Cưỡng chế sân tập golf khủng ‘mọc’ trên đất dự án ở Hà Nội

UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa có quyết định số 769/QĐ-CCXP với nội dung “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với Công ty CP tư vấn đầu tư phát triển công nghiệp châu Á (Công ty Châu Á) – chủ đầu tư sân tập golf không phép trên đất dự án tại phường Phú Diễn.

Cưỡng chế sân tập golf khủng mọc trên đất dự án ở Hà Nội - Ảnh 1.

Sân tập golf “mọc” trên khu đất dự án có diện tích gần 9ha ở phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm nhìn từ trên cao.

Quyết định của UBND quận Bắc Từ Liêm nêu rõ hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra là tự ý chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị, diện tích chuyển mục đích trái phép từ 0,1ha đến dưới 0,5ha.

Theo đó, Công ty Châu Á phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 11 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

“Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, Công ty Châu Á có trách nhiệm thực hiện quyết định. Nếu quá thời hạn mà công ty không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật”, quyết định của UBND quận Bắc Từ Liêm nêu rõ.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, liên quan đến sân tập golf không phép trên đất dự án ở phường Phú Diễn, UBND quận đã ra quyết định cưỡng chế yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ các hạng mục, trả lại nguyên trạng ban đầu của đất. Trước đó, quận cũng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Châu Á với số tiền 45 triệu đồng. “Hiện phía Công ty Châu Á đã nộp phạt và đang tiến hàng tháo dỡ các hạng mục vi phạm”, vị này nói.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND phường Phú Diễn cho biết, năm 2011, UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt dự án Khu liên hợp cao cấp và chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại phường Phú Diễn (vị trí xây dựng sân golf trái phép – PV) cho Công ty Châu Á. Năm 2017, công ty làm công tác giải phóng mặt bằng và hiện toàn bộ khu đất này đã chuyển mục đích để thực hiện dự án.

Cưỡng chế sân tập golf khủng mọc trên đất dự án ở Hà Nội - Ảnh 2.

Chủ đầu tư đang tháo dỡ các hạng mục vi phạm của sân tập golf trên khu đất dự án.

“Từ năm 2018, Công ty Châu Á đã tiến hành quây tôn nhưng sau đó lại cho xây dựng sân golf khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép và sử dụng đất sai mục đích. UBND phường đã lập biên bản và báo cáo UBND quận. Đầu tháng 2/2020, UBND quận đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu công ty tháo dỡ các hạng mục vi phạm. Tuy nhiên, đơn vị đã không tháo dỡ dứt điểm nên quận đã có quyết định cưỡng chế”, vị này thông tin. 

Được biết, sân tập golf trái phép tại ngõ 214 đường Phú Diễn nằm trong khu đất có diện tích khoảng 9ha thuộc dự án Khu liên hợp cao cấp và chăm sóc sức khỏe cộng đồng do Công ty Châu Á làm chủ đầu tư. Dự án được rào tôn xung quanh, bên trong khuôn viên đã đổ bê tông một diện tích khá lớn để làm bãi đỗ ô tô. Tiếp đó là hệ thống nhà mái lá và dựng cột sắt kiên cố thành 2 tầng, nền bê tông, lợp mái tôn sắt để làm nơi cho khách tập đứng chơi golf.

Theo ghi nhận của PV, sau quyết định cưỡng chế của UBND quận Bắc Từ Liêm, chủ đầu tư sân tập golf không phép trên khu đất dự án tại phường Phú Diễn đã tiến hành tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm.

Tin liên quan