Đàn ông dù bản lĩnh đến mấy cũng phải tỏ ra yếu thế trước 3 kiểu người, tuyệt đối đừng để “khôn quá hóa dại”

Trong thế giới bao la rộng lớn này, không thiếu gì cái lạ. Cuộc sống luôn ngập tràn muôn vàn khó khăn và trắc trở, đòi hỏi chúng ta phải vượt qua, giải quyết bằng sự thông minh, tài trí của mình, để đặt chân tới đỉnh cao vinh quang và thắng lợi.

Có thể xuất phát điểm cuộc đời của mỗi người là khác nhau, nhưng mục tiêu hướng tới đều là để cuộc sống tốt hơn, vậy nên ai cũng bôn ba vì mục tiêu cuối cùng đó.

Trong cuộc sống, có rất nhiều người thực sự có bản lĩnh những thường kêu ca cuộc sống không được như mình mong muốn. Ngược lại một số người bình thường lại sống hạnh phúc, cuộc sống luôn tràn ngập những tiếng cười.

Tại sao lại như vậy? Lý do đơn giản là bởi những người bình thường đó họ biết tri túc thường lạc, còn những người thực sự có bản lĩnh kia, họ nghĩ rằng mình có thể tốt hơn nữa nên mới tạo ra sự khác biệt như vậy.

Làm người đặc biệt là đàn ông có bản lĩnh là tốt, nhưng không được cao ngạo. Không được lúc nào cũng nghĩ mình giống như bá chủ võ lâm trong phim kiếm hiệp, không bao giờ chịu cúi đầu trước người khác.

Nhiều người chính vì không biết lui nhường nên mới hay đắc tội với người khác, khiến đường đời xuất hiện nhiều chướng ngại vật, khiến bản thân cảm thấy gian khổ và mệt mỏi.

Tỏ ra yếu thế trước người khác, không phải là nhút nhát, sợ sệt mà là lùi một bước biển rộng trời cao, để cho mình đường lui. Bởi trên thế gian này không có cái gọi là “kẻ thù tuyệt đối”.

Bởi vậy khi xã giao với người khác, càng phải hiểu rõ hơn đạo lý này. Đàn ông dù có bản lĩnh đến mấy, cũng phải tỏ ra yếu thế trước ba kiểu người. Đừng để khôn quá hóa dại, thiệt thân đủ đường.

Đàn ông dù bản lĩnh đến mấy cũng phải tỏ ra yếu thế trước 3 kiểu người, tuyệt đối đừng để khôn quá hóa dại - Ảnh 1.

01
Tỏ ra yếu thế trước người bạn đời của bạn

Người thực sự ở bên cạnh bạn suốt đời là vợ của bạn. Bố mẹ rồi cũng sẽ già đi, con cái sớm muộn gì cũng phải xây dựng tổ ấm mới. Chỉ có vợ mới là người ở bên cạnh bạn đến cùng.

Bởi vậy, trước mặt vợ nên tỏ ra yếu thế. Đàn ông để vợ quản không phải là sợ vợ mà là vì yêu. Hãy bao dung, thông cảm cho vợ, chỉ cần cô ấy không làm trái với giới hạn đạo đức là được.

Còn vợ tỏ ra yếu đuối trước chồng cũng là vì yêu, không muốn đánh mất tình cảm. Khi vợ chồng đồng tâm hiệp lực, mục tiêu đồng nhất, thì cuộc sống sao lại không hạnh phúc được?

Một người dù có bản lĩnh đến mấy cũng phải trở về nhà. Gia đình ấm áp không phải do người khác cho bạn, mà là do bạn nỗ lực đổi lấy.

Bởi vậy, trong cuộc sống hôn nhân, tỏ ra yếu thế trước người bạn đời của mình, không những khiến gia đình hòa thuận, cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, lại còn được người khác ngưỡng mộ. Vậy tại sao lại không vui vẻ mà làm chứ?

02
Tỏ ra yếu thế trước lãnh đạo cấp trên

Người trẻ tâm cao khí ngạo không phải là chuyện tốt, làm người phải biết khiêm tốn. Bởi kiêu ngạo khiến chúng ta lạc hậu, khiêm nhường giúp chúng ta tiến bộ.

Làm việc mà không coi ai ra gì sẽ không được người khác tôn trọng. Mặc dù rất có bản lĩnh, thực lực nhưng đối nhân xử thế khiến người khác cảm thấy bực bội thì làm sao có thể sánh bước cùng nhân loại?

Trước mặt lãnh đạo càng phải biết tỏ ra yếu thế. Bởi người ta là lãnh đạo, người ta dĩ nhiên có bản lĩnh riêng của mình. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình có năng lực là có thể bất chấp tất cả. Đến khi mất việc lại không hiểu vì sao.

Là cấp dưới, nếu có ý kiến trong công việc, có thể khéo léo đề nghị với sếp, tuyệt đối không được đôi co, lý sự, bằng vai phải lứa trước mặt cấp trên. Đó là hành vi thiếu lịch sự.

Làm việc phải biết đặt mình vào vị trị của người khác, và biết vị trí của mình ở đâu. Tuyệt đối đừng vì một phút nông nổi mà hủy hoại cả tương lai và tiền đồ trước mắt.

Đàn ông dù bản lĩnh đến mấy cũng phải tỏ ra yếu thế trước 3 kiểu người, tuyệt đối đừng để khôn quá hóa dại - Ảnh 2.

03
Tỏ ra yếu thế trước kẻ tiểu nhân

Trong cuộc sống, khó lòng tránh khỏi những kẻ tiểu nhân cãi cùn, những kẻ thích giở thủ đoạn sau lưng.

Khi chúng ta bận rộn với công việc của mình, chúng ta thường không quan tâm tới sự tồn tại của những kẻ tiểu nhân đó. Nhiệm vụ vốn dĩ có thể hoàn thành một cách suôn sẻ, nhưng chỉ vì tiểu nhân giở thủ đoạn mà phá vỡ kế hoạch, gây ra nhiều tổn thất lớn.

Khi gặp kẻ tiểu nhân, tốt nhất nên tỏ ra yếu thế, đó là kế sách xã giao, cũng là cách khéo léo để ngăn chặn họ tiếp tục giở thủ đoạn phá hoại.

Người quân tử thản nhiên thư thái, kẻ tiểu nhân thường lo lắng khổ não, tuyệt đối không nên gây chuyện với kẻ tiểu nhân. Chúng ta không thể xã giao với kẻ tiểu nhân, ngang ngược, vậy hà tất phải sinh sự với họ?

Bạn có thể cười cho qua chuyện, chứ tuyệt đối không nên đối đầu, bởi sinh tồn là chuyện không hề dễ.

Trong cuộc sống chúng ta thường xã giao với rất nhiều người, có người hiểu chuyện biết điều, có người ngang ngược bỉ ổi, có người tâm cao khí ngạo…

Ứng xử với từng kiểu người khác nhau chúng ta nên sử dụng các cách xã giao khác nhau. Nhưng với chính mình, bạn cần phải hiểu rằng “ngoài trời có trời, trên người có người”. Đừng quá xem trọng mình, cũng đừng quá coi thường người khác. Nếu không có muốn hối hận cũng chẳng kịp.

Muốn tiền đồ suôn sẻ, nhung lụa gấm vóc đầy mình thì cần phải có đầu óc tỉnh táo và linh hoạt. Tuyệt đối không được tự tin thái quá mà đẩy mình vào thế nguy hiểm.

Tỏ ra yếu thế không phải là thừa nhận mình thất bại mà là để tiến xa hơn. Tỏ ra yếu thế cũng là một cách hay trong đối nhân xử thế.

Không gây phiền phức cho bản thân là điều hạnh phúc. Những người thực sự có bản lĩnh họ luôn biết cách phải tỏ ra yếu thế như thế nào. Dĩ nhiên, yếu đuối cũng phải vừa phải, có chừng mực, đừng để người khác lấn lướt, chà đạp.


Ngọc Thuỷ

Tin liên quan