bắt cá voi và thịt của loài cá này chỉ chiếm 0,1% tổng lượng thịt tiêu thụ của Nhật Bản (số liệu năm 2016). Ước tính 4.000 đến 5.000 tấn thịt cá voi được tiêu thụ mỗi năm ở quốc gia này, tương ứng với 40 gram cho mỗi người dân Nhật – khoảng một nửa quả táo.

Trong nhiều khảo sát khác cho thấy, những người lớn tuổi có xu hướng ăn thịt cá voi rất thường xuyên khi còn trẻ, trong khi những người trẻ bây giờ không có hứng thú với món ăn này như những thế hệ đi trước nữa. Tuy nhiên, loại thịt này vẫn được bày bán khá phổ biến trong các siêu thị Nhật dưới dạng đóng hộp và cắt lát sẵn.

Đăng video ăn thịt cá voi xanh mua ở Nhật khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa, Quỳnh Trần JP lên tiếng đáp trả cực gắt - Ảnh 13.

Thịt cá voi được bày bán phổ biến trong nhiều siêu thị ở Nhật Bản.

Đăng video ăn thịt cá voi xanh mua ở Nhật khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa, Quỳnh Trần JP lên tiếng đáp trả cực gắt - Ảnh 14.
Đăng video ăn thịt cá voi xanh mua ở Nhật khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa, Quỳnh Trần JP lên tiếng đáp trả cực gắt - Ảnh 15.


Theo BANANA

Tin liên quan