Đại học Harvard: Các cặp đôi nên đeo khẩu trang khi ‘quan hệ’ để giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona

Ngày 8/5 vừa qua, các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí Annals of Internal Medicine về nhưng cách an toàn nhất để quan hệ tình dục trong bối cảnh đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nghiên cứu khuyến cáo các cặp đôi nên đeo khẩu trang trong khi “làm chuyện ấy” để giảm thiểu nguy cơ truyền nhiễm virus corona cho nhau.

Tuy tình hình dịch Covid-19 tại các tiểu bang của Mỹ không giống nhau nhưng nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard đã đưa ra một số hướng dẫn chung và “xếp hạng” các kịch bản khác nhau trên cơ sở khả năng một người nhiễm virus corona như thế nào trong khi “quan hệ”.

Đại học Harvard: Các cặp đôi nên đeo khẩu trang khi ‘quan hệ’ để giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người trên khắp thế giới phải ở nhà để giảm nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Đứng đầu bảng xếp hạng, với mức rủi ro thấp nhất là kiêng hoàn toàn việc thân mật. Một nhà nghiên cứu giải thích: “Nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc gần trong quá trình quan hệ là rất thấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhịn được trong suốt thời gian phải ở nhà vì dịch bệnh”.

Tiếp theo là “tự sướng”, hành vi cũng có rủi ro thấp. Ở vị trí thứ 3 là hoạt động tình dục thông qua nền tảng kỹ thuật số. Các nhà khoa học nói rằng mọi người cần nhận thức rõ về những rủi ro khi quay chụp hình ảnh nhạy cảm để tránh nguy cơ bị tống tiền trên mạng, đặc biệt là đối tượng trẻ vị thành niên.

Mức rủi ro cao hơn là “quan hệ” với người sống cùng nhà. Theo nghiên cứu, việc này đi kèm với nguy cơ nhiễm bệnh cao do một hoặc cả hai người đều có thể nhiễm virus corona khi đi ra ngoài mà không biết.

Và cuối cùng, mức rủi ro cao nhất, là “quan hệ” với người không sống cùng nhà. Trong trường hợp đó, mọi người nên được tư vấn về những biện pháp giảm thiểu rủi ro như tránh “quan hệ” bừa bãi với nhiều người, tránh tiếp xúc với người có triệu chứng của SARS-CoV-2, tránh hôn và hành vi tình dục có nguy cơ lây qua đường miệng hay liên quan đến tinh dịch, nước tiểu.

Đồng thời, nên đeo khẩu trang, tắm gội trước và sau khi “quan hệ” cũng như lau dọn phòng ngủ bằng dung dịch tẩy rửa hoặc khăn lau chứa cồn. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng biện pháp tránh thai trong thời gian này để tránh mang thai ngoài ý muốn hay bệnh lây lan qua đường tình dục.

Tiến sĩ Jack Turban, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Đối với hầu hết mọi người, việc kiêng hoàn toàn hoạt động tình dục không phải là một mục tiêu có thể thực hiện dễ dàng. Trong tình huống như vậy, thân mật với vợ/chồng hoặc người tình sống cùng nhà là cách tiếp cận an toàn hơn cả”.

Theo NHS – Dịch vụ y tế quốc gia của chính phủ Anh, các triệu chứng của Covid-19 bao gồm sốt cao, ho liên tục, mất hoặc thay đổi khứu giác hoặc vị giác.

Nghiên cứu mới của Harvard được đưa ra không lâu sau khi một chuyên gia y tế cao cấp tại Cục kiểm soát dịch bệnh Thái Lan khuyến cáo bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục nên tránh quan hệ tình dục trong 30 ngày để đảm bảo an toàn cho nửa kia.


Duni

Tin liên quan