CUBIC Architects đạt giải ấn tượng cuộc thi Thiết kế Bệnh viện dã chiến

Vượt qua hơn 70 bài dự thi, phương án thiết kế “Bệnh viện không tên” của CUBIC Architects xuất sắc đạt 02 giải “Thiết kế ấn tượng” do cộng đồng và hội đồng chuyên môn bình chọn.

CUBIC Architects đạt giải ấn tượng cuộc thi Thiết kế Bệnh viện dã chiến 1

Ông Trần Vũ Lâm (thứ 2 từ bên trái sang) – Chủ tịch HĐQT CUBIC Architects

Lễ trao giải “Cuộc thi ý tưởng Kiến trúc bệnh viện dã chiến” do Tạp chí Kiến trúc tổ chức ngày 08/07/2020, tại Tòa nhà Trung tâm Bệnh viện TW Quân đội 108, vinh danh những ý tưởng sáng tạo ứng dụng cao của kiến trúc sư trong thiết kế bệnh viện dã chiến.

Cuộc thi nhằm phát huy các ý tưởng sáng tạo của kiến trúc sư nhằm sẵn sàng ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đáp ứng công năng theo yêu cầu của Bộ Y tế về khám chữa bệnh.

Theo gợi ý của Ban tổ chức, đề xuất các phương án ý tưởng thiết kế kiến trúc công trình “Bệnh viện dã chiến” có quy mô 500 giường nhằm phục vụ đại dịch bệnh có lây nhiễm cấp A (dạng như Covid-19) và các thảm hoạ khác có thể xảy ra.

Ý tưởng thiết kế cần đề xuất một địa điểm phù hợp để thiết kế xây dựng bệnh viện dã chiến trên một khu đất mới (hoặc cải tạo, tận dụng một cơ sở vật chất sẵn có) tại một địa phương bất kỳ đảm bảo yếu tố tiếp cận, đáp ứng nhu cầu cấp bách; Khu đất xây dựng bệnh viện đảm bảo diện tích tối thiểu là 10.000m2 và công trình có chiều cao từ 1 – 2 tầng.

Theo KTS. Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, công trình được thiết kế sẽ phải đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế về khám chữa bệnh, có thể triển khai nhanh chóng ngay khi có yêu cầu, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, và trở thành một mô hình bệnh viện dã chiến kiểu mẫu.

CUBIC Architects đạt giải ấn tượng cuộc thi Thiết kế Bệnh viện dã chiến 2

Phương án “Bệnh viện không tên” của CUBIC Architects đạt 02 giải “Thiết kế ấn tượng” tại “Cuộc thi ý tưởng Kiến trúc bệnh viện dã chiến”

Vượt qua hơn 70 bài dự thi, phương án thiết kế “Bệnh viện không tên” của CUBIC Architects xuất sắc đạt 02 giải “Thiết kế ấn tượng” do cộng đồng và hội đồng chuyên môn bình chọn. Phương án của CUBIC để lại ấn tượng mạnh và gợi nhiều suy nghĩ đối với người xem.

Khác với những phương án tham gia dự thi, bệnh viện dã chiến do CUBIC thiết kế được thu gọn trong 03 khối kim tự tháp, tương ứng với 03 zone (vùng) chính dựa trên thảm khảo hướng dẫn của WHO. Lớp vỏ bọc thân thiện được căng lên bởi khinh khí cầu dễ dàng được nhận diện từ rất xa, bất kể đêm hay ngày. Như vậy mọi người có thể nhận biết và giữ khoảng cách an toàn trong quá trình bệnh viện vận hành.

Phần không gian chức năng bên trong được thiết kế mô đun hoá giúp dễ dàng, vận chuyển, lắp ghép, xây dựng trên các địa hình khác nhau. Một mô đun bao gồm phần khung thép, lớp màng căng ETFE được bơm khí và các tấm vách, sàn nhẹ.

Lớp vỏ đệm khí ETFE  tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cũng như cách nhiệt hiệu quả đối với các nơi có khí hậu nóng lạnh chênh lệch lớn như miền Bắc nước ta. Kết hợp với lớp bạt kim tự tháp, bệnh viện dã chiến hình thành 2 lớp vỏ ngăn vi khuẩn phát tán rộng ra bên ngoài.

Ông Trần Vũ Lâm – Chủ tịch HĐQT CUBIC Architects mong muốn “Bệnh viện không tên” chỉ nên xuất hiện trên giấy, hy vọng bệnh viện này sẽ không bao giờ phải triển khai thi công và cũng không muốn ai nhớ đến. Đây là tâm niệm của CUBIC Architects, doanh nghiệp với hơn 16 năm trong ngành tư vấn, thiết kế kiến trúc tại Việt Nam gửi gắm khi tham gia vào một cuộc thi mang tính chất cộng đồng này.

LINH NHI

Tin liên quan